Review phim Memento – Kẻ mất trí nhớ: Giải mã phim

MISSKICKLối sốngPhimReview phim Memento - Kẻ mất trí nhớ: Giải mã phim
0
(0)

Memento là một bộ phim tâm lý kinh dị có những yếu tố hấp dẫn và kịch tính dẫn dắt người chơi đi qua những diễn biến và phân đoạn cực kỳ “hack não”. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin và giải mã những bí ẩn đằng sau bộ phim thì hãy theo dõi hết bài viết review phim Memento này nhé.

Giới thiệu phim

Memento – Kẻ mất trí nhớ là một tác phẩm được xem như một tượng đài kinh điển của Christopher Nolan trong dòng phim đánh đố người xem. Tất cả các tình tiết trong phim đều cực kỳ logic, về mặt kịch bản kết hợp với bố cục bộ phim cũng vô cùng chặt chẽ, xen lẫn vào nội dung phim là những tình tiết có phần thách thức, đánh đố để người xem suy nghĩ và tìm hiểu.

Memento – Kẻ mất trí nhớ
Memento – Kẻ mất trí nhớ

Memento – Kẻ mất trí nhớ kể về nhân vật Lenny. Trong quá khứ, vợ của anh từng bị hai tên lạ mặt vào nhà tấn công. Lúc này Lenny về nhà kịp thời, giết được một kẻ tuy nhiên anh bị kẻ còn lại đánh cho mất trí nhớ. Từ đó, Lenny bị mất trí ngắn hạn, vì vậy anh chỉ có thể nhớ được những việc được diễn ra trước đó. Còn những việc mới và hiện tại thì Lenny chỉ có thể nhớ tại một thời điểm nhất định và anh sẽ quên hết ngay khi vừa thức dậy.

Sau vụ tấn công, vợ của Lenny không chết và cô vô cùng đau buồn vì căn bệnh mất trí nhớ của chồng, thế nên cô tìm cách giúp chồng chữa bệnh. Cô tin rằng với tình yêu của mình thì có thể chữa khỏi căn bệnh mất trí này. Và đồng thời khi chồng tiêm Insulin cho cô, cô đã nghĩ chồng vì yêu mình không muốn mình chết mới thế. Đồng thời cô cũng hy vọng chồng sẽ nhận ra là mình đang tiêm quá liều và sẽ dừng lại từ đó có thể khôi phục trí nhớ. Nhưng thay vì khỏi bệnh của chồng, cô vợ lại chết vì bị tiêm quá liều.

Câu chuyện chữa bệnh trên thực ra là chuyện của vợ Sammy. Tuy nhiên, Sammy lại là một “sản phẩm trong trí tưởng tượng” của Lenny khi mà anh chỉ muốn trốn tránh quá khứ việc gián tiếp giết vợ bằng cách tưởng tượng ra nhân vật Sammy này.

Xuyên suốt nội dung phim nói về mục đích sống của mỗi người, kể cả việc phải tự lừa mình dối người còn hơn là phải chấp nhận thực tại đầy đau thương. Vì khi chấp nhận là đồng nghĩa với tuyệt vọng, tuyệt vọng với quá khứ, một quá khứ không thể thay đổi.

Review phim

Kịch bản phim bí ẩn chờ bạn khám phá

Memento – Kẻ mất trí nhớ được tạo dựng nên bởi hai câu chuyện lồng ghép vô cùng độc đáo và hoàn hảo dựa trên lối kể xen kẽ với nhau theo lối kể chuyện phi tuyến tính. Phân đoạn 1 (hình ảnh không màu kể xuôi) – do chính Leonard kể về Sammy Jankis, một gã đàn ông giả vờ mất trí để đòi tiền bảo hiểm, đây là một người đã khiến anh ám ảnh trong suốt thời gian sau này và có khi là cả đời.

Phân đoạn 2 (hình ảnh có màu) – Là những phân cảnh tua ngược về quá khứ, giống như cái cách mà Leonard hồi tưởng và nhớ đến người vợ của mình. Trong khi anh phải sống bằng cách ghi nhớ mọi thứ bằng những mẩu giấy ghi chú viết tay, những hình xăm kì dị trên cơ thể.

Memento gợi mở cho chúng ta về cách một người mất trí nhớ sinh tồn trong cuộc sống khắc nghiệt này, khi mỗi sáng anh phải nhìn vào chính mình trong gương, tự hỏi mình đang ở đâu, mình đã làm gì.

Còn thứ duy nhất nhắc nhở anh chính là những hình xăm mang thông tin về John G. mà anh điều tra được, cùng với đó là những mẩu giấy, những tấm ảnh được dán khắp người. Nhưng liệu tất cả những điều này có phải là sự thật? Khi có một ngày những ghi chú bằng chữ viết của chính mình lại lừa dối mình?

Kịch bản phim bí ẩn chờ bạn khám phá
Kịch bản phim bí ẩn chờ bạn khám phá

Diễn xuất của dàn diễn viên

Leonard có lẽ là nhân vật duy nhất mà tất cả mọi thứ liên quan đến anh ta đã thực sự được làm sáng tỏ. Thực chất anh ta chỉ muốn tìm ra một việc gì đó để theo đuổi, một mục đích để sống sau mỗi lần nhận ra sự thật rằng vợ Leo chết là do chính anh ta.

Ngoài ra, nữ diễn viên thủ vai Natalie cũng thể hiện hết sự tráo trở khi cô chỉ lợi dụng Leonard và căn bệnh mất trí nhớ của anh ta để tống cổ Dodd – tình nhân của cô khỏi thành phố. Natalie thậm chí đã từng xúc phạm Leonard và cả vợ anh bằng những ngôn từ bẩn thỉu nhất vì cô ta biết Leo sẽ quên ngay sau đó.

Có khá nhiều điều để nói về Teddy mặc dù chúng ta đã biết rằng anh ta xuất hiện từ đầu đến cuối chỉ để giúp đỡ Leonard.

Thêm vào đó, các nhân vật phụ còn lại xuất hiện để tăng mức độ câu chuyện thêm phần logic và cũng là để tăng độ xoắn cho tác phẩm và được diễn khá tròn vai, biểu cảm hợp lý.

Diễn xuất của dàn diễn viên
Diễn xuất của dàn diễn viên

Hình ảnh phim và những cảnh quay trong phim

Mỗi nhân vật đều có mục đích và hành động riêng vì lợi ích của bản thân, nhưng rồi Leo cũng nhận ra sự thật và tìm cách để sống tốt hơn đó là giết chết John G thực sự. John G chính là cái tên do Teddy tự đặt ra để về kẻ hãm hiếp vợ và làm cho Leo mắc chứng trí nhớ ngắn hạn. Một điểm khác, đạo diễn lấy từ tên thật của Teddy là John Edward Gamell để tiết lộ rằng Teddy chính là John G thực sự.

Bộ phim mang yếu tố kịch bản đảo ngược để thách đố và hack não người xem, nhưng lại được sắp xếp một cách hợp lý và logic. Từ những lời kể lại của Lenny, những ký ức càng đến gần thì xuất hiện trước, ký ức càng ở xa thì xuất hiện sau, nên nội dung đảo ngược sẽ rất thực tế.

Hình ảnh phim và những cảnh quay trong phim
Hình ảnh phim và những cảnh quay trong phim

Giải mã phim

Tại sao nói Sammy không có thật? Giả sử Sammy là khách hàng bảo hiểm nhân thọ của Leo đã cố tình giết vợ và giả làm kẻ mất trí nhớ để nhận tiền bảo hiểm mà không bị truy cứu trách nhiệm. Điều này không hợp lý cho lắm vì Sammy không cần tiền bảo hiểm, vợ Sammy rất đau khổ khi chạy chữa cho chồng, giống như vợ Lenny bất lực không chữa được cho Lenny. Nhưng khi vợ chết, Lenny sẽ là người nhận được số tiền bảo hiểm chứ không phải là Sammy.

John Gammel hay được gọi là Teddy: là tên cớm bẩn biết được câu chuyện của Lenny nên tìm cách lợi dụng anh làm việc cho hắn đổi lại, hắn giúp anh tìm ra 2 kẻ từng đột nhập nhà Lenny để trả thù.

Một người là kẻ nghiện vô danh bị Teddy và Lenny tìm giết, sau đó anh chụp lại một bức ảnh những lại không ghi chú thích gì thêm. Một người là Jonny G khi tìm được thì đã chết. Lenny không thấy hài lòng với điều này, đồng thời lúc này Teddy nhân cơ hội lừa Lenny thông qua việc tạo một mục tiêu có tên là John G khác.

Trong lúc này, Lenny xé trang cuối trong sổ ghi chú của mình và tự tìm một mục tiêu khác, đồng thời Teddy lại giả vờ là cảnh sát hướng dẫn qua điện thoại, chỉ ra kẻ buôn ma túy Jimmy (Jimmy Grants là bạn trai của Natalie, đồng thời là kẻ buôn ma túy mà Lenny chọn làm mục tiêu mới).

Teddy được Jimmy hẹn gặp, địa điểm là một ngôi nhà hoang. Cử Lenny đến đó nhận số tiền 200.00$ và giết Jimmy để bịt đầu mối. Lenny sau khi giết Jimmy và nhận thấy sự xảo trá Teddy nên đã biến Teddy thành mục tiêu John G mới bằng cách xăm lại biển số xe của hắn. Sau đó đốt ảnh Jimmy coi như vẫn chưa giết gã John G nào cả.

Natalie là người yêu của Jimmy, lúc này vẫn chưa biết chuyện xảy ra với Jimmy. Natalie vì bị Dodd (đồng bọn của Jimmy) nghi ngờ sai khiến Jimmy nên cô quyết định lợi dụng Lenny để xử lý Dodd. Sau khi Lenny xử lý xong Dodd thì Natalie lại muốn bày tỏ muốn trả ơn Lenny bằng cách giúp anh tìm ra John G (chủ biển số xe mà Lenny ghi lại trước đó).

Cảnh diễn ra ở đầu phim muốn nhắc đến là John Gammel hay chính là Teddy (kẻ mà Lenny muốn tự lừa mình rằng Teddy chính là tên John G mình tìm kiếm lâu nay).

Về hai kẻ tấn công vợ Lenny: 1 tên bị đánh chết tại trận, tên còn lại trốn thoát và đã được Teddy tìm thấy để Leo xử lý khoảng 1 năm trước đó. Nhưng ký ức của Leo là vợ đã chết ngay từ lúc đó nên khi vợ Lenny điều trị cho chồng thì Lenny hoàn toàn không nhớ, đến lúc vợ chết thật cũng không thể nhớ nổi.

Giải mã phim
Giải mã phim

Xem thêm:

Trên đây là bài viết review phim Memento – Kẻ mất trí nhớ theo cảm nhận của MISSKICK. Đây thực sự là một bộ phim tâm lý rất đáng để thưởng thức. Hãy để lại những suy nghĩ của bạn về bộ phim này dưới phần bình luận, để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết