Những quan niệm sai lầm về kem chống nắng bạn đang mắc phải

Những quan niệm sai lầm về kem chống nắng bạn đang mắc phải

Kem chống nắng là “vật bất li thân” của các cô gái rồi. Tuy nhiên, vẫn có những quan niệm chưa đúng đắn về việc sử dụng kem chống nắng khiến làn da không được bảo vệ hiệu quả.

Một ngày chỉ cần bôi kem một lần là đủ

Nhiều bạn gái có suy nghĩ rằng chỉ cần bôi kem chống nắng một lần là có thể bảo vệ làn da suốt cả ngày. Tuy nhiên trên thực tế, tác dụng của kem chống nắng không kéo dài cả một ngày.

Sau một thời gian tiếp xúc với da, các thành phần trong kem phát huy khả năng và dần mất đi tác dụng, chưa kể việc mồ hôi, dầu nước, mỹ phẩm cuốn trôi khiến thời gian tác dụng của kem chống nắng bị thu hẹp lại. Vì vậy, tốt nhất nên bôi lại kem chống nắng sau khoảng 2 đến 3 giờ.

Tuy nhiên, lưu ý nho nhỏ là bạn sẽ không cần phải bôi kem liên tục nếu da bạn ít tiếp xúc với ánh nắng. Một lượng kem chống nắng vào buổi sáng vẫn đủ bảo vệ bạn nếu bạn chỉ phải đi từ nhà đến chỗ làm và đi từ chỗ làm về nhà.

Chỉ số SPF của kem chống nắng không phụ thuộc vào thời gian tính từ lúc bôi, mà tính từ thời gian làn da của bạn bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Trời không nắng, không cần dùng kem chống nắng!

Mặc dù trời không có nắng, thậm chí là âm u thì các tia UV vẫn xuất hiện như bình thường. Trên thực tế, thời tiết không ảnh hưởng nhiều tới các tia bức xạ.

Khi trời nhiều mây, dù ánh nắng được dịu bớt nhưng hơn 90% các tia UV không bị cản lại vẫn gây cháy nắng cho làn da của bạn. Vậy nên đừng chủ quan mà bỏ quên việc bôi kem chống nắng nếu thấy trời dịu mát nhé!

Không ra ngoài đường không phải bôi kem

Đừng nghĩ rằng bạn không ra ngoài đường, không trực tiếp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì không cần phải bôi kem chống nắng nhé!

Cửa kính tại nhà, nơi làm việc hay trong xe ô tô không thể ngăn chặn toàn bộ tia UV nên da bạn vẫn có nguy cơ bị đen sạm, lão hóa nếu không sử dụng kem chống nắng.

Ngoài ra, ánh sáng từ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại hay từ ánh đèn cũng khiến da bạn trở nên sạm, không đều màu. Vì vậy, bạn vẫn nên dùng kem chống nắng hằng ngày và ở mọi nơi nhé!

Kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao càng tốt

SPF chỉ là chỉ số bảo vệ làn da khỏi tia UVB khiến da bị cháy nắng, mà không thể hiện khả năng ngăn chặn tia UVA – hung thủ gây lão hóa da. Kem chống nắng với chỉ số SPF 30 khi được sử dụng đúng cách đã chặn được 96% các tia UVB có hại.

Kem có chỉ số SPF 60 không có nghĩa là hiệu quả gấp đôi hoặc thời gian tiếp xúc với ánh nắng gấp đôi loại kem SPF 30. Hơn nữa, SPF tăng đồng nghĩa với việc thành phần chống nắng được bổ sung nhiều hơn, khiến da dễ bị kích ứng hơn.

Vậy nên, bạn chỉ cần mua kem chống nắng với chỉ số SPF từ 30 trở lên là đủ. Ngoài ra, khả năng ngăn chặn tia UVA được thể hiện với các mức độ PA+, PA++, PA+++ và PA++++. Dấu cộng càng lớn thì hiệu quả chống lại tia UVA càng cao.

Thay thế kem chống nắng bằng mỹ phẩm chứa SPF

Đừng vì lười hoặc tiết kiệm mà chỉ sử dụng mỹ phẩm có chứa SPF thay vì kem chống nắng nhé các cô gái! Mỹ phẩm chứa SPF chỉ là một chức năng phụ, với khả năng bảo vệ thấp, không thể thay thế hoàn toàn tác dụng của kem chống nắng được.

Hơn nữa, lớp mỹ phẩm trên da quá mỏng để có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi các tác nhân từ môi trường. Vì vậy, nếu không muốn làn da trở nên xấu xí, hãy bôi một lớp kem chống nắng trước khi trang điểm.

Không có loại kem chống nắng nào có thể bảo vệ làn da của bạn 100% khỏi các tia bức xạ. Vì vậy ngoài việc thường xuyên sử dụng kem chống nắng, bạn hãy dùng các biện pháp che chắn như nón rộng vành, kính mát và áo khoác nhé!

Cập nhật: June 20, 2017.

Những quan niệm sai lầm về kem chống nắng bạn đang mắc phải

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook