Với khí hậu mát mẻ và khung cảnh nên thơ, nếu có dịp dừng chân nơi vùng núi Tây Bắc, bạn đừng quên chụp lại một vài tấm ảnh, đi một vài nơi nổi tiếng và đặc biệt là khám phá 40 món đặc sản Tây Bắc mới có nhé. Cùng Misskick tìm hiểu ngay!
Các thông tin về các địa điểm mua, mức giá,… sau đây được cập nhật vào ngày 08/09/2021
Nội dung bài viết
Món ăn đặc sản Tây Bắc
Canh tiết lá đắng
Canh tiết lá đắng là món đặc sản nổi tiếng của vùng Lai Châu – Tây Bắc, là món ăn đặc biệt mang hương vị lạ miệng mà không phải ai cũng dám ăn, nhưng khi đã ăn được thì chắc chắn sẽ nhớ mãi khó quên!
Món ăn là sự kết hợp giữa tiết lợn, phổi và quan trọng nhất là lá đắng chỉ tìm thấy ở vùng Tây Bắc, thêm cách chế biến độc đáo của người dân địa phương nữa mới thể hiện hết hương vị của món ăn.
Vị đắng đắng, cay cay xen lẫn chút vị ngọt tự nhiên, ăn kèm rau sống để cảm nhận vị ngon mà món ăn mang đến nhé!
- Giá cả dao động: 80.000 – 100.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món canh tiết lá đắng ở Tây Bắc:
Nhà hàng Tuấn Anh – 122 Phường Vũ Tông Phan, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội
Nhộng ong rừng
Là món đặc sản có tiếng của vùng Tây Bắc, nhộng ong rừng có thể sẽ khiến bạn hơi sợ 1 chút với hình dáng bên ngoài, thế nhưng chúng lại rất quý hiếm và đắt giá bởi nhộng ong rừng chỉ xuất hiện vào mùa sinh sản của ong từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm.
Vị béo, bùi của ong, thơm và mát của các loại rau xào chung khiến cho bạn dù rất “ngại” nhưng vẫn không thể kiềm lòng mà ăn thử.
Cá bống vùi tro
Chẳng giống như món cá bống kho tiêu, cá bống nấu canh ở miền xuôi, cá bống vùi tro nổi tiếng của người dân tộc Thái chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm.
Vị thơm của cá bống tươi ngon, được rửa sạch rồi cuốn trong lá dong rồi vùi trong tro bếp. Với gia vị là lá húng, lá hom, mắc khén chỉ riêng Tây Bắc mới có, thêm gừng, sả thơm nức tạo nên hương vị cay nồng, thơm nức mũi mà món cá bống mang lại.
- Giá cả dao động: 100.000 – 120.000 đồng/kg
- Địa chỉ ăn món cá bống vùi tro ở Tây Bắc:
Nơi sống của các đồng bào dân tộc Thái tại huyện Phong Thổ, Lai Châu.
Bê chao Mộc Châu
Với các thực khách sành ăn thì món bê chao Mộc Châu sẽ là một gợi ý tuyệt vời cho bạn, món ăn mang hương vị đậm chất Tây Bắc, món ăn nóng hổi, ăn kèm rau sống thì ngon ngất ngây!
Vị chao bùi, đậm, béo, thơm ướp với thịt bê mềm, tơi rồi chiên hoặc nướng lên rất hấp dẫn. Khi chao còn nóng hổi, lớp da còn giòn, thịt lại mềm, chấm với nước chao ngon, uống chút rượu trong tiết trời se lạnh của Mộc Châu sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên món bê chao này.
- Giá cả dao động: 150.000 – 180.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món bê chao Mộc Châu ở Tây Bắc:
Nhà hàng Đông Hải – Trần Huy Liệu, Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Nhà hàng Nam Hưng 70 – Km70, Quốc lộ 6, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La
Quán 64 Mộc Châu – AH13, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
Sâu chít Điện Biên
Chỉ riêng Tây Bắc mới có, những chú sâu chít căng tròn, béo núng nính, có màu vàng đẹp mắt được lấy từ thân cây rồi ngâm trong rượu chuyên dùng để không làm mất chất của sâu.
Ngoài ngâm rượu, sâu chít còn được đem nấu cháo để người ăn có thể cảm nhận được vị ngon cũng như chất bổ dưỡng của sâu. Vì nguyên liệu đặc biệt, bạn có thể mua được rượu sâu chít với mức giá hơi cao một chút để làm quà cho gia đình sau chuyến đi Tây Bắc đầy ý nghĩa!
- Giá cả dao động: 1.000.000 – 1.100.000 đồng/kg
- Địa chỉ ăn món sâu chít Điện Biên ở Tây Bắc:
Nhà hàng Sáng Tàu – 147 Ngọc Uyển, Thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai
Xôi ngũ sắc
Vào các dịp lễ Tết, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trên mâm tiệc của người Tây Bắc luôn xuất hiện món xôi ngũ sắc đẹp mắt, hài hoà và thơm ngon.
Với hạt nếp thượng hạng, màu xôi được nhuộm tự nhiên, từng miếng xôi dẻo, thơm mùi cỏ cây rất khác biệt với xôi ở nhà làm. Mỗi khi đến đây, bạn đừng quên ăn thử món xôi này để cảm nhận được tinh tuý cũng như tấm lòng mà người dân Tây Bắc gửi vào từng món ăn của họ nhé!
- Giá cả dao động: 25.000 – 40.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món xôi ngũ sắc ở Tây Bắc:
Nhà hàng Thuyền Chài – Hoàng Quốc Việt, Hợp Minh, Thành phố Yên Bái, Yên Bái
Thắng cố ngựa Bắc Hà
Món ăn vừa lạ vừa quen như món Thắng cố ngựa thì phải tìm đến khu vực Lào Cai, để thưởng thức món ăn chuẩn vị miền núi nhé!
Bên cạnh đó, nội tạng ngựa cũng được làm sạch và nấu cùng nước hầm từ xương ngựa trong khoảng thời gian nhất định, thêm các gia vị đặc biệt ở Tây Bắc mới có, giúp gợi lên vị ngon mà khó có vùng nào thay thế được!
- Giá cả dao động: 150.000 – 500.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món thắng cố ngựa ở Tây Bắc:
Nhà hàng Viet Deli Món Ngon Tây Bắc – Số 01 Lê Văn Tám, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nộm da trâu
Vùng Sơn La nổi tiếng với món nộm da trâu thơm ngon với cách chế biến độc đáo, lạ miệng. Lớp da trâu sau khi thu về cần mang đi nướng cho rám vàng bề mặt, trải qua quá trình làm sạch và chế biến kì công, giúp lớp da khô cứng thành ẩm mềm.
Sau khi hoàn thành món nộm có màu vàng nhạt đẹp mắt, hương vị thơm lừng, chua chua ngọt ngọt cùng đa dạng các nguyên liệu ăn kèm khác mang đến món ăn ngon đến khó cưỡng!
- Giá cả dao động: 70.000 – 80.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món nộm da trâu ở Tây Bắc:
Nhà hàng Trâu 75 Tây Bắc – Tô Hiệu, Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
Pa pỉnh tộp
Không chỉ là món đặc sản được ưa chuộng bởi người dân địa phương mà món Pa Pỉnh Tộp còn được khách du lịch tìm kiếm để nếm thử ít nhất một lần khi đặt chân đến vùng Yên Bái.
Pa Pỉnh Tộp thực chất là món cá nướng, nhưng bằng cách chế biến điêu luyện của người dân địa phương, nêm nếm gia vị đậm đà và nướng chín đều trên bếp than hồng, làm dậy mùi thơm phức cuốn hút.
Thịt cá mềm, ngọt, ăn kèm cơm trắng, xôi thêm rau sống nữa là tuyệt vời nhé!
- Giá cả dao động: 130.000 – 150.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món pa pỉnh tộp ở Tây Bắc:
Nhà Hàng Dân Tộc Thái Sơn La – 27, Phường Đoàn Kết, Thành Phố Lai Châu, Tỉnh Lai Châu
Thịt lợn cắp nách
Món đặc sản này sử dụng thịt lợn rừng được nuôi thả của vùng núi Tây Bắc, vì khi làm thịt, lợn vẫn còn khá nhỏ chỉ từ 5 – 7kg/con, hoàn toàn có thể “cắp nách” được nên mới có tên gọi như vậy.
Một mẹt thịt lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như thịt lợn quay, thịt lợn nướng, luộc hay làm dồi,.. ăn kèm chén nước chấm riêng biệt và không thể thiếu rau sống miền núi.
Thịt ẩm mềm, đậm đà, ăn ngon mà không hề thấy ngấy, là món đặc sản nhất định phải thử khi đến Tây Bắc đấy nhé!
- Giá cả dao động: 150.000 – 300.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món thịt lợn cắp nách ở Tây Bắc:
Nhà hàng Đông Hải – Trần Huy Liệu, Thị trấn Mộc Châu, Mộc Châu, Sơn La
Nhà hàng A Phủ Sapa – 15 Fansipan, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nhà hàng A Dũng (Dũng Trâu Sapa) – 85 Xuân Viên, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Rêu đá nướng
Vùng núi Tây Bắc còn sở hữu món đặc sản lạ lùng là “rêu” không phải rêu nào cũng được mà là rêu mọc trên các tảng đá mới có thể ăn được.
Rêu Tây Bắc được làm sạch gói trong lá dong rồi vùi trong tro, nướng chín đến khi lá dong cháy xém, giúp phần rêu bên trong ráo hết nước, giòn lại và mỏng, vừa lạ vừa mang nhiều giá trị thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho cơ thể!
Cháo ấu tẩu
Nếu có dịp ghé qua Hà Giang bạn nhất định phải thử ngay tô cháo ấu tẩu nóng hổi, đậm vị, mang đậm nét đặc trưng của vùng núi Tây Bắc trong hạt cháo bung đều, mềm mịn được chọn lọc từ hạt gạo nếp to tròn.
Thêm chân giò nấu mềm ngọt thanh tự nhiên và củ ấu tẩu mang mùi vị lạ miệng, do đó khi ăn bạn có thể nếm ra vị đắng ngắt khá khó ăn, nhưng một khi ăn được thì chắc chắn sẽ nghiện đấy nhé!
- Giá cả dao động: 30.000 – 50.000 đồng/tô
- Địa chỉ ăn món cháo ấu tẩu ở Tây Bắc:
Quán Cháo Ấu Tẩu – 31 Song Hào, Phường Phan Thiết, Tuyên Quang
Quán cháo Ấu Tẩu Hương – Tổ 5 Trần Hưng Đạo, Phường Nguyễn Trãi, Hà Giang
Quán Cháo Ấu Tẩu – Đồng Văn, Hà Giang
Cơm lam Bắc Mê
Cơm lam có lẽ không mấy xa lạ với mọi người nhưng cơm lam Bắc Mê mang đến hương vị riêng biệt, cuốn hút hơn hẳn mà nếu bỏ lỡ chắc chắn bạn sẽ tiếc nuối!
Không quá độc đáo như những món đặc sản trước đó nhưng món cơm lam bình dị vẫn chứng minh được sức hút của mình bởi hạt gạo mềm dẻo, thơm lừng, ăn bùi vị đến bất ngờ.
Món ăn sẽ đặc biệt hơn khi dùng để ăn kèm thịt nướng, giúp bạn cảm nhận hương vị đậm đà từ thịt, kèm theo phần cơm được nướng chín đều trong ống tre, nứa, càng ăn càng ghiền!
- Giá cả dao động: 150.000 – 200.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món cơm lam Bắc Mê ở Tây Bắc:
Nhà hàng Hải Lâm Sa Pa – 72 Lương Đình Của, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nhà hàng Viet Deli Món Ngon Tây Bắc – Số 01 Lê Văn Tám, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Cá nướng sông Đà
Vùng đất Hòa Bình được khách du lịch giới thiệu nhau món đặc sản cá nướng sông Đà nổi tiếng, vị thịt cá tươi ngọt được nướng chín vàng ươm, thơm lừng, cực kì hấp dẫn.
Cá sông được đánh bắt và làm thịt cẩn thận, bọc lại bằng lớp lá chuối mỏng để nướng, khi lớp lá bên ngoài cháy xém cũng là lúc món ăn hoàn thành và có thể thưởng thức!
- Giá cả dao động: 50.000 – 400.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món cá nướng sông Đà ở Tây Bắc:
Quán Châu Hoàn cá nướng sông Đà – Quốc lộ 6, Trung Minh, Kỳ Sơn, Hòa Bình
Rượu cần
Nhắc đến vùng Tây Bắc, chắc hẳn không ít người nhớ thương hương vị rượu cần – món đặc sản quen thuộc mà người dân địa phương dùng để tiếp đãi những vị khách ghé qua. Bên cạnh đó, rượu cần còn nổi bật với mùi thơm thoang thoảng, mùi vị độc đáo xen lẫn chút vị chua chua ngọt ngọt là vị đăng đắng.
Mùi vị gây ấn tượng dài lâu với bất kì vị khách du lịch nào đã từng 1 lần nếm thử. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua cho mình những hũ rượu cần chất lượng mang về làm quà tặng với mức giá khá hợp lí!
Phở chua
Phở chua là một trong số các món phở đặc trưng của Việt Nam, mang hương vị khác biệt so với các món phở truyền thống. Chúng thuộc nhóm phở khô, với vị chua cay làm đặc trưng, không chỉ dễ ăn mà còn được ưa chuộng hơn hẳn tại vùng Lạng Sơn nước ta.
Một tô đầy ắp bánh phở tươi mềm dai, thấm đều gia vị nước sốt chua dịu, xen lẫn chút béo ngậy của xá xíu, thêm chút bùi vị của khoai thái sợi chiên giòn, đậu phộng rang vàng,.. ăn kèm rau sống thanh ngọt, giúp cân bằng hương vị cho món ăn 1 cách hoàn hảo!
- Giá cả dao động: 35.000 – 40.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món phở chua ở Tây Bắc:
Quán Phở chua ly dính Hà Giang – 543 đường Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Trãi, Hà Giang
Phở Chua Gia Truyền Hiền Lương – Nguyễn Trãi, Thành phố Hà Giang, Hà Giang
Khâu nhục
Xuất phát từ món ăn truyền thống của xứ Lạng, được người dân Nùng xem như món ăn “sang trọng” nên khâu phục từ lâu được xem như món đặc sản thơm ngon gắn liền với tên tuổi của vùng Tây Bắc.
Người dân địa phương sẽ chọn lựa những miếng thịt ba chỉ tươi ngon, tẩm ướp đều trong gia vị vùng núi để tạo mùi thơm và tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn. Bằng cách mang đi hấp cách thủy, thịt ẩm mềm lên màu đẹp mắt, vị thịt do đó cũng đậm vị hơn, khiến bạn khó có thể cưỡng lại!
Bánh dày người Mông
Vẫn là bánh dày nhưng bánh dày đặc sản vùng Điện Biên được làm từ người Mông mang hương vị thơm nồng, dẻo mịn và đặc trưng miền núi hơn các loại bánh dày thông thường.
Người dân địa phương thường dùng bánh dày ăn kèm thịt chả dai giòn sần sật, hoặc mang đi nướng trên lửa, giúp gợi lên mùi thơm lừng cuốn hút, đồng thời cũng khiến nếp mềm dẻo lạ miệng hơn hẳn!
Bắp cải cuốn nhót
Không phải là món ăn quá cầu kì nhưng món bắp cải cuốn nhót thật sự là món đặc sản hấp dẫn mà nếu bỏ qua sẽ thật đáng tiếc đấy nhé!
Sử dụng đa số các nguyên liệu là rau củ miền núi, điển hình như quả nhót tươi, đặc biệt là những quả còn xanh không quá non cũng không quá già, cuộn trong lá bắp cải xanh trắng giòn, thêm lá tỏi, gừng già, rau mùi,.. và quan trọng nhất là nước chấm “chẩm chéo” mới thật sự chuẩn vị nhất!
Thử ngay khi có dịp đến với vùng đất Điện Biên nhé!
Bánh chưng đen Mường Lò
Nếu lần đầu đến với vùng đất Yên Bái, chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ với món đặc sản trứ danh – bánh chưng đen Mường Lò. Bởi lớp bánh màu đen bóng mượt, khác biệt hoàn toàn so với bánh chưng xanh thường thấy.
Bánh nơi đây được pha trộn giữa gạo nếp chất lượng, thêm hoa cây vừng đen, phần thân cây núc nác chỉ tìm thấy ở vùng miền núi để làm nên chất nhuộm màu đen cho bánh.
Phần nhân là đậu xanh nhuyễn mềm, thêm thịt ba chỉ cùng gia vị, giúp tạo nên chiếc bánh chưng đen hoàn hảo, từ vẻ ngoài hút mắt đến hương vị thơm ngon!
- Giá cả dao động: 50.000 – 80.000 đồng/cái
- Địa chỉ ăn món bánh chưng đen Mường Lò ở Tây Bắc:
Nhà hàng Cành Cọ – Nguyễn Tất Thành, Yên Thịnh, Thành phố Yên Bái, Yên Bái
Nhà hàng Thái Bông Ban Xanh – 190 Phùng Chí Kiên, Bắc Lệnh, Thị xã Lào Cai, Lào Cai
Nậm pịa
Nậm pịa được nhắc đến như món đặc sản chỉ có thể tìm thấy tại vùng núi Tây Bắc, nổi tiếng là vậy nhưng không phải ai cũng dám thử qua, bởi chúng có phần nguyên liệu khá “độc đáo”.
Phần nội tạng của dê, bò sẽ được làm sạch và thêm phần quan trọng nhất cho món ăn là “pịa” thật chất là phân non – chất dịch được tìm thấy ở ruột non của bò, dê.
Thêm gia vị, cùng cách chế biến lạ miệng, món nậm pịa là sự hòa trộn giữa vị đắng, mặn, ngọt, cay, thích hợp dùng kèm thịt nướng, hoặc canh giải rượu tuyệt vời!
Cá hồi thác Bạc
Không phải ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức được trọn vị ngon của cá hồi như ở khu vực thác Bạc, Sapa nước ta. Điều kiện môi trường khí hậu cho phép cá hồi sinh trưởng và phát triển tốt, thịt cá do đó cũng thơm ngon hơn hẳn!
Thớ thịt săn đều, vân mỡ rõ ràng, thịt ngả màu vàng nghệ đậm, nổi bật lên chất thịt đậm vị ngọt, chỉ cần ăn thử liền nhớ mãi khó quên.
Thêm vào đó là cách chế biến đa dạng của người dân địa phương, từ món lẩu, sashimi, cá hồi nướng,.. tất cả đều mang sức hút riêng!
- Giá cả dao động: 200.000 – 600.000 đồng/món
- Địa chỉ ăn món cá hồi thác Bạc ở Tây Bắc:
Nhà hàng Cá Hồi Sapa – 039 Xuân Viên, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nhà hàng Cá Hồi 64 – Tiểu khu Chiềng Đi, Quộc lộ 6, Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La
Nhà hàng Cá Hồi Chiềng Đi – Tiểu khu 3, Đông Sang, Mộc Châu, Sơn La
Măng đắng Lào Cai
Măng đắng Lào Cai là món đặc sản quen thuộc của vùng đồi núi Tây Bắc, nổi bật với vị đăng đắng, giòn, và hương vị thanh mát, không chỉ các món ăn chế biến từ măng đắng được yêu thích mà khách du lịch còn tìm mua măng đắng tươi để mang về làm quà.
Bạn cũng có thể tìm thấy các sản phẩm được chế biến từ măng đắng như măng khô, măng muối chua,.. thích hợp vận chuyển và bảo quản trong quá trình di chuyển mà mức giá cũng khá hợp lí!
Thịt gà đen Tủa Chúa
Thịt gà đen mang hương vị rất riêng thanh ngọt mà không phải ở đâu cũng có, bạn chỉ có thể tìm thấy giống gà này tại vùng núi Tây Bắc được duy trì bởi dân tộc H’mông với tên gọi là giống gà Ka Đu.
Là giống gà quý chỉ sử dụng cho các dịp trọng đại trong gia đình, ngày nay đã trở thành món đặc sản nức tiếng gắn liền với vùng Điện Biên bởi thịt săn chắc và hàm lượng dinh dưỡng cao. Rất đáng thử đấy nhé!
- Giá cả dao động: 200.000 – 600.000 đồng/món
- Địa chỉ ăn món thịt gà đen Tủa Chúa ở Tây Bắc:
Nhà hàng Viet Deli Món Ngon Tây Bắc – Số 01 Lê Văn Tám, Thị trấn Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nhà hàng Thung lũng hoa Bắc Hà – Thải Giàng, Thải Giàng Phố, Bắc Hà, Lào Cai
Nhà hàng Ô Quý Hồ – 8 Thạch Sơn, TT. Sa Pa, Sa Pa, Lào Cai
Nấm hương rừng Sapa
Đến với Sapa, bạn có thể thử qua hương vị nấm hương rừng nơi đây, mang hình dáng tương tự như nấm hương thông thường nhưng do điều kiện khí hậu cùng thổ nhưỡng giúp nấm mang hương vị thơm ngon vượt trội.
Nấm hương có cách chế biến đa dạng, lại mang giá trị dinh dưỡng nhất định nên thường được mọi người tìm kiếm. Tuy nhiên do mức độ quý hiếm nên giá của nấm hương rừng Sapa khá cao, bạn có thể cân nhắc để mua về làm quà tặng người thân nhé!
Dế chiên giòn
Là 1 loại côn trùng nhưng dế lại được dùng làm nguyên liệu chính để thực hiện các món ăn độc đáo, sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm hương vị lạ miệng mà ngon ngất ngây!
Dế bắt về cần trải qua quá trình làm sạch tỉ mỉ, làm sạch hết gai nhọn và khử hoàn toàn mùi hôi, phần ruột sẽ được loại bỏ và mang đi chiên giòn với dầu sôi già.
Dế chiên vàng ươm, giòn rụm hòa quyện cùng gia vị được nêm nếm vừa miệng, mang đến cho bạn món đặc sản Tây Bắc chính gốc!
Khoai tím Lục Yên
Khoai môn tím tại vùng đất Lục Yên được đánh giá cao về hương vị dẻo, bùi, béo ngọt, bên cạnh đó là màu sắc đẹp mắt, thu hút được sự yêu thích của người dân địa phương và cả khách du lịch.
Ngày nay khi đến Lục Yên bạn có thể tự tìm mua khoai tím 1 cách dễ dàng, hoặc trực tiếp thưởng thức những món ăn ngon miệng như khoai tím chiên, chè khoai tím, bánh khoai,.. từ các món ăn vặt đến các món chính đều có đủ cả!
Bánh chuối Lục Yên
Xuất xứ từ dân tộc Tày ở Lục Yên, món bánh thơm ngon này chỉ chuẩn vị nhất khi sử dụng những quả chuối chín vàng ươm, ngọt lịm, được trồng phổ biến tại Lục Yên.
Trải qua quá trình chế biến kì công của người địa phương, là sự trộn lẫn giữa đậu xanh, đậu phộng, đường,… khi thành phẩm bánh chuối mang màu sắc đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn cùng vị bùi béo, thích hợp mua về làm quà để biếu tặng người thân đấy nhé!
Chè Shan Tuyết suối Giàng
Là giống chè đắt giá mà không phải ở đâu cũng có, ngày nay ở dãy Hoàng Liên Sơn tồn tại những gốc chè cổ thụ Shan Tuyết lâu năm, mọc tự nhiên. Do hợp khí hậu nên chè nơi đây đặc biệt tươi, xanh và hương vị cũng thuộc hàng hảo hạng.
Do nhu cầu tìm mua của khách du lịch ngày càng cao, nên giờ đây nếu thích bạn có thể tìm mua loại chè khô được đóng gói và bảo quản cẩn thận để dùng làm quà cho người thân trong gia đình, đặc biệt là người lớn, chắc chắn mọi người sẽ rất thích!
- Giá cả dao động: 1.100.000 – 2.800.000 đồng/kg (tùy loại)
- Địa chỉ thưởng thức món chè Shan Tuyết suối Giàng ở Tây Bắc:
Công ty Chè Shan Tuyết cổ thụ Hà Giang – Biệt 32L – D04 An Phú Shop Villa, Khu đô thị, Hà Đông, Hà Nội
Cửa hàng Shanam Trà Shan Tuyết cổ thụ Việt Nam – Tòa nhà SME Hoàng Gia, đường, Cầu Đơ, Hà Đông, Hà Nội
Thịt lợn muối chua
Đầu tiên nguồn thịt sử dụng cho món đặc sản này là thịt lợn rừng được nuôi thả nên thịt săn chắc, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi ở đồng bằng.
Thêm vào đó là quá trình chế biến khá cầu kì, thịt cắt thành lát mỏng đều, rồi tẩm ướp đều trong muối, riềng giã nhuyễn, thêm rượu nếp cái hoa vàng,… Sau đó được xếp vào bồ đậy kín ủ trong khoảng 1 – 2 tuần là có thể thưởng thức.
Món đặc sản mang mùi vị lạ miệng, cuộn trong nhiều lớp rau rừng, ăn thử 1 miếng là nhớ mãi thôi!
Nộm hoa ban
Hoa ban là loại hoa đặc trưng của vùng núi Tây Bắc, tuy nhiên ít khách du lịch biết rằng đây còn là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó, món nộm hoa ban rất nhanh đã thu hút được sự yêu thích của mọi người.
Màu sắc trắng hồng của hoa ban giúp món ăn thêm đẹp mắt, kết hợp cùng măng nứa hoặc măng đắng để món ăn bắt vị hơn.
Món nộm hoa ban thích hợp trở thành món khai vị tuyệt vời, với hương vị mặn, ngọt, chua, đắng và cay đủ vị, ăn vào giòn giòn sần sật, vừa lạ mà lại ngon đến khó cưỡng!
- Giá cả dao động: 80.000 – 100.000 đồng/phần
- Địa chỉ ăn món nộm hoa ban ở Tây Bắc:
Nhà Hàng Lệ Thủy – 69 Trần Hưng Đạo, Đoàn Kết, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
Thịt trâu lá lồm
Là món đặc sản ở vùng Thung Nai, Hòa Bình, được người dân tộc Mường sáng tạo thành mang đậm bản sắc hương vị vùng núi rừng Tây Bắc, món thịt trâu lá lồm cũng là món đặc sản thơm ngon mà bạn nhất định phải thử qua.
Thịt trâu vùng núi thêm lá rừng bản địa, hòa trộn theo phong cách chế biến riêng biệt, mang đến món ngon cuốn hút, giúp bạn cảm nhận được độ tươi mới, mềm ngon của thịt, thấm đều chút vị chua dịu đặc trưng của lá lồm, ăn kèm với bún tươi để món ăn được chuẩn vị nhất nhé!
Chả cuốn lá bưởi
Lại là một món ăn đặc sản của dân tộc Mường, được người địa phương tỉ mỉ chế biến, chú trọng chọn lựa từ những lá bưởi non dẻo, xanh mướt, đến từng miếng thịt ba chỉ có nạc, mỡ cân bằng.
Nhìn có vẻ đơn giản nhưng từ khâu chọn nguyên liệu cũng quyết định đến chất lượng món ăn. Sau khi cuộn thịt đã ướp đều gia vị trong lớp lá bưởi rồi từ từ cố định bằng tăm tre.
Từng cuốn lá bưởi được nướng chín đều trên than hồng, mùi thơm lừng nhanh chóng lan tỏa, ăn ngay khi nóng để cảm nhận vị đậm đà mà món ăn mang đến nhé!
Đặc sản Tây Bắc mua làm quà
Lạp xưởng hun khói
Không chứa chất phụ gia, nguyên liệu lại tươi ngon và tự nhiên, lạp xưởng hun khói với vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh khi được lên men tự nhiên trong quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén khiến cho lạp xưởng Tây Bắc không lẫn vào đâu được.
Chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp xưởng, cắt lát mỏng, chiên giòn lên rồi chấm tương ớt cay cay là bạn chẳng thể nào từ chối. Giá lạp xưởng Tây Bắc hun khói chính hiệu thường có giá dao động từ 250.000 – 500.000 đồng/kg.
Hạt mắc khén
Là một loại gia vị, hạt mắc khén được yêu thích tại Tây Bắc với vị cay nồng, thơm hơn hạt tiêu. Hơn nữa, cảm giác tê đầu lưỡi khi nếm thử mắc khén khiến cho loại gia vị này càng lúc càng đặc biệt hơn. Dần dần, chúng trở thành một loại gia vị không thể thiếu được đối với mỗi món ăn nơi đây.
Táo mèo khô
Không có nhiều sự hiện đại ở các công đoạn, táo mèo khô được sấy khô hoàn toàn thủ công, không hề sử dụng hoá chất nên chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người ăn.
Táo mèo khô có vị nguyên bản là chua và chát, tuy nhiên khi ngâm với mật ong, rượu hay đường thì có vị chua ngọt rất ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể hầm canh để cảm nhận được hết vị ngon của món táo mèo khô này.
Bạn có thể mua táo mèo khô tại các cửa hàng uy tín với giá dao động từ 100.000 – 120.000 đồng/kg.
Cốm Tú Lệ
Tại xã Tú Lệ, tỉnh Yên Bái có món cốm xanh mướt, thơm, ngọt khiến bao người phải say đắm. Khi được chế biến thành xôi, chè hay bọc bên ngoài nem, chả thì lại càng ngon và đặc biệt hơn nữa.
Bởi qua nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm ra chúng phải khéo léo, do đó, giá của cốm khá cao dao động từ 160.000 – 170.000 đồng/kg.
Rượu táo mèo
Không quá xa lạ khi vùng Tây Bắc tồn tại các món rượu đặc sản thơm ngon, cực kì nổi tiếng bởi điều kiện khí hậu mang đến cho người dân nơi đây hệ sinh thái phát triển, thích hợp để mang đến những loại rượu ủ chất lượng nhất.
Và rượu táo mèo là 1 trong số đó, đặc biệt từ quá trình ủ rượu đòi hỏi nhiều công sức, khi thành phẩm rượu cũng thơm hơn, vị chua cay dịu và khá dễ uống.
Bạn có thể tìm mua vài chai rượu táo mèo về làm quà, chắc chắn người thân của bạn sẽ rất thích thú đấy nhé!
Thịt trâu gác bếp
Với tiếng tăm lừng lẫy, thịt trâu gác bếp chính là một trong những món không nên bỏ lỡ khi đến Tây Bắc. Là một món ngon của vùng Điện Biên, thịt trâu được tẩm ướp đậm đà với tỏi, gừng, sả, ớt, mắc khén giã nát rồi xiên vào các que, sấy trên than củi cho đến khi thịt khô lại hoàn toàn.
Chút nồng nàn của khói, dai nhẹ, ngọt thịt, đậm vị của thịt trâu, cay nhẹ của mắc khén, chấm với chẩm chéo chính là điểm đặc biệt khiến ai ăn cũng nhớ. Tuỳ vào phần thịt trâu được gác, món ăn này thường có giá dao động từ 700.000 – 850.000 đồng/kg.
Quả óc chó Sìn Hồ
Món đặc sản sau cùng mà Misskick muốn chia sẻ đến bạn là những quả óc chó Sìn Hồ chất lượng hảo hạng chỉ tìm thấy ở vùng Lai Châu.
Với giá trị dinh dưỡng cao cùng hương vị bùi béo thơm ngon, quả óc chó này dễ dàng thu hút sự yêu thích của bất kì ai ngay từ lần đầu nếm thử!
Dùng làm món ăn vặt nhâm nhi cùng một ít trà hoặc dùng làm quà tặng thì vô cùng hợp đấy nhé!
Địa điểm mua đặc sản Tây Bắc làm quà
Các khu chợ địa phương ở Tây Bắc
- Chợ Sapa – Sapa, Sapa, Lào Cai
- Chợ San Thàng – Tam Đường, Thị xã Lai Châu, Lai Châu
- Chợ Yên Thịnh – 259 Đinh Tiên Hoàng, Phường Yên Thịnh, Thành phố Yên Bái, Yên Bái
Các cửa hàng, siêu thị bán đặc sản ở Tây Bắc
- Cửa hàng đặc sản Sapa Lý Mẩy – Chợ sapa, đường n2, Sa Pa, Lào Cai
- Siêu thị đặc sản Tây Bắc – Đường N1 tổ 3B, Sa Pa, Lào Cai
- Cửa hàng đặc sản Tú Lệ – Quốc lộ 32, Tú Lệ, Văn Chấn, Yên Bái
Xem thêm:
- Top 25 quán ăn vặt Hà Nội ngon giá rẻ chất lượng nhất cho giới trẻ
- Mẹo gia truyền bảo quản bánh chưng thơm ngon suốt Tết
- 1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo? Ăn nhiều có mập không?
Với hương vị đặc biệt, 40 món ăn đặc sản Tây Bắc chắc chắn sẽ khiến bạn phải lưu luyến mãi nơi đây. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon với các món ngon nổi tiếng nơi đây nhé!