Cùng tìm hiểu về Mochi – món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản

MISSKICKẨm thựcMón ănCùng tìm hiểu về Mochi – món ăn truyền thống ngày Tết Nhật Bản
0
(0)

Chắc hẳn bạn đã từng ít nhất một lần nghe đến hoặc thậm chí là ăn thử món bánh Mochi – loại bánh truyền thống và vô cùng nổi tiếng của người Nhật. Cùng Misskick khám phá Mochi Nhật – một phần văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào trong dịp Tết này nhé!

Sơ lược về bánh Mochi

Sơ lược về bánh Mochi
Sơ lược về bánh Mochi

Mochi là tên một loại bánh nhân ngọt truyền thống từ Nhật Bản. Vỏ bánh được làm từ bột gạo mềm mềm, dai dai mịn màng trắng muốt, còn nhân bánh thường được làm từ đậu đỏ, đậu trắng hoặc cacao, trà xanh và một số loại trái cây khác.

Đôi khi, để tạo vẻ bắt mắt và màu sắc cho bánh, người Nhật thường sử dụng màu thực phẩm cho lớp vỏ bánh Mochi thêm rực rỡ. Loại bánh Mochi truyền thống được phổ biến và yêu thích nhất là bánh Mochi nhân đậu đỏ vì theo phong tục của người Nhật Bản, đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng.

Người Nhật ăn bánh Mochi vào dịp nào?

Người Nhật ăn bánh Mochi vào dịp nào?
Người Nhật ăn bánh Mochi vào dịp nào?

Theo phong tục cổ truyền của người dân xứ sở hoa anh đào, bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu được trong các gia đình Nhật Bản vào dịp năm mới. Bánh Mochi được bày trang trọng trong phòng khách hoặc nhà bếp nhằm dâng lên thần linh để cầu nguyện cho sự trường thọ, may mắn và ấm no.

Người Nhật tin rằng, ăn bánh Mochi vào những thời khắc đầu năm mới sẽ đem lại cho họ sức khỏe dồi dào và nhiều may mắn. Ngoài ra, bánh Mochi cũng là món ăn phổ biến trong các dịp lễ truyền thống hay cúng tế.

Những loại bánh Mochi nổi tiếng

Daifuku Mochi

Daifuku Mochi
Daifuku Mochi

Đây là loại bánh Mochi truyền thống của Nhật Bản đơn giản, phổ biến và cũng được yêu thích nhiều nhất. Bánh thường có nhân đậu đỏ hoặc đậu trắng nấu với đường. Bên ngoài vỏ thường được bọc thêm một lớp mỏng bột ngô để giúp bánh không bị dính. Bánh có hình tròn và nhỏ bằng lòng bàn tay.

Kusa Mochi

Kusa Mochi
Kusa Mochi

Loại bánh này có hình dạng khá giống với Daifuku Mochi và còn được gọi là bánh Mochi cỏ xanh với màu sắc và hương vị của cây ngải cứu rất tốt cho sức khỏe.

Icecream Mochi

Icecream Mochi
Icecream Mochi

Món bánh Mochi này gây sự hấp dẫn và thích thú cho nhiều người bởi hương vị mới mẻ và độc đáo. Loại bánh này không được làm bằng loại bột gạo thông thường mà làm bằng loại bột đặc biệt chuyên dụng để giúp bánh không bị cứng khi để trong tủ lạnh. Vỏ ngoài mềm mịn và phần nhân ngọt ngào mát lạnh chắc chắn sẽ làm cho nhiều người mê đắm cho mà xem!

Sakura Mochi

Sakura Mochi
Sakura Mochi

Dựa vào cảm hứng của loài quốc hoa nổi tiếng, Sakura Mochi đều lấy mùi vị và màu sắc của những bông hoa anh đào làm chủ đạo. Nhân bánh thường được làm bằng đậu đỏcuộn lá cây anh đào ngoài vỏ bánh. Tùy từng vùng miền mà loại bột nặn vỏ bánh có khác nhau nhưng phần vỏ bánh của loại bánh Sakura Mochi này thường dày hơn và không mịn bằng những loại bánh Mochi khác.

Hishi Mochi

Hishi Mochi
Hishi Mochi

Đây là loại bánh tráng miệng được ăn vào lễ hội búp bê ở Nhật Bản. Hishi Mochi truyền thống có hình thoi với 3 lớp: màu đỏ từ cánh hoa nhài, màu trắng từ củ ấu và màu xanh từ lá ngải cứu. Ở đế bánh có thể có thêm một lớp đậu phộng hoặc kẹo đậu phộng để tăng thêm hương vị.

Cách làm bánh Mochi truyền thống

Cách làm bánh Mochi truyền thống
Cách làm bánh Mochi truyền thống

Để làm được món bánh này, bạn cần đến gạo nếp làm vỏ bánh, đường cát và nhân bánh có thể là đậu đỏ, đậu xanh hoặc các loại nhân khác tùy theo sở thích của bạn.

Bánh Mochi truyền thống được làm bằng cách giã nhuyễn hỗn hợp gạo nếp và đường cát bằng chày ngay sau khi gạo nếp được hấp chín để thu được khối bột dẻo mịn, trắng muốt bắt mắt. Sau đó, dùng khối bột bọc với loại nhân bạn thích rồi đem nướng hoặc hấp tùy thích. Để tiết kiệm thời gian và chi phí, bạn hoàn toàn có thể mua các loại bột làm bánh Mochi tại siêu thị hoặc cửa hàng Nhật Bản. Ngoài ra, để tạo màu sắc bắt mắt hấp dẫn cho món bánh của mình, bạn có thể sử dụng bột màu hoặc màu tự nhiên cho phần vỏ bánh.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết giới thiệu về Mochi Nhật – món ăn không thể thiếu trong những dịp lễ lớn cũng như trong văn hóa đời sống của người Nhật. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Hoa Hạ
Hoa Hạ
Chào mọi người, mình là Hoa Hạ, hiện đang là một blogger và là biên tập viên nội dung cho chuyên trang MISSKICK.VN. Mình có niềm đam mê lớn với thời trang, làm đẹp và luôn tìm kiếm những cảm hứng mới từ những người nổi tiếng. Mình yêu thích lướt mạng xã hội, xem phim và du lịch, những hoạt động này giúp mình mở rộng tầm nhìn và cập nhật xu hướng mới.

Bài viết cùng chuyên mục

Bài viết liên quan