12 trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ

MISSKICKGiải trí12 trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ

Những trò chơi dân gian từ thuở nhỏ như nhảy dây, bắn bi, trốn tìm,… nhắc chúng ta nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ “dữ dội” không thể quên. Hãy cùng Misskick xem ngay 12 trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ nhé!

Nhảy dây

Nhảy dây là trò chơi quên thuộc gắn liền với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ, nhất là thế hệ 8x, 9x. Sợi dây được tạo ra bằng việc kết nối nhiều sợi dây thun lại với nhau. Cả trẻ nam và nữ đều rất thích chơi trò này vì có thể rèn luyện thể chất, sự dẻo dai, chiều cao.

Nhảy dây có rất nhiều hình thức chơi, chẳng hạn như dây bay sẽ có 2 người đứng cầm 2 đầu dây và những người khác lần lượt nhảy qua theo từng cấp độ, nếu người nào nhảy đụng dây sẽ vào thay thế người đang đứng cầm dây. Tương tự trò dây quay cũng thế chỉ có thay đổi ở hình thức chơi, 2 người cầm 2 đầu dây sẽ quay.

Trò chơi mang lại nhiều tiếng cười và nhiều năng lượng cho trẻ thơ, giúp trẻ thư giãn sau những buổi học căng thẳng tại trường và là một trò chơi vận động bổ ích cho trẻ.

Trò chơi quen thuộc
Trò chơi quen thuộc

Banh đũa

Banh đũa là một phần trong ký ức tuổi thơ không thể nào quên với những bạn nữ và cả những bạn nam. Trò chơi còn có tên gọi khác là nẻ, khẻ, chuyền, bạn chỉ cần có một quả bóng tennis và những chiếc đũa là có thể chơi được trò chơi này.

Khi chơi, tiếng kêu lách khách từ những chiếc đũa va đập vào nhau và tiếng bóng đập mạnh xuống nền đất tạo ra âm thanh rất thú vị. Bạn cần sự kết hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt, khi bắt đầu chơi có thể sẽ hơi khó khăn nhưng khi bạn đã thành thạo thì chắc chắn bạn sẽ mê trò hơi này lắm đấy.

Banh đũa thách thức người chơi
Banh đũa thách thức người chơi

Ô ăn quan

Ở bất cứ nơi đâu, dù trẻ em thành thị hay nông thôn đều biết đến trò chơi “huyền thoại” ô ăn quan. Trò chơi được thiết kế với một bàn chơi được kẻ thành hình chữ nhật chia thành mười ô vuông đối xứng nhau 5 ô mỗi bên.

Trò chơi đòi hỏi bạn phải có chiến thuật tính toán làm sao để ăn thật nhiều viên đá, hòn sỏi của đối thủ. Sẽ có 2 người chơi/ván và nếu người nào thua thì phải đi ra ngoài để nhường lượt kết tiếp cho người chơi khác.

Ô ăn quan một khi chơi sẽ ghiền
Ô ăn quan một khi chơi sẽ ghiền

Trốn tìm

Trốn tìm là trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ “dữ dội” của các trẻ em, đến nay trò chơi này vẫn còn được lưu giữ và được trẻ em chơi ở trường học hay ở nhà với các bạn hàng xóm. Cả nhóm chơi oẳn tù xì và ai thua sẽ phải đứng xoay mặt vào cột, bịt mắt và đếm từ 0 đến một con số được nhóm quy định trước.

Các thành viên trong nhóm sẽ chạy đi kiếm nơi ẩn nấp mà không ai biết, sau khi đếm xong, người đếm sẽ đi tìm nhưng phải luôn cảnh giác cây cột vì sẽ có người chạy ra vỗ tay vào. Nếu tất cả thành viên trong nhóm hay số lượng người vỗ tay vào nhiều thì người đếm phải bịt mặt và làm lại vòng mới. Trò chơi đòi hỏi ở bạn sự nhanh nhẹn, thông minh và tinh ranh để có thể bắt được người khác. Ngại gì mà không rủ bạn bè mình cùng chơi trò chơi này thôi nào!

Trốn tìm có lẽ tới giờ vẫn được nhiều người yêu thích
Trốn tìm có lẽ tới giờ vẫn được nhiều người yêu thích

Rồng rắn lên mây

Rồng rắn lên mây là trò chơi rất được những trẻ em nông thôn yêu thích, trong cho chơi có câu hỏi đồng dao rất hay “Rồng rắn lên mây có cái cây lúc lắc, có cái nhà điểm binh, hỏi thầy thuốc có nhà hay không?”. Đây là một trò chơi càng đông càng vui.

Trong trò chơi sẽ có một người bị bắt làm thầy thuốc và những người chơi còn lại sẽ túm áo nhau và nối dài thành một đường thẳng gọi là “rồng rắn”, rồng rắn sẽ lượn qua lượn lại và đọc bài đồng dao. Sau đó, thầy thuốc trả lời “Có” hay “Không” rồi đuổi bắt đoàn rồng rắn.

Tiếp đó, thầy thuốc phải cố gắng cắt đứt đuôi đoạn rồng rắn càng ngắn càng tốt và đứa trẻ đứng đầu có nhiệm vụ dang tay thật rộng ra để cản thầy thuốc, bảo vệ cái đuôi của mình. Trong lúc chơi có thể vì quá phấn kích đoạn rồng rắn sẽ bị đứt đoạn, là đã thua rồi đấy nhé!

Rồng rắn lên mây giúp gắn kết các bạn trong nhóm lại với nhau
Rồng rắn lên mây giúp gắn kết các bạn trong nhóm lại với nhau

Thả diều

Thả diều là trò chơi gắn liền với ký ức tuổi thơ của trẻ em vùng quê nhưng các bé ở thành thị cũng được tiếp xúc và trải nghiệm. Vào mùa hè, chúng ta thường thấy trên bầu trời rất nhiều màu sắc sặc sỡ của những cánh diều mang bao ước mơ của trẻ bay lên bầu trời bao la xanh rộng.

Nhớ khi nhỏ, chỉ có thể tự mình làm lấy diều để chơi bằng cách lấy nan tre làm sườn tựa hình thoi, giấy tập hay các loại giấy màu được phết keo rồi dán lên những thanh tre. Để tạo điểm nhấn cho chiếc diều thật rực rỡ bay trong gió thì bạn cần phải lấy những túi ni lông nhiều màu sắc làm đuôi diều, giúp điều bay xa hơn trong gió.

Ngày nay, thời buổi hiện đại chúng ta dần ít thấy những con diều tự tay làm, đa số khi cần, người ta sẽ mua ở những cửa hàng với đa dạng mẫu mã như diều cá mập, diều bươm bướm và nhiều hình hài dễ thương khác nhau.

Những cánh diều bay, nhuộm cả đống màu vô cùng đẹp
Những cánh diều bay, nhuộm cả đống màu vô cùng đẹp

Thảy đá

Thảy đá là trò chơi dân gian được những bạn nữ rất yêu thích khi đi học. Bạn sẽ phải chọn những viên đá thật tròn, đẹp để có thể dễ thảy lên và chụp. Trò chơi có 5 canh, bạn sẽ phải thảy lần lượt qua từng canh và cuối cùng là cân ký để tính số điểm. Thường các bạn nữ sẽ chơi solo (chơi đơn) hoặc chơi theo đội tùy thuộc vào số người tham gia.

Những bạn mới bắt đầu chơi sẽ gặp khó khăn, đòi hỏi bạn phải khéo léo, tỉ mỉ, nhịp nhàng và sự tập trung. Có các bạn nữ đang chơi, những bạn nam đến quấy rối hoặc “hù” là các bạn sẽ mất tập trung, từ đó xuất hiện những cơn giận dỗi vu vơ nhưng cũng thật đáng yêu đúng không?

Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ
Trò chơi đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ

Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian gắn liền với ký ức tuổi thơ dữ dội của nhiều thế hệ đặc biệt là thế hệ 8x, 9x. Đây là trò chơi sẽ giúp bạn tìm về ký ức dữ dội của mình khi xưa.

Trong một nhóm chơi sẽ có người bị bịt mắt và những người khác vỗ tay chạy xung quanh người đó, ai bị bắt được thì vào thay để bạn bị bịt mắt xem như xong một lượt. Nếu người bịt mắt chơi ăn gian để mắt nhìn thấy bên ngoài thì sẽ bị phạt thêm 2 lượt bắt nữa.

Trò chơi khiến các bạn cảm thấy thoải mái hơn
Trò chơi khiến các bạn cảm thấy thoải mái hơn

Bắn bi

Bắn bi còn có tên gọi khác là chơi bắn đạn, gắn với tuổi thơ dữ dội không bao giờ quên của thế hệ 8x, 9x. Đây là đồ chơi những bạn trai thời đó rất hứng thú, trong túi quần lúc nào cũng có vài viên bi đủ loại, đủ kích thước và đa dạng màu sắc.

Nhớ những ngày trốn bố mẹ ra sau vườn bắn bi cùng các bạn hàng xóm, vẽ những khung hình chữ nhật, hình tròn xếp những viên bi, thi cùng nhau xem ai sẽ ăn được nhiều bi hơn.

Người thắng cuộc sẽ thu về tất cả viên bi của người thua, gia tăng số lượng bi cho mình. Một số bạn chơi thua hết bi sẽ về lấy tiền bỏ ống heo, trốn bố mẹ đi mua bi về chơi, nghe qua có vẻ “dữ dội” nhỉ?

Trò bắn bi mới lạ độc đáo
Trò bắn bi mới lạ độc đáo

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò là trò chơi không bao giờ quên với các thế hệ trẻ em. Hiện nay, trò chơi này vẫn còn và được nhiều bạn nhỏ rất yêu thích. Luật chơi cũng rất đơn giản bạn chỉ cần co một chân và nhảy trong ô hình chữ nhật, có 10 ô hình chữ nhật, so le một ô rồi đến hai ô sau đó lại một ô.

Bạn sẽ chọn một viên gạch hoặc dùng dép, thả vào ô đầu tiên tránh thả vào dòng kẻ hoặc ra ngoài vì bạn sẽ bị mất lượt và cứ thế lần lượt ở những ô tiếp theo. Trò chơi yêu cầu bạn phải dẻo dai, khéo léo, nhanh nhẹn trong hoạt động, kết hợp hài hòa giữa tay và chân.

Một trong những trò chơi được sử dụng nhiều nhất
Một trong những trò chơi được sử dụng nhiều nhất

Chơi U

U là một trò chơi dân gian được nhiều trẻ em nông thôn yêu thích. Trò chơi U giúp bạn rèn luyện thể lực trong các hoạt động chạy, nhảy, tập luyện sự dài hơi, sức bền và thư giãn, giải trí. Hình thức chơi sẽ chia làm 2 đội với số lượng thành viên cân bằng nhau, nếu người chơi qua sân của đội bạn bị giữ lại nhưng chưa đứt tiếng u thì cố gắng chạy trở lại qua vạch giới hạn quy định thì không bị bắt, còn ngược lại thì sẽ bị bắt giữ.

Nếu người chơi có hơi dài và sức bền cố gắng chạy qua sân đội bạn đập vào đối thủ rồi chạy thật nhanh về thì đối thủ sẽ bị bắt qua đội mình và đợi đồng đội qua giải cứu.

Chắc hẳn trò chơi này không còn quá xa lạ với các bạn 9x miền nông thôn, những ngày đi học đến trường hay những khi đi học về các bạn đều được chơi với những người bạn của mình lúc nhỏ.

Trò chơi được yêu thích bởi các bạn ở nông thôn
Trò chơi được yêu thích bởi các bạn ở nông thôn

Cá sấu lên bờ

Một trò chơi không kém phần dữ dội là cá sấu lên bờ. Giống như cái tên của trò chơi, người thua trong những trận oẳn tù tì sẽ vào vai cá sấu và những người khác sẽ đứng trên bờ, nếu bước xuống bờ sẽ bị cá sấu ăn thịt.

Cá sấu lên bờ còn được các bé biến tấu thành cá xấu bảy màu nữa đấy! Dựa vào màu sắc của quần áo mà người bị bắt làm cá sấu sẽ lựa chọn màu sắc, nếu trên quần áo của bạn không có màu đó thì bạn phải tìm cách di chuyển như thế nào không bị cá sấu bắt giữ. May mắn quần áo bạn có màu sắc cá sấu nói thì bạn hãy ung dung tự tại mà bước đi kiêu hãnh nhé!

Một trò chơi vui nhộn
Một trò chơi vui nhộn

Xem thêm:

Bài viết trên đã gợi nhắc bạn về những ký ức tuổi thơ tươi đẹp với những trò chơi dân gian. Nếu bạn còn nhớ trò chơi nào hấp dẫn hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Nên đọc
Phim ảo thuật hay

TOP 15 phim ảo thuật hay, cực hấp dẫn khiến bạn không thể rời...

0
Ảo thuật là một bộ môn nghệ thuật không hề đơn giản, đòi hỏi trí tuệ và chuyên môn của người sử dụng. Chính...
Top 16 phim của “lãng tử” Quách Phú Thành hay, mới nhất

Top 16 phim của Quách Phú Thành hay, mới, ấn tượng nhất

0
“Lãng tử” Quách Phú Thành là một trong Tứ thiên vương nổi tiếng của làng điện ảnh Hồng Kông. Bài viết dưới đây là...
Top 20 phim của Lương Triều Vỹ hay nhất làm nên Ảnh đế số 1 Hồng Kông

Top 20 phim của Lương Triều Vỹ hay nhất Hồng Kông

0
Được mệnh danh là "Clark Gable của Châu Á", Lương Triều Vỹ đã góp phần đưa danh tiếng giới điện ảnh Hương Cảng lên...

Top 7 chương trình truyền hình hay nhất cả nhà cùng xem

0
Các chương trình giải trí là sự lựa chọn tuyệt vời những khi cả nhà quây quần bên nhau cùng xem Tivi. Mời bạn...
TOP 17 phim của Ngô Ngạn Tổ hay nhất - “Quốc bảo nam thần” Hoa Ngữ

TOP 17 phim của Ngô Ngạn Tổ hay nhất Hoa Ngữ

0
Ngô Ngạn Tổ là một trong những nam diễn viên nam thần đời đầu tại Trung Quốc. Bài viết dưới đây tổng hợp Top...
Bài viết liên quan