Gọng kính bị rộng phải làm sao? 4 cách xử lý gọng kính bị lỏng

MISSKICKThời trangPhụ kiệnGọng kính bị rộng phải làm sao? 4 cách xử lý gọng kính bị lỏng
0
(0)

Gọng kính bị tuột, rộng là nỗi lo lắng của đa số bạn trẻ đeo kính. Đôi khi còn rất bất tiện trong lúc làm việc và học tập. Vậy gọng kính bị rộng phải làm sao? Hãy cùng Misskick tìm hiểu các cách xử lý gọng kính bị lỏng ngay nhé!

Nguyên nhân làm cho kính bị rộng

Gọng kính bị rộng, lỏng và thường xuyên lệch so với mắt là một trong những điều rất khó chịu đối với người đeo kính. Có rất nhiều nguyên nhân ngẫu nhiên hay do tác động từ bên ngoài khiến cho gọng kính của bạn bị rộng so với gương mặt.

  • Kính bị rơi: Kính bị rơi, tác động mạnh khiến gọng kính rộng ra. Ngoài ra, khi bạn làm kính rơi, ốc vít kính có thể lỏng ra khiến gọng kính không còn được chặt so với mắt kính.
  • Bị giẫm đạp, bị vật nặng đè lên: Khi gọng kính bị đè lên có xu hướng cong hoặc gãy gọng . Trong trường hợp này, gọng kính thường biến dạng dẫn đến kính khó đeo hoặc đeo lỏng lẻo, khó chịu và không cố định.
Nguyên nhân làm cho kính bị rộng
Nguyên nhân làm cho kính bị rộng
  • Đi ngủ quên tháo kính: Nếu bạn là một người có thói quen đeo kính và đem kính bên người mọi lúc thì nên cầm sẵn hộp đựng kính kèm theo. Thói quen đeo kính khi ngủ hay kẹp kính trong sách sẽ làm gọng kính yêu dần. Khi ngủ, tình cờ đè lên gọng, lặp lại thường xuyên gọng kính sẽ dễ bị lệch, mất cân đối.
  • Cắt kính bị lệch: Ngoài ra, gọng kính rộng có thể do quá trình cắt kính bị lệch. Đeo kính cận bị lệch, không phù hợp với khuôn mặt rất hại cho mắt. Điều này vừa khiến độ cận của bạn tăng, vừa khiến mắt bạn ảnh hưởng do không được điều tiết đúng dẫn đến mắt lác hay mắt dại.

Dù là gọng kính của bạn bị lệch như thế nào, mức độ nặng nhẹ ra sao thì bạn vẫn nên đi sửa và thay gọng kính mới cho phù hợp với khuôn mặt. Nếu gọng kính không được sửa kịp thời sẽ rất hại cho mắt và thị lực của bạn.

Nguyên nhân làm cho kính bị rộng
Nguyên nhân làm cho kính bị rộng

4 cách xử lý gọng kính bị lỏng

Gọng kính bị lệch là một lỗi rất phổ biến và thường xuyên khi bạn đeo kính. Có thể vô tình hay do thói quen hàng ngày dẫn đến lệch, lỏng gọng kính càng lúc càng nặng. Vậy liệu có thể tự sửa gọng kính bị lỏng tại nhà hay không?

Chỉnh đệm mũi kính – ve kính

Đối với gọng nhựa:

Đệm mũi và gọng kính nhựa thường được kết nối bằng đôi ốc vít nhỏ. Vì được di chuyển và sử dụng thường xuyên nên ốc vít có thể bị lỏng ra mà bạn không hay biết. Để sửa lỗi của đệm mũi, bạn có thể dùng tua-vít loại nhỏ hoặc một đầu kéo dẹp để điều chỉnh theo chiều ốc vít. Lưu ý cần một nơi sạch sẽ để điều chỉnh và xoáy ốc theo đúng chiều, nếu không ốc vít sẽ bị tháo rời và rơi ra, rất khó tìm kiếm.

Sau khi điều chỉnh lại vít, đệm kính sẽ cố định và chắc chắn hơn. Đồng thời, dùng một tay giữ kính, tay còn lại vặn ve kính về độ phù hợp với sống mũi. Ve kính rất dễ để vặn và điều chỉnh nên quá trình này không quá khó hay mất thời gian.

Lưu ý, vì ve kính là một bộ phận nhỏ và quan trọng giúp nâng đỡ kính nên khi điều chỉnh cần hết sức chi tiết và tỉ mỉ hạn chế làm hỏng và gãy ve kính.

Chỉnh đệm mũi kính - ve kính
Chỉnh đệm mũi kính – ve kính

Đối với gọng kim loại:

Đối với gọng kính kim loại thì cách khắc phục lỗi đệm kính sẽ có chút khác so với gọng kính nhựa. Trong trường hợp này, bạn cần có kìm chuyên dụng cho gọng kính để điều chỉnh. Lưu ý, hết sức cẩn thận để kìm không làm xước đến mắt kính.

Không thể tự sửa chữa lỗi này ở nhà hay không có dụng cụ chuyên dụng, bạn nên đem kính ra tiệm để nhân viên kỹ thuật sửa chữa dễ nhanh chóng và dễ dàng hơn. Đảm bảo không ảnh hưởng tới tổng thể mắt kính và gọng kính.

Chỉnh đệm mũi kính - ve kính
Chỉnh đệm mũi kính – ve kính

Chỉnh càng kính

Càng kính cũng là một bộ phận dễ bị dịch chuyển và thay đổi. Bạn có thể điều chỉnh càng kính (đuôi kính) theo cách sau:

  • Đối với gọng nhựa dẻo: Đối với đệm mũi của các gọng nhựa, rất dễ dàng để xử lý sau khi sử dụng một thời gian dài. Bạn chỉ cần đem vệ sinh kính và ngâm phần đuôi kính nhựa vào nước nóng, càng kính sẽ trở nên mềm và dễ uốn hơn. Khi đó bạn có thể dễ dàng điều chỉnh đuôi kính cho phù hợp.
  • Đối với gọng nhựa Acetate: Đối với gọng nhựa Acetate, bạn chỉ cần quan sát xem ruột càng kính có thanh kim loại hay không. Nếu có, bạn có thể dùng tay trực tiếp nắn càng kính và điều chỉnh.
  • Đối với gọng kính kim loại: Bạn cần một loại kìm chuyên dụng để điều chỉnh. Thao tác như sau: giữ chặt kính bằng tay không thuận, sau đó dùng tay còn lại cầm kìm và từ từ nắn phần càng kính một cách dễ dàng.

Mỗi lần nắn gọng xong bạn cần kiểm tra và đeo thử xem gọng đã đạt được độ phù hợp hay chưa. Nếu bạn không có kìm chuyên dụng, bạn có thể điều chỉnh bằng cách nắn càng kính.

Chỉnh càng kính
Chỉnh càng kính

Chỉnh ốc ở bản lề gọng kính

Khớp vít giữ đuôi mắt kính và gọng kính bị lỏng ra dẫn đến gọng kính không cố định khi đeo. Gọng kính bị lỏng ốc ở bản lề khiến mắt kính dễ tuột, gây cảm giác khó chịu cho người sử dụng khi ngồi học hay di chuyển.

Đối với lỗi bạn có thể khắc phục rất đơn giản, sử dụng tua-vít khớp với ốc vít ở bàn lề kính, nếu không có tua-vít phù hợp có thể dùng đầu dao hay kéo. Cho đầu tua-vít vào ốc vít và từ từ vặn ốc cho tới khi ốc vít được vặn chặt.

Chú ý chiều vặn ốc vít và không nên vặn có chặt khiến việc đóng, mở gọng trở nên khó khăn và dễ gãy, mòn bản lề gọng kính.

Chỉnh ốc ở bản lề gọng kính
Chỉnh ốc ở bản lề gọng kính

Chỉnh gọng kính không viền bị lỏng ốc

Gọng kính không viền bị lỏng ốc khiến mắt kính và gọng kính không cân đối và chắc chắn. Bạn có thể điều chỉnh như đối với trường hợp ốc vít ở bàn lề kính bị lỏng, bạn sử dụng một chiếc tua-vit chuyên dụng và điều chỉnh xoáy ốc vít cho đến khi thấy ổn là được.

Lưu ý vì ốc vít được đính trực tiếp lên mắt kính nên thao tác này đòi hỏi cần thận và tỉ mỉ vì rất dễ ảnh hưởng đến mắt kính. Nếu không chú ý có thể làm xước mắt kính hay vỡ mắt kính.

Chỉnh gọng kính không viền bị lỏng ốc
Chỉnh gọng kính không viền bị lỏng ốc

Xem thêm:

Gọng kính ở trạng thái chắc chắn sẽ khiến người dùng thoải mái và tốt cho điều tiết của mắt hơn. Misskick đã hướng dẫn cho bạn một số cách khắc phục gọng kính bị rộng. Hy vọng những chia sẻ này giúp ích cho bạn nhiều hơn trong cuộc sống.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết