Review phim Shutter Island – Đảo kinh hoàng: Giải mã bí ẩn phim

MISSKICKLối sốngPhimReview phim Shutter Island - Đảo kinh hoàng: Giải mã bí ẩn phim
0
(0)

Shutter Island – Đảo kinh hoàng là một bộ phim tâm lý kịch tính, giật gân có nhiều bí ẩn nối nhau bằng những tình tiết gây khó hiểu, diễn biến khiến người xem như muốn “sang chấn tâm lý”. Vậy bạn đã hiểu hết bộ phim này chưa, nếu chưa cùng theo dõi hết bài viết này để tham khảo những bí ẩn đằng sau của Shutter Island – Đảo kinh hoàng này nhé.

Giới thiệu phim

Shutter Island – Đảo kinh hoàng được bắt đầu với phân đoạn hai thanh tra của Marshal (những người truy tìm tù nhân bị truy nã hoặc trốn trại) đến một trại tâm thần trên đảo Shutter để điều tra vụ biến mất bí ẩn của một nữ tù nhân tên Rachel, khi Rachel tự dưng biến mất trong phòng giam giữ đã được khóa kín.

Điều mà hai nhân viên Marshal nhận thấy là thái độ kỳ lạ của những nhân viên quản lý tù và cả ông bác sĩ chính điều hành. Họ có vẻ như đang giấu giếm một chuyện gì đó, lo ngại rằng hai viên thanh tra sẽ khám phá ra và kín đáo dò xét hành tung của hai viên thanh tra.

Shutter Island - Đảo kinh hoàng
Shutter Island – Đảo kinh hoàng

Và rồi thanh tra Daniels tìm thấy mẩu giấy trong phòng nữ tù Rachel có ghi dòng chữ “Ai là người tù thứ 67?”. Daniels tình cờ nghe được từ bác sĩ trưởng trại là có tất cả 66 bệnh nhân/tù nhân trên đảo, và rồi sau đó không lâu Rachel lại được tìm thấy một cách bất ngờ.

Với liên tục gặp những điều gây khó hiểu để rồi Daniels khám phá ra cả hòn đảo là một phòng thí nghiệm khổng lồ của chính phủ Mỹ dùng để thử nghiệm các thí nghiệm về não con người (Marty còn đưa ra đối chiếu giữa Shutter Island và các trại tập trung của Đức quốc xã hay hòn đảo Gulag ở Liên Xô thời Stalin) và chính những người tù ở đây là những con chuột bạch cho các thí nghiệm đó. Mọi chuyện trở nên khó khăn hơn khi người đồng sự của Daniels đột nhiên mất tích. Daniels nửa cho rằng người đồng nghiệp hợp tác với Shutter Island nửa cho rằng chính những bác sĩ của Shutter Island đã bắt anh ta để thí nghiệm não.

Review phim

Kịch bản phim mới lạ

Shutter Island – Đảo kinh hoàng được kể từ hồ sơ bệnh án của vị bác sĩ trưởng trại Shutter Island, Marty đã dẫn dắt câu chuyện hoàn toàn theo quy trình của bệnh nhân Teddy Laeddis và coi như đây là một đường dây dẫn dắt câu chuyện thực sự mang đến mọi người cảm giác Shutter Island chính là hòn đảo thí nghiệm con người, đồng thời Daniels cũng chính là nạn nhân chứ không phải tất cả những diễn biến trong phim đều do anh nghĩ ra.

Có thể nói Shutter Island là một bộ phim khá “loạn” khi mà nhân vật chính tưởng tượng ra toàn bộ diễn biến và thời khắc Daniels đã buông xuôi là mình bị bệnh hoang tưởng, chấp nhận tất cả những diễn biến trong phim đều do anh nghĩ ra.

Khi xem xong Shutter Island – Đảo kinh có lẽ bạn sẽ phải khá “đau đầu” khi bạn sẽ không phân biệt được đâu là thật, đâu là giả. Có thể bạn vừa xem xong phim bạn sẽ nghĩ “Teddy” bị điên và cuối cùng anh đã tỉnh lại nhưng sự thật có phải vậy không?

Kịch bản phim mới lạ
Kịch bản phim mới lạ

Diễn xuất của dàn diễn viên

Các diễn viên của phim kết hợp với nhau khá ăn ý và đồng đều trong từng tuyến cảm xúc, từng cảm xúc để thể hiện và diễn đạt hết nhân vật của họ. Leonardo thể hiện một người đau khổ của một người không chấp nhận sự thật là người đã giết vợ của mình, nhưng cũng khá tinh tế, lối suy nghĩ sắc bén trong vai một người thanh tra. Mark Ruffalo cũng được diễn khá tròn vai và thể hiện được hết cảm xúc của nhân vật. Đồng thời vai bác sĩ của Ben Kingsley cho thấy ông vẫn còn khá “đáng sợ” trong một vai diễn đòi hỏi sự lạnh lùng, điềm tĩnh của một kẻ phản diện.

Cả ba nhân vật “kẻ tung người hứng” với nhau khá nhịp nhàng, bên cạnh đó thì một dàn nhân vật phụ khác cũng được diễn hết sức hợp lý và những biểu cảm được thể hiện phù hợp, đúng trọng tâm của bộ phim.

Diễn xuất của dàn viên
Diễn xuất của dàn viên

Hình ảnh phim được đầu tư

Bộ phim được đẩy đến đỉnh điểm khiến khán giả hồi hộp hơn khi nhắc đến số phận của Daniels. Giữa những đoạn đó Marty đã khéo léo khi đặt phân cảnh về quá khứ của Daniels, tuy nhiên những phân cảnh này cũng góp phần làm khán giả cảm thấy khó hiểu hơn. Đồng thời, bi kịch gia đình của Daniels cũng thể hiện rõ và lúc này gợi lên một khung cảnh tối tăm, buộc Daniels phải dùng những que diêm đốt sáng để dò hỏi George và khám phá ra bí mật thật sự của hòn đảo.

Bộ phim Shutter Island – Đảo kinh hoàng không đến mức gây sợ hãi như những phim kinh dị khác nhưng lại mang một sự rùng rợn và kịch tính “ngầm”, khiến cho người xem rợn tóc gáy khi chuyển phân đoạn. Tất cả đều nhờ vào những cảnh quay chậm, nhẹ nhàng vô cùng xuất sắc khiến cho người xem cảm giác được cả không gian hòn đảo, thể hiện rõ đây là một hòn đảo ngột ngạt tù túng lẫn vẻ rờn rợn nổi gai ốc.

Hình ảnh phim được đầu tư
Hình ảnh phim được đầu tư

Giải mã ý nghĩa phim

Xuyên suốt bộ phim này, mọi người chúng ta dường như đã quên mất điều gì? Đó chính là tội ác. Tại sao chúng ta lại có thể quên một điều vô cùng quan trọng đó? Hãy nhớ lại những gì chúng ta đã thấy, những xác người chết đã đóng băng, họ đều là phụ nữ và trẻ em, hoặc câu chuyện 3 đứa trẻ bị người mẹ giết chết. Việc chúng ta cần đặt lên hàng đầu là ngăn chặn việc sát hại đó lại. Chúng ta dẫu có giết những tên lính thì người vô tội cũng không thể sống lại.

Và bạn có thấm thía lời nói cuối cùng của Teddy: “Điều gì đáng sợ hơn? sống như một con quái vật hay chết như một người tốt?”.

Dù sự thật là như thế nào, dù mê cung dẫn chúng ta đến bất cứ đâu, nếu chúng ta vẫn nhớ chúng ta là ai, thì chúng ta sẽ không bao giờ lạc lối. Sự chọn lựa của Teddy thể hiện rằng anh là người chiến thắng sau cùng, anh là một người tốt.

Đồng thời, cảnh con thuyền đang trôi lênh đênh trên biển ở đoạn mở đầu và cảnh cuối phim là ngọn hải đăng. Điều này mang một tính ẩn dụ khi con thuyền được ám chỉ cho xã hội loài người. Bởi nếu con thuyền đi trong đêm đen mà không có ngọn hải đăng soi đường, thuyền sẽ không tìm thấy bến cảng và đâm vào đá ngầm vỡ tan. Vì vậy ngọn hải đăng cũng là biểu tượng cho những người đang thống trị thế giới. Chúng ta đã thấy ai trên ngọn hải đăng? Đó là ông bác sĩ, ông là đại diện cho các nhà khoa học, tư tưởng gia, và chính phủ.

Giải mã ý nghĩa phim
Giải mã ý nghĩa phim

Xem thêm:

Trên đây là những cảm nhận cá nhân về những suy nghĩ, giải mã của MISSKICK khi review bộ phim Shutter Island – Đảo kinh hoàng. Đây thực sự là một bộ phim rất đáng để thưởng thức. Hãy để lại những suy nghĩ của bạn về bộ phim này dưới phần bình luận, để cùng nhau thảo luận nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết