12 tính cách chúng ta cần phải học hỏi từ người Nhật Bản (P.1)

12 tính cách chúng ta cần phải học hỏi từ người Nhật Bản (P.1)

Con người Nhật Bản luôn khiến thế giới nể phục, vì nhiều lý do. Dưới đây là những tích cách đáng ngưỡng mộ của những người con đến từ xứ sở hoa anh đào mà ai trong chúng ta cũng nên học tập.

1. Luôn luôn đúng giờ

Có tiếp xúc với con người Nhật Bản, ta mới biết họ tôn trọng giờ giấc như thế nào. Đã hẹn là phải đến đúng giờ. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, phải đến muộn 5-10 phút cũng sẽ báo cho đối phương biết và đương nhiên, không quên kèm theo lời xin lỗi chân thành.

Đối với người Nhật Bản, đúng giờ chính là biểu hiện đầu tiên thể hiện sự tôn trọng đối phương. Đi trễ không chỉ làm phiền người hẹn gặp, tốn thời gian của cả hai mà còn thể hiện sự thiếu ý thức đáng trách. Do vậy, nếu còn có thói quen lề mề, “giờ dây thun” thì con gái nên tập thay đổi đi nhé!

2. Cư xử lịch thiệp

Những người con của xứ sở hoa anh đào luôn tạo cho người đối diện cảm giác thoải mái, ấm áp và thầm ngưỡng mộ bởi sự lịch thiệp trong từng cử chỉ. Không kể giới tính hay tuổi tác, người Nhật Bản hầu hết dều duyên dáng và cư xử đúng mực, đáng yêu: thân thiện và luôn chào hỏi mọi người, cư xử nhẹ nhàng, lịch sự, ăn nhẹ, nói khẽ, cười duyên,…là những gì chúng ta cần phải học hỏi, con gái nhỉ?

3. Ý thức bảo vệ môi trường cao ngút

Thật đáng buồn khi ở Việt Nam, qua một mùa lễ hội, rác, rác và đâu đâu cũng thấy rác là hình ảnh không mấy xa lạ. Nhưng ở Nhật Bản thì khác. Giữ gìn vệ sinh môi trường dường như đã trở thành một ý thức – ăn sâu trong máu của họ.

Bạn còn nhớ mùa World Cup 2014 được tổ chức ở Brazil, các cổ động viên đã tự dọn dẹp rác quanh chỗ ngồi của mình trước khi ra về không? Nếu có điều kiện, hãy ghé thắm đất nước hoa anh đào này và cảm nhận tính cách đáng ngưỡng mộ của con người Nhật Bản. Họ luôn tự dọn dẹp rác của mình. Và hình ảnh người quản lý cầm chổi quét dọn cũng chả mấy gì khác thường ở đất nước quá đỗi văn minh này!

4. Có trách nhiệm với từng lời hứa của mình

Một tính cách đáng ngưỡng mộ nữa của người Nhật Bản đó chính là việc giữ lời hứa. Một khi họ đã hứa hẹn với bạn điều gì đó, bằng mọi cách, họ sẽ thực hiện.

Nhất là khi hẹn gặp mặt đối tác. Vắng mặt không lý do, không báo trước là điều không thể chấp nhận được. Người Nhật sẽ gọi điện thông báo và xin lỗi vì mình không thể đến được hoặc nhờ người đại diện đến tham gia thay thế. Thật là một tính cách đáng để học tập, con gái nhỉ?

5. Tinh thần “Ganbaru”

Ganbaru có nghĩa là cố gắng hoàn thành một điều gì đó. Đây chính là chân lí sống của người Nhật.

Nếu chúng ta dễ buông xuôi hoặc từ bỏ mục tiêu của mình vì nhiều lý do chính đáng hoặc không, thậm chí là vì lười biếng hoặc cảm thấy nó không xứng đáng với thời gian, công sức,tiền bạc mình bỏ ra. Tuy nhiên, với người Nhật, điều này sẽ khó có thể xảy ra.

Bởi lẽ, một khi họ đã quyết định làm gì nghĩa là họ đã suy nghĩ vô cùng thấu đáo và chắc chắn. Do vậy, kể cả có bao nhiêu chướng ngại vật cũng chẳng thể ngăn cản họ tiếp tục hoàn thành công việc của mình, một cách cố gắng và chăm chỉ nhất!

6. Luôn luôn lắng nghe

Lắng nghe bằng cả sự tôn trọng, con tim và khối óc – không đơn thuần là nghe bằng tai phải rồi bỏ qua tai trái. Không, người Nhật luôn thực sự lắng nghe đối phương.

Khi bạn trình bày quan điểm, họ sẵn sàng lắng nghe và cố gắng không làm gián đoạn cuộc nói chuyện là một tích cách đáng khâm phục mà chúng ta nên học hỏi. Lắng nghe thể hiện sự tôn trọng và mong muốn hợp tác giữa hai bên.

Ngoài ra, nếu bạn có thói quen lắng nghe, bạn sẽ dần trở nên khoan dung hơn, chịu khó suy nghĩ về một khía cạnh khác của vấn đề và từ đó, cách nghĩ và hành động cũng thay đổi theo một chiều hướng tích cực hơn.

 

Cập nhật: June 20, 2017.

12 tính cách chúng ta cần phải học hỏi từ người Nhật Bản (P.1)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook