Cách làm dầu gội bồ kết dưỡng tóc mùa hè cực dễ tại nhà

Cách làm dầu gội bồ kết dưỡng tóc mùa hè cực dễ tại nhà

Từ ngàn xưa trái bồ kết đã mang trong mình "sứ mệnh" làm đẹp và suôn mượt cho mái tóc người phụ nữ. Bài viết này Misskick sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm dầu gội từ trái bồ kết giúp vừa chăm sóc da đầu vừa dưỡng tóc mềm mại.

Bồ kết là một loại trái từ thiên nhiên, trong bồ kết có chứa 10/100 saponin, chính là chất màu vàng, có khả năng tạo bọt với công dụng chính là kháng viêm, tẩy sạch.

Theo dân gian sử dụng bồ kết có tác dụng chăm sóc tóc, trị gàu, trị nấm tóc, giảm gãy và rụng tóc, kích thích mọc tóc, làm đen tóc, làm tóc trơn bóng tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể làm dầu gội bồ kết tại nhà theo các cách dưới đây.

Cách nướng bồ kết làm dầu gội

Bài viết do Mỹ Tuyền (@han.hoangnghi) chia sẻ vào


Nếu dùng cách nướng bồ kết để làm dầu gội thì sau khi mua bồ kết ở chợ, bạn đem phơi khô dưới trời nắng to vì bồ kết bán thường là chưa được phơi.

Bài viết do Mỹ Tuyền (@han.hoangnghi) chia sẻ vào


Khi nướng, bạn sẽ ngửi thấy mùi tinh dầu bồ kết rất thơm. Dân gian cho rằng, những người đang bị ngạt mũi, sổ mũi hít lấy hương này sẽ thông mũi ngay lập tức. Khi bồ kết trở vàng, thơm ngào ngạt là được. Bạn có thể bẻ vụn các quả bồ kết này rồi trữ trong hộp và bao kín dùng dần.

Cách nấu nước bồ kết làm dầu gội

Bài viết do Mỹ Tuyền (@han.hoangnghi) chia sẻ vào


Ngoài nướng bạn cũng có thể nấu bồ kết làm dầu gội cũng rất dễ thực hiện. Đầu tiên bạn chuẩn bị sẵn một chiếc túi vải dây rút, bỏ bồ kết đã bẻ vụn vào túi để khi đun nước không bị vụn ra nước gội đầu. Lượng bồ kết nhiều hay ít là tùy độ dày và dài của tóc. Khoảng một nắm tay cho tóc dày vừa, dài ngang lưng.

Đổ nước vào nồi, bạn có thể chỉ cần một lượng nước bồ kết vừa đủ, để khi gọi thì pha thêm nước lạnh, nấu toàn bộ bằng nước nóng thì lại mất công đợi nước nguội đi. Nấu bồ kết chỉ cần sôi đều một đến hai lần là được. Khi này, nước bồ kết sẽ chuyển dần từ sóng sánh vàng sang màu nâu đậm, có bọt vàng nâu trên mặt.

Nấu bồ kết cùng các loại vỏ bưởi, vỏ cam, sả 

Nếu muốn làm dầu gội bồ kết “handmade” để có nhiều tác dụng hơn trong việc chăm sóc tóc và da đầu, bạn có thể nấu bồ kết với các nguyên liệu thiên nhiên. Cách thực hiện cũng tương tự như cách nấu bồ kết thông thường, chỉ khác ở chỗ trong lúc nấu bạn sẽ cho thêm những nguyên liệu tùy thích vào để nấu chung như: vỏ bưởi, vỏ cam, chanh, sả,…

Các bước gội đầu

Bài viết do Mỹ Tuyền (@han.hoangnghi) chia sẻ vào


Bước 1: Thêm nước lạnh vào nước bồ kết vừa nấu xong, sao cho đủ lượng nước gội 1 lần của bạn. Bóp, vắt túi bồ kết cho ra hết saponin. Để túi qua một bên để dùng tiếp cho nước thứ 2 (nếu muốn).

Bước 2: Khi gội đầu, vừa xối nước bồ kết từ từ lên tóc, vừa dùng các ngón tay xoa bóp da đầu trong khoảng 3-5 phút để da đầu được massage và thẩm thấu saponin. Cứ lặp lại như thế nữa với cùng lượng nước và cách thức như trên.

Bước 3: Xả tóc bằng hỗn hợp nước cốt của 1 trái chanh hoặc muỗng canh giấm táo vào lượng nước lạnh như trên (nhớ bỏ hạt chanh và tép chanh để không bị dính vào tóc nhé). Xả sạch tóc với nước lạnh, không xả bằng nước nóng vì nhiệt độ cao sẽ làm biểu bì tóc mở ra, tóc bị xơ rối và xỉn màu.

Bước 4: Dùng vài giọt dầu dừa xoa lên tay hoặc bôi lên răng lược rồi chải/ vuốt lên tóc, khi tóc còn hơi ẩm. Chú ý vuốt dầu dừa vào ngọn tóc. Gội đầu bằng bồ kết tuy mượt nhưng do không có mùi, tốt nhất bạn nên dùng thêm vỏ bưởi hoặc sả để tạo ra hương thơm thật tự nhiên, lôi cuốn nhé.

Với những bước đơn giản như trên, các bạn sẽ có một mái tóc tuyệt đẹp với dầu gội đầu do mình tự nấu ra. Hãy thử và cảm nhận chúc các bạn sớm có mái tóc đẹp như mong muốn.

Cập nhật: June 14, 2017.

Cách làm dầu gội bồ kết dưỡng tóc mùa hè cực dễ tại nhà

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook