Vì sao những loại sữa rửa mặt châu Á thường có độ pH cao?

MISSKICKKhỏe đẹpChăm sóc daVì sao những loại sữa rửa mặt châu Á thường có độ pH cao?

Một loại sữa rửa mặt tốt cho da sẽ có độ pH trong khoảng 5.5 đến 6.5, giúp làn da được sạch sẽ mà vẫn không ảnh hưởng đến lớp màng ẩm bảo vệ da. Thế nhưng rất nhiều dòng sản phẩm sữa rửa mặt, đặc biệt là từ các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc lại có độ pH rất cao. Hôm nay các nàng hãy cùng Misskick tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Sự khác biệt đến từ bước làm sạch

Double cleansing (dịch nôm na là “làm sạch hai lần”) là phương pháp được các “tín đồ” làm đẹp ở Nhật Bản, Hàn Quốc tôn sùng. Phương pháp này bắt nguồn từ Nhật Bản và đã thực hành từ nhiều thế kỷ nay.

Sau một ngày dài, trên mặt chúng mình sẽ tích tụ rất nhiều kem chống nắng, trang điểm, bụi bẩn, bã nhờn,…

Với phương pháp này, đầu tiên, các nàng sẽ sử dụng dầu tẩy trang để tẩy sạch lớp kem chống nắng, trang điểm và sau đó sử dụng sữa rửa mặt để làm sạch sâu, cho làn da hoàn toàn thông thoáng.

Bài viết do 박민영 (@rachel_mypark) chia sẻ vào Th01 18, 2017 lúc 9:33am PST

Các cô nàng Nhật Bản, Hàn Quốc luôn áp dụng phương pháp này như một bước chăm sóc da cơ bản để có một làn da sạch sẽ, mềm mại, thông thoáng.

Từ đó tránh như vấn đề như sạm da, nổi mụn, lão hóa sớm và dưỡng chất trong những bước dưỡng da sau đó có thể thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.

Vai trò của sữa rửa mặt có độ pH cao

Một sự thật thường khiến các nàng khá phân vân đó là những loại sữa rửa mặt đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc thường có độ pH khá cao, thậm chí lên đến 9.0.

Những quốc gia này vốn là “cây đa cây đề” trong ngành công nghiệp mỹ phẩm Châu Á với những phương pháp, những bước chăm sóc da đặc biệt kì công nhưng hiệu quả đi kèm cũng xứng đáng với công sức bỏ ra.

Vì vậy việc sữa rửa mặt nên có độ pH lí tưởng 5.5 đến 6.5 chắc chắn là điều họ thừa biết, người tiêu dùng cũng thừa biết, chỉ là họ cố tình sản xuất những sản phẩm với độ pH cao hơn mà thôi.

Như đã nói ở trên, các nàng cũng biết rằng người Nhật, người Hàn trước khi rửa mặt còn một bước làm sạch khác là sử dụng dầu tẩy trang. Tuy nhiên, trong dầu tẩy trang thường có thành phần chất tẩy và dầu, dĩ nhiên rồi!

Ở Nhật, Hàn, người ta thường sử dụng sữa rửa mặt dạng bọt để tẩy sạch lớp dầu tẩy trang đó một lần nữa. Vì nếu không được tẩy sạch, chính lượng dầu sót lại trong lỗ chân lông chính là nguyên nhân gây ra mụn, đây cũng là rắc rối thường gặp với nhiều cô gái khi mới tiếp xúc với dầu tẩy trang.

Bài viết do PONY 포니 (@ponysmakeup) chia sẻ vào Th05 21, 2017 lúc 10:47pm PDT

Do đó, sữa rửa mặt có độ pH là để phục vụ cho việc rửa thật sạch dầu tẩy trang. Sữa rửa mặt có độ pH cao đồng nghĩa với việc nó chứa nhiều chất rửa (detergent), đồng thời sẽ tạo được lớp bọt rất dày.

Khi tạo được lớp bọt dày và mịn như vậy, các chất rửa sẽ phát huy tác dụng theo nguyên lý hút – kéo. Lúc này, kể cả bụi bẩn cũng như lớp dầu thừa trên mặt sẽ được hút đi sạch sẽ.

Những loại sữa rửa mặt với độ pH chuẩn lúc này sẽ không thể rửa sạch hoàn toàn lớp dầu tẩy trang này được nên sử dụng chúng sẽ không hề phù hợp đâu!

“Chìa khóa vàng” để phát huy công dụng của sữa rửa mặt

Bài viết do 김소현 (@wow_kimsohyun) chia sẻ vào Th02 15, 2017 lúc 5:47am PST

Vậy phải làm sao để có thể phát huy triệt để lợi ích kì diệu của phương pháp double cleansing này thay vì những rắc rối thường thấy như lỗ chân lông bị bí, nổi mụn và cả một dấu chấm hỏi to đùng khi kiểm tra độ pH trong những sản phẩm sữa rửa mặt Nhật, Hàn?

Trước hết, trong bước sử dụng dầu tẩy trang, các nàng lưu ý phải thực hiện bước “nhũ hóa” thật kĩ. “Nhũ hóa” là bước chuyển hóa dạng dầu sang dạng sữa để dễ dàng rửa sạch được với nước vì dầu không tan trong nước.

Các nàng sau khi massage da mặt với dầu tẩy trang (bằng tay khô) thì hãy cho thêm một ít nước vào bàn tay và tiếp tục massage khi dạng dầu dần chuyển sang màu trắng sữa. Nhớ làm thật kĩ bước này nhé!

Sau đó, các nàng sẽ sử dụng nước để rửa đi lớp sữa này, tuy nhiên vẫn còn những dầu thừa ẩn sâu trong lỗ chân lông, nên lúc này chúng ta mới cần tới sữa rửa mặt.

Khi sử dụng sữa rửa mặt, các nàng cần lưu ý tạo bọt thật kĩ với nước, thường mất tầm 2’ hoặc các nàng cũng có thể dùng đến những công cụ hỗ trợ tạo bọt.

Về mặt hóa học, sau khi tạo bọt kĩ thì nó cũng sẽ được trung hòa với nước (nước máy ở Việt Nam có độ pH khoảng 7.0) vậy nên độ pH của nó cũng sẽ tiến gần về mức 7. Hoàn toàn đủ để tẩy sạch lớp dầu mà không quá kiềm để phá hủy lớp màng ẩm bảo vệ da.

Như vậy, nếu như các nàng gặp phải trường hợp sau khi rửa mặt mà da vẫn bị khô căng, sạch kin kít thì vấn đề nằm ở bước tạo bọt của nàng đấy nhé! Hãy thử thực hiện lại bước tạo bọt thật đúng cách xem có gì thay đổi không nào?

Không phải vô duyên vô cớ mà có những loại sữa rửa mặt với độ pH cao ngất vẫn liên tục nằm trong top best seller của hãng đúng không nào? Các nàng hãy cân nhắc tìm cho mình những loại sữa rửa mặt phù hợp với các bước chăm sóc da của mình.

Vào buổi sáng, những sản phẩm với độ pH chuẩn sẽ phù hợp hơn. Còn vào buổi tối, nếu các nàng sử dụng sản phẩm tẩy trang có chứa dầu thì một loại sữa rửa mặt với độ pH cao một chút sẽ đảm bảo làn da được sạch sẽ thông thoáng đấy! Nhưng đừng quên bước nhũ hóa và tạo bọt cẩn thận nhé!

Chúc các cô gái của Misskick sớm có làn da đẹp!

Nên đọc
Bài viết liên quan