Mách con gái mẹo tự kiểm tra sức khoẻ sinh sản đơn giản

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc cơ thểMách con gái mẹo tự kiểm tra sức khoẻ sinh sản đơn giản

Sức khoẻ sinh sản tốt, không mắc phải những căn bệnh nguy hiểm là điều con gái nhất định phải quan tâm, kể cả khi bạn còn trẻ, chưa có ý định kết hôn hay sinh con.

Kiểm tra chu kì kinh nguyệt

Sức khoẻ sinh sản của bạn có tốt không, sẽ thể hiện rất rõ qua chu kì kinh nguyệt hằng tháng. Nếu không uống thuốc tránh thai hay kháng sinh, chu kì của con gái thường dao động trong khoảng 25-35 ngày. Nghĩa là, ngày đèn đỏ trong tháng này sẽ cách tháng trước đó khoảng 25 đến 35 ngày, tuỳ cơ địa và sức khoẻ của từng người.

Khoảng cách giữa ngày đèn đỏ của mỗi tháng mà càng gần 35 ngày là dấu hiệu chứng tỏ, buồng trứng của bạn vẫn ổn, nhiều trứng dự trữ – sức khoẻ sinh sản tốt.

Ngoài ra, hãy chịu khó quan sát những triệu chứng xuất hiện trong chu kì. Cảm giác đau râm ran ở bụng dưới hay căng tức ngực đều là những dấu hiệu tốt cho sức khoẻ sinh sản của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đau bụng quá dữ dội thì hãy cẩn thận nhé!

Kiểm tra dịch âm đạo

Dịch âm đạo là dấu hiệu rõ ràng nhất, giúp bạn kiểm tra sức khoẻ sinh sản của mình. Hãy chú ý những ngày trước khi có đèn đỏ, nếu cơ thể tiết ra nhiều dịch âm đạo và chúng có màu trắng hơi ngả vàng một chút, không mùi thì hãy yên tâm về sức khoẻ của mình.

Dịch âm đạo bình ổn nghĩa là con gái không mắc phải các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm, tuyến tử cung khoẻ mạnh và việc sản sinh ra hormone estrogen vẫn ổn định.

Tuy nhiên, nếu huyết trắng tiết ra quá nhiều hay có màu khác thường (vàng đậm, xanh hay thậm chí là nâu) và có mùi hôi thì con gái nên gặp bác sĩ gấp.

Đây là dấu hiệu báo động tình trạng sức khoẻ sinh sản của bạn có vấn đề. Rất có thể, bệnh nấm, viêm nhiễm,.. là nguyên nhân khiến dịch âm đạo của bạn trở nên bất thường như vậy.

Ngày đèn đỏ của bạn như thế nào?

Hãy chú ý đến cảm giác đau đớn, khó chịu và cả lượng máu kinh trong những ngày đèn đỏ. Ngoài chu kì dài hay ngắn thì những yếu tố này cũng là dấu hiệu của sức khoẻ sinh sản ở con gái.

Kinh nguyệt của mỗi người là không giống nhau. Có người kéo dài cả tuần nhưng lại ra máu không nhiều. Ngược lại, có người ra máu cực nhiều nhưng lại chỉ diễn ra khoảng 3 ngày.

Lượng máu kinh khác nhau không phải vấn đề nhưng hãy chú ý: nếu bạn xuất hiện máu đông hay quá nhiều – nó sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, ức chế khả năng thụ thai do tử cung phải làm việc quá sức. Khi đó, hãy chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình.

Vòng 1 cũng là điểm cần chú ý

Bạn có biết, hormone sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến kích cỡ và hình dáng của núi đôi? Do vậy, nếu bạn sở hữu vòng 1 nảy nở, thì điều đó đồng nghĩa với tình trạng hormone được sản sinh nhiều, ổn định. Do vậy mà sức khoẻ sinh sản của bạn cũng không phải lo ngại.

Tuy nhiên, kích cỡ vòng 1 không phải là điều quyết định tất cả. Nên các cô nàng ngực nhỏ cũng đừng nên lo lắng nhé!

Bạn có bị đau xương chậu trong ngày đèn đỏ?

Tưởng chừng chẳng liên quan gì đến sức khoẻ sinh sản của con gái nhưng thực tế, xương chậu chắc khoẻ, nở nang sẽ giúp con gái dễ thụ thai, sinh nở dễ dàng hơn bình thường.

Tuy nhiên, nếu trong ngày đèn đỏ, những cơn đau xương chậu liên tục làm phiền bạn thì hãy nên cẩn thận. Rất có thể đây là triệu chứng của nhiều căn bệnh nguy hiểm, ví dụ: u nang buồng trứng hay lạc nội mạc tử cung chẳng hạn! Con gái, khi thấy xuất hiện dấu hiệu này, hãy nến tìm đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Nên đọc
Bài viết liên quan