Giặt khô là gì? Quy trình và loại vải cần giặt khô bạn nên biết

MISSKICKLối sốngỨng dụngGiặt khô là gì? Quy trình và loại vải cần giặt khô bạn nên biết
0
(0)

Giặt khô là phương pháp cực kỳ hữu ích có thể sử dụng ngay sau khi giặt mà không cần đem phơi. Việc giặt khô rất phù hợp trong thời tiết nồm ẩm, mùa đông. Hãy tham khảo bài viết sau đây của misskick để hiểu giặt khô là gì và quy trình giặt khô mà bạn cần biết.

Giặt khô là gì? Liệu có sạch hay không?

Giặt khô là phương pháp giặt qua việc sử dụng dung môi làm dung dịch giặt khô. Người ta dùng dung môi – một loại hóa chất chuyên dụng thay vì sử dụng dung dịch hòa tan bởi nước và xà phòng.

Giặt khô giúp giặt sạch quần áo mà không bị phai màu cũng như bị nhăn, giữ màu quần áo được lâu và bền hơn. Đặc biệt phù hợp khi giặt các loại quần áo có chất liệu đặc thù như da, quần áo vest, nhung, lụa.

Tuy nhiên phương pháp giặt khô lại không cần sử dụng xà bông và nước có thể tiết kiêm chi phí. Vậy giặt khô có sạch không? Việc giặt này vẫn đảm bảo sạch sẽ và quần áo khô ngay, có thể mặc luôn mà không cần phơi.

Giặt khô là gì? Liệu có sạch hay không?
Giặt khô là gì? Liệu có sạch hay không?

Sự khác biệt giữa Giặt khô với Giặt ướt

  • Giặt ướt: Bạn sẽ sử dụng quần áo + nước + hóa chất giặt tẩy + máy giặt nước. Sau khi giặt máy xả, quần áo được vắt khô, thải bỏ nước ra bên ngoài.
  • Giặt khô: Quần áo + dung môi + hóa chất giặt khô + máy giặt khô. Sau khi giặt máy xả, vắt và sấy khô quần áo. Dung môi mang theo vết bẩn sẽ được tách ra khỏi quần áo, sau đó sẽ được chưng cất hoặc qua bộ phận lọc để thu hồi dung môi sạch tái sử dụng.
Sự khác biệt giữa Giặt khô với Giặt ướt
Sự khác biệt giữa Giặt khô với Giặt ướt

Vì sao bạn cần phải giặt khô?

Một số loại vải nhạy cảm với nước

Một số loại quần áo nhạy cảm khi giặt với nước nhưng không có nghĩa là không chịu được điều kiện giặt thông thường khi sử dụng máy giặt. Các chất liệu bằng da, vest nên giặt khô hoặc giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chứa các loại chất tẩy.

Trong khi đó, một số loại quần áo được nhuộm chất gốc nước (loại thuốc nhuộm mà dung môi chính là nước) sẽ rất dễ bị phai màu trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên, những chất nhuộm này lại khá bền khi giặt trong dung môi giặt khô và bền màu.

Một số loại vải nhạy cảm với nước
Một số loại vải nhạy cảm với nước

Giặt thường khiến vải dễ co rút

Một số các chất liệu chứa các sợi được làm từ lông hoặc sợi gốc động vật như len, tơ tằm,… tuỳ vào cấu trúc sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ dễ bị co, rút hoặc giãn vải.

Với những loại chất liệu này nhất thiết phải giặt khô hoặc phải được giặt tay nhẹ nhàng với loại hóa chất đặc biệt không chứa Natri và các loại chất tẩy để tránh tình trạng quần áo bị hư hại.

Giặt thường khiến vải dễ co rút
Giặt thường khiến vải dễ co rút

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

Giặt khô giúp giữ nguyên hình dạng ban đầu của chất liệu vải và đồ giặt như ban đầu. Một mẹo giúp để tạo kiểu dáng, giữ nếp và độ cứng của các loại quần áo mới là người ta thường phủ một lớp “hồ” đặc biệt.

Tuy nhiên khi giặt nước, những lớp “hồ” này thường bị hòa tan trong nước làm mất đi kiểu dáng ban đầu và theo đó dần dần làm mất đi form dáng quần áo. Khi giặt khô, điều này sẽ không xảy ra và vẫn bảo quản quần áo như ban đầu và đặc biệt giữ bền màu sắc lâu hơn.

Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn
Giặt khô đem lại chất lượng tốt hơn

Tránh làm bạc màu quần áo

Việc sử dụng các loại chất nhuộm gốc nước sẽ rất dễ bị phai trong nước và bám lên những bề mặt vải sáng màu và dễ gây vệt loang trên áo. Tuy nhiên, những chất nhuộm này lại khá bền khi giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo giặt khô ít bị bạc.

Tránh làm bạc màu quần áo
Tránh làm bạc màu quần áo

Những loại vải nào nên giặt khô

Tơ tằm hay vải lụa

Đây là loại vải có sợi tự nhiên với tỷ lệ thuốc nhuộm không hoàn toàn. Với loại vải này, giặt bằng xà phòng và nước không chỉ khiến áo bị mất màu mà còn làm vải bị co lại và không giữ đúng hình dáng ban đầu. Giặt khô làm sạch vải lụa, tơ tằm để đảm bảo rằng màu sắc của nó vẫn được giữ nguyên, không hư hại.

 Tơ tằm hay vải lụa
Tơ tằm hay vải lụa

Len

Vải len cũng có độ bền như lụa, với điều kiện bạn không nhúng vào nước có thể khiến vải bị co rút. Giặt khô giúp bạn tránh được nguy cơ bị dúm dó và giúp quần áo len của bạn bền lâu.

 Len
Len

Da lộn

Da lộn có nguồn gốc từ da cừu, da bò và da dê. Da lộn đắt tiền nhưng rất khó bảo dưỡng. Loại da này nhạy cảm với ánh sáng, độ ẩm và chất tẩy rửa gốc nước cũng như chất tẩy rửa dựa trên hóa chất. Với việc giặt bằng phương pháp giặt khô và không sử dụng hóa chất không độc hại sẽ đảm bảo da lộn của bạn được bảo dưỡng đúng cách.

Da lộn
Da lộn

Da

Các loại quần áo làm bằng da thường bao gồm hướng dẫn chăm sóc đặc biệt cần được tuân thủ rõ ràng. Chỉ nên giặt khô đồ da để loại bỏ các vết bẩn nghiêm trọng như vết mực và vết dầu để tránh làm hỏng và xước da.

Da
Da

Vải lanh hay vải Linen

Vải lanh có khả năng thấm hút khá mạnh, so với bông, loại vải này sẽ khô nhanh hơn. Mặc dù có thể giặt tay và làm khô bằng không khí, nhưng nó thường phải là ủi vì sợi lanh của nó được biết là tốt hơn và tươi hơn trong thời tiết nóng.

Nếu xử lý không đúng cách, hàng may mặc bằng vải lanh có thể mất độ giòn và chất lượng tổng thể có thể xấu đi. Giặt khô là cách tốt nhất cho loại vải này.

Vải lanh hay vải Linen
Vải lanh hay vải Linen

Tơ nhân tạo

Tơ nhân tạo được làm từ sợi xenlulo tinh khiết với thuốc nhuộm, nó có thể mất màu, phai màu khi giặt trong nước ấm. Điều này sẽ khiến nó bị co lại và mất hình dạng. Mặc dù có thể giặt tay bằng nước lạnh với nước giặt nhẹ nhàng, nhưng giặt khô là lựa chọn an toàn nhất.

Tơ nhân tạo
Tơ nhân tạo

Vải bông chéo

Vải bông chéo là loại vải được dùng trong việc sản xuất các mặt hàng jeans và được yêu thích vì tính trẻ trung năng động, nhưng loại vải này không thể được cho vào máy sấy.

Mặc dù nó bền nhưng cần chăm sóc đúng cách. Hầu hết vải denim cao cấp, đặc biệt là những loại vải ở dạng tinh khiết sẽ giữ được màu sắc và dáng tốt nhất khi được làm sạch bằng phương pháp giặt khô.

Bên cạnh đó, để có thể kiểm tra chính xác nhất bạn cần phải xem nhãn khuyến cáo được in trên quần áo. Nếu trên nhãn có biểu tượng hình ca nước gạch chéo thì đây là biểu tượng của việc không được giặt bằng nước mà bạn phải giặt bằng tay.

Vải bông chéo
Vải bông chéo

Quy trình giặt khô đơn giản tại nhà

  • Bước 1: Phân loại trang phục và xử lý vết bẩn trước khi giặt

Đầu tiên, bạn cần phân loại quần áo, tiến hành tẩy rửa các vết bẩn như vết bút, dầu mỡ, vết cà phê,… Các vết bẩn này cần được làm sạch trước để việc giặt được hiệu quả.

  • Bước 2: Tiến hành giặt khô

Quần áo sau khi được đưa vào giặt khô sẽ được làm sạch bằng công nghệ sấy khô. Tùy theo mỗi loại máy khác nhau sẽ diễn ra quá trình làm sạch khác nhau.

  • Bước 3: Ủ hương cho quần áo

Hầu hết máy giặt hấp sấy đều có khả năng tạo mùi hương cho quần áo. Bạn chỉ cần cho giấy thơm vào ô tạo mùi. Máy giặt sẽ tự động xả hơi nước và phun lên quần áo.

  • Bước 4: Làm khô đồ hoàn toàn

Đối với các máy giặt sấy khô giúp làm khô quần áo bằng cách giảm thấp nhiệt độ để hơi nước đông lại, rồi xả gió. Điều này sẽ khiến quần áo vừa khô nhanh, vừa không gây tổn hại và vẫn giữ mùi thơm.

Tuy nhiên, một số chất liệu đặc trưng như quần áo lông động vật, bạn cần xem thêm các lưu ý nếu muốn sử dụng và chọn chế độ riêng.

Quy trình giặt khô đơn giản tại nhà
Quy trình giặt khô đơn giản tại nhà

Xem thêm:

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm giặt khô là gì và quy trình cũng như loại vải cần giặt khô mà bạn cần biết để lựa chọn phương pháp giặt phù hợp. Điều này giúp quần áo của bạn được bền màu và giữ đúng dáng áo khi sử dụng.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết