Mê tít những món ăn vặt là “đặc sản” của Sài Thành

Mê tít những món ăn vặt là “đặc sản” của Sài Thành

Bánh tráng trộn, trà sữa, bột chiên hay phá lấu - những món ăn vặt đã trở thành thương hiệu của Sài Gòn.

Bánh tráng trộn

Một bức ảnh do Phan Thi Vị (@thiviphan) đăng vào

Đến Sài Gòn mà hỏi món ăn vặt thì sẽ được chỉ ngay đến bánh tráng trộn. “Xuất thân” từ bánh tráng Tây Ninh nhưng khi đến Sài Gòn, nó đã được biến hóa với việc thêm vào nhiều nguyên liệu như trứng cút, tôm khô, rau răm, trộn với muối tôm, nước màu,…tạo thành một món mà cứ hễ ăn rồi là nghiền.

Đi đến đâu, bạn cũng có thể tìm thấy quán bánh tráng trộn. Chỉ với một đôi đũa và từ 10 đến 20 ngàn là có ngày một bịch bánh tráng ngon mê mệt rồi nhé.

Phá lấu

Một bức ảnh do Vy Bui (@vybui2109) đăng vào

Buổi nhiều nhấm nhám những miếng lòng bò, lòng heo cùng nước dùng thơm ngọt thì không có gì bằng. Xuất hiện ở nhiều nơi tại Sài Gòn, đây không chỉ là món ăn vặt quen thuộc mà còn là biện pháp “cứu đói” tạm thời của các bạn trẻ sau khi tan học.

Màu sắc bắt mắt, mùi vị đậm đà, thêm chút nước chấm chua chua, cay cay cùng ổ mì giòn tan sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi thôi.

Khoai tây lắc

Một bức ảnh do Ái Nhi (@anp.228) đăng vào

Không còn là món tây chiên đầy dầu mỡ và nhạt miệng như trong các tiệm đồ ăn nhanh đâu nhé. Khoai tây lắc được biến tấu với đủ vị từ phô mai cho đến xí muội. Vừa lạ miệng mà giá thành lại phải chăng.

Hầu như con đường nào ở Sài Gòn cũng có khoai tây lắc, bán theo túi hoặc theo kí, đôi khi bạn chỉ cần nói cần mua bao nhiêu tiền, người ta sẽ bán cho bạn chừng đó. Thường thì khoai tây sẽ được chiên sẵn, khi mua thì chỉ cần lắc với gia vị nữa thôi nên không lo phải chờ lâu đâu nhé.

Há cảo

Xuất phát là một món ăn gốc Trung hoa nhưng ngày nay há cảo đã trở thành món ăn vặt quen thuộc ở Sài Gòn.

Những chiếc há cảo vởi vỏ bánh mềm, đầy ắp nhân ở bên trong, thêm nước sốt và tương đậm đà, cắn một miếng là như muốn tan ra trong miệng mang đến cho bạn cảm giác thích thú và say mê. Ăn từng chiếc, từng chiếc mà đến khi hết vẫn còn thèm.

Há cảo có hai loại là chiên, thường bán theo từng xiên, còn một loại là há cảo hấp thì đựng trong ly nhựa rất tiện lợi.

Xiên que

Xiên que không những giá rẻ mà còn có nhiều lựa chọn nên trở thành một trong những món ăn vặt được ưa chuộng nhất. Nhìn vào một tủ kính với rất nhiều loại xiên que, màu sắc bắt mắt và mùi vị đa dạng, chắc chắn bạn sẽ không thể cưỡng lại.

Món này bán theo từng xiên, giá dao động từ 3 đến 8 ngàn tùy theo loại. Khi bạn chọn xong người bán mới chiên. Nên ăn khi còn nóng, chấm với tương, ăn kèm với dưa leo và đồ chua.

Trà sữa

Một bức ảnh do Thanh Di (@thanhdi96) đăng vào

Trà sữa đã trở thành thương hiệu của ẩm thực Sài thành. Trà sữa có ở khắp nơi, từ quán vỉa hè cho đến những chuỗi cửa hàng trà sữa sang chảnh. Một thức uống có hương thơm của trà, beo béo và thơm ngọt của sữa, cùng bao nhiêu là hương vị để bạn thỏa sức lựa chọn chắc chắn sẽ là món giải khát tuyệt vời rồi.

Nổi tiếng và quen thuộc nhất vẫn là trà sữa trân châu. Vừa thưởng thức vị trà sữa thơm ngon, vừa nhai trân châu dai dai, mềm mềm là một trải nghiệm rất thú vị.

Dừa tắc

So với trà sữa, mức độ phổ biến của trà tắc cũng không hề thua kém.

Vẫn là nước dừa bình thường, nhưng được thêm một chút đường, vắt thêm nước tắc, đã biến thành một thức uống thanh mát, giải nhiệt ngay tức thì giữa cái nắng oi ả của Sài Gòn.

Bánh flan

Món tráng miệng này không chỉ ngon mà còn bắt mắt với vẻ ngoài siêu đáng yêu và siêu mịn của nó. Là sự kết hợp giữa ngọt và béo, flan quyến rũ ngay từ những miếng đầu tiên.

Flan truyền thống làm từng trứng và đường, ăn kèm với nước cốt dừa và cà phê đen. Còn ngày nay, người ta biến tấu với nhiều hương vị khác nhau, màu sắc bắt mắt và giá thành phải chăng. Bởi vậy, không ngẫu nhiên mà flan trở thành một trong những món ăn vặt được yêu thích nhất tại Sài thành.

Tàu hũ

Một bức ảnh do T.h.a.n.h (@t.h.a.n.h.leo) đăng vào

Người Sài Gòn chắc không còn xa lạ với những gánh hàng hay xe chở nồi lớn đựng tàu hũ, nồi nhỏ đựng bánh lọt thêm bịch nước cốt dừa. Tàu hũ beo béo, thơm nức cùng bánh lọt dai dai là một sự hòa quyện tuyệt vời.

Có hai loại để bạn lựa chọn, tàu hũ nóng có thể mua được ở bất kì thời điểm nào trong ngày, còn tàu hủ đá thường chỉ bán vào ban đêm.

Bột chiên

Một bức ảnh do Thanh Thúy (@thanhthuy39) đăng vào

Được chế biến từ những nguyên liệu rất đơn giản như bột, trứng ăn kèm với đu đủ sợi và nước tương, đây trở thành món ăn vặt được nhiều người lựa chọn để giải tỏa cơn đói lúc tan ca vào buổi chiều.

Bạn chỉ có thể thưởng thức bột chiên từ chiều tối trở đi. Khác với phong cách truyền thống, món ăn này tùy theo địa điểm được biến tấu chút ít, chủ yếu là thêm một số nguyên liệu cho phù hợp với nhu cầu của thực khách.

Bánh tráng cuốn

Một bức ảnh do 阮 荣 光 (@2uang_) đăng vào

Với những nguyên liệu tương tự như bánh tráng trộn, nhưng không còn là trộn nữa mà cuốn.

Tất cả các nguyên liệu bao gồm xoài sợi, trứng cút, khô bò, tôm,..được cuốn trong một lớp bánh tráng mềm, dai, ăn kèm với tương ớt cay cay, cộng thêm vị bơ béo ngậy. Mà giá của món này cũng gần như bánh tráng trộn nên cũng là một món ăn vặt dễ tìm, dễ mê.

Bởi vậy mới nói, tới Sài Gòn không bao giờ lo “hôm nay ăn gì?”

Cập nhật: May 17, 2017.

Mê tít những món ăn vặt là “đặc sản” của Sài Thành

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook