7 cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, hiệu quả, chính xác nhất

4138
Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, hiệu quả, chính xác nhất
Cách phát cầu lông đúng kỹ thuật, hiệu quả, chính xác nhất

Phát cầu là một trong những kỹ thuật quan trọng mà bất kỳ ai khi chơi bộ môn cầu lông cũng cần phải nắm vững. Trong bài viết này, Misskick chúng mình sẽ chia sẻ đến bạn cách phát cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!

Các cách phát cầu lông cơ bản, hiệu quả, đúng kỹ thuật

Trong cầu lông, người ta chia kỹ thuật phát cầu thành hai cách cơ bản là phát cầu thuận tay và trái tay. Ngoài ra, dựa vào vòng cung đường bay của cầu thì có thể chia thành thành phát cầu cao sâu, cao nhanh, thấp gần,…

Cách phát cầu lông thuận tay cao sâu

Người chơi đặt chân trái lên trước, mũi chân hướng về trước. Đồng thời đưa chân phải về sau, mũi chân hướng về bên phải. Chia đều trọng lực và khoảng cách hai chân rộng bằng vai, thả lỏng cơ thể, người hơi đổ về phía trước.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Tay phải người chơi cầm vợt nâng lên, hai đầu gối hơi khuỵu. Tay trái cầm cầu ngang thắt lưng, mắt nhìn thẳng quan sát đối thủ.
 • Bước 2: Hơi nghiêng người về phía bên phải, vai trái hướng về phía lưới, trọng tâm lúc này dồn về chân phải. Tay phải nâng vợt lên và tay trái đưa cầu lên cao ngang ngực.
 • Bước 3: Tay phải cầm vợt đưa lên, tay trái bắt đầu thả cầu. Người chơi sẽ duỗi thẳng cổ tay, các ngón tay nắm chặt cán vợt sao cho cầu tiếp xúc vuông góc với mặt vợt và tiến hành phát cầu.
 • Bước 4: Sau khi phát cầu thành công, người chơi sẽ nhanh chóng thu vợt về phía trước ngực và chạy đến vị trí trung tâm để nhận cầu từ phía đối phương.
Phát cầu lông thuận tay cao sâu
Phát cầu lông thuận tay cao sâu

Cách phát cầu lông trái tay thấp gần

Đối với cách phát cầu này, người chơi sẽ di chuyển ra sau đường phát cầu từ 10 – 50cm, gần với đường trung tâm hoặc gần với đường biên dọc. Người chơi sẽ đứng tư thế hai chân trước sau, mặt hướng về lưới.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Người hơi đổ về trước, trọng tâm dồn về chân sau, khuỷu tay phải co lại và cầm vợt theo cách trái tay rồi đưa vợt ra ngang thắt lưng. Tay trái giữ cầu sao cho đế cầu hướng xuống đất.
 • Bước 2: Lúc này thân cầu sẽ đối diện với mặt lưới của vợt. Dùng lực đánh mạnh cẳng tay và cổ tay cắt ngang về phía trước để làm cho cầu bay lên cao hơn mép trên của lưới và rơi xuống ở khu vực gần đường phát.
Phát cầu lông trái tay thấp gần
Phát cầu lông trái tay thấp gần

Cách phát cầu lông cao tay

Trong cầu lông, đây là kiểu phát tấn công. Cách phát này sẽ giúp tốc độ bay của cầu nhanh hơn và độ vồng của cầu cao xa khiến cho đối thủ phải nhảy lên mới đánh được. Điểm rơi của cầu thường gần cuối đường biên sân cầu lông.

Bạn sẽ thực hiện các động tác như phát cầu thuận tay sao sâu. Tuy nhiên ở bước vung vợt, bạn sẽ không dùng toàn bộ lực đánh cầu về phía trước mà sẽ hãm lực lại để cầu bay nhanh và thấp hơn.

Phát cầu lông cao tay
Phát cầu lông cao tay

Cách phát cầu lông thấp tay

Cách phát cầu lông thấp tay sẽ tạo ra yếu tố bất ngờ, khiến đối thủ khó kịp trở tay. Đây là cách phát có độ uy hiếp cao giúp mang lại điểm số nhanh và tỉ lệ thành công rất cao.

Các tư thế chuẩn bị hoàn toàn giống với phát cầu trái tay thấp gần. Điểm tạo ra sự khác biệt chính là vào lúc phát cầu, người chơi sẽ giấu vợt ra phía sau đế cầu. Sau đó, bất ngờ vung cổ tay từ cong thành thẳng để phát cầu.

Phát cầu lông thấp tay
Phát cầu lông thấp tay

Cách phát cầu lông thuận tay

Cách phát này sẽ giúp bạn có cơ hội tấn công bất ngờ, khiến đối phương mất cảnh giác. Có thể áp dụng để giao cầu trong đánh cầu đơn thay cho giao cầu cao truyền thống.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Người chơi đứng cách đường phát cầu từ 2 – 3 bước chân. Thả lỏng người, chân cầm vợt đặt phía sau, chân cầm cầu đặt phía trước.
 • Bước 2: Từ từ đưa tay thuận cầm vợt về phía sau ngang hông và bắt đầu dùng lực vung vợt về trước.
 • Bước 3: Tay cầm cầu từ từ đưa lại gần và buông cầu để cầu tiếp xúc với mặt vợt. Sử dụng lực vừa phải để cầu bay nhanh và không quá cao so với mép trên của lưới.
Phát cầu lông thuận tay
Phát cầu lông thuận tay

Cách phát cầu lông trái tay

Bạn nên tìm hiểu và cẩn thận với luật phát cầu lông để tránh phát cầu sai luật dẫn đến có thể mất điểm số nhé.

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đứng tư thế thoải mái, thả lỏng cơ thể, tay cầm cầu đặt ở phía trước ngang hông.
 • Bước 2: Đưa chân bên phía không cầm vợt ra sau và chân bên tay cầm vợt để ở trước.
 • Bước 3: Cầm cầu ngang hông và từ từ buông cầu để cầu tiếp xúc với mặt của vợt. Lúc này tay cầm vợt sẽ đưa nhẹ về sau và từ từ đẩy về trước để giao cầu sang sân, sao cho cầu cao ngang mép lưới.
Phát cầu lông trái tay
Phát cầu lông trái tay

Cách giao cầu nhanh

Giao cầu nhanh có thể sử dụng trong đánh cầu đơn và đôi. Đây được xem là cách giao cầu tấn công, giúp người chơi tạo ra những tình thế đột biến trong cầu lông. Bạn sẽ dễ dàng ghi điểm khi đối phương chưa có sự chuẩn bị.

Bạn sẽ thực hiện các bước chuẩn bị và phát cầu tương tự như cách phát cầu thuận tay. Tuy nhiên, bạn sẽ dùng một lực thật mạnh để cầu đột ngột đi nhanh và cao ngang mép lưới khiến cho đối thủ không kịp phản ứng.

Giao cầu nhanh thường khiến đối thủ không kịp phản ứng
Giao cầu nhanh thường khiến đối thủ không kịp phản ứng

Lưu ý khi tập phát cầu lông

Thực hiện đúng luật

Khi tham gia bất kỳ bộ môn thể thao nào bạn cũng nên thực hiện theo đúng luật chơi đã được đề ra trước đó để tránh bị mất điểm oan khi thi đấu. Thậm chí, bạn có thể bị cấm thi nếu như phạm luật nghiêm trọng.

Việc tuân thủ đúng luật còn thể hiện tinh thần tôn trọng đối với bộ môn thể thao mà bạn tham gia thi đấu. Đồng thời cũng là cách để bạn thể hiện sự tôn trọng với đối thủ, huấn luyện viên cũng như những người tổ chức.

Thực hiện đúng luật khi tham gia thi đấu
Thực hiện đúng luật khi tham gia thi đấu

Chuẩn bị dụng cụ phù hợp

Mỗi bộ môn thể thao đều có những yêu cầu về dụng cụ riêng mà bạn cần phải chuẩn bị để có thể tham gia tập luyện. Với cầu lông bạn cần trang bị một số dụng cụ cơ bản như vợt, áo thể thao, quần thể thao, giày thể thao,…

Việc chuẩn bị dụng cụ phù hợp không chỉ hỗ trợ bạn nâng cao hiệu quả khi tập luyện mà còn giúp bảo vệ cơ thể khỏi những va chạm, mang đến cho tinh thần thoải mái khi vui chơi và thi đấu.

Bạn có thể tham khảo:

Tập các bài bổ trợ

Cầu lông là bộ môn đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều bộ phận trên cơ thể, nhất là cơ tay và cơ chân. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tăng cường tập luyện các bài tập bổ trợ để giúp có được một thể lực tốt hơn.

Một số bài tập như đi bộ và chạy bộ sẽ bạn cải thiện khả năng di chuyển nhanh và linh hoạt, tăng sức bền. Các bài tập chống đẩy, hít xà, tạ đơn sẽ giúp tăng sức mạnh cho cổ tay để bạn có thể chơi cầu lông tốt hơn.

Tập các bài bổ trợ như chống đẩy để tăng lực cổ tay
Tập các bài bổ trợ như chống đẩy để tăng lực cổ tay

Kiên trì tập luyện

Chăm chỉ và kiên trì tập luyện mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo các kỹ thuật và đạt được thành tích cao khi tham gia thi đấu. Việc kiên trì tập luyện cũng sẽ giúp bạn ghi nhớ các kỹ thuật được lâu hơn.

Kiên trì tập luyện để thành công
Kiên trì tập luyện để thành công

Xem thêm:

Vừa rồi, MISSKICK chúng mình đã cùng bạn tìm hiểu qua những cách phát cầu lông đúng kỹ thuật và hiệu quả nhất. Nếu thấy bài viết hay thì đừng ngần ngại chia sẻ đến cho người thân và bạn bè của bạn biết nhé!

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây