10 loại nước sốt tăng hương, thêm vị cho mọi món ăn

10 loại nước sốt tăng hương, thêm vị cho mọi món ăn

Các món ăn Việt luôn đậm đà và đưa cơm hơn hẳn khi có các loại nước sốt ăn kèm. Những cô nàng đảm đang hãy lưu về ngay các công thức này để thử nghiệm dần trong căn bếp nhỏ xinh của mình nha.

1. Sốt tiêu đen

Bò sốt tiêu đen là món ăn vô cùng phổ biến trong các gia đình, lại còn nhận được sự yêu thích “không biên giới” từ các bạn trẻ. Đậm đà, đưa cơm, nhất là vị cay nồng của tiêu vô cùng thích hợp để thưởng thức trong những ngày mưa hay khí trời se lạnh. Vào các nhà hàng lớn, bạn cũng sẽ bắt gặp dễ dàng các món ăn với sốt tiêu đen như beefsteak chẳng hạn.

Sốt tiêu đen siêu hợp với nhiều loại thịt, đặc biệt là rất hợp khẩu vị người Châu Á chúng ta. Vậy nếu Misskick gợi ý một công thức làm sốt tiêu đen ngon lành dưới đây. Các nàng có sẵn sàng lăn ngay vào bếp để chế biến đãi gia đình mình không nào?

Chuẩn bị:

– Tiêu đen (loại xay sẵn và hạt)
– Dầu hào
– Cà chua
– Gừng
– Tỏi
– 1 muỗng cà phê rượu trắng
– Nửa muỗng canh giấm
– Nửa muỗng canh nước tương
– Bột bắp (hoặc bột năng đều được)
– Các gia vị cơ bản

Thực hiện:

– Đầu tiên, với phần tiêu hạt, bạn đập thành hạt nhỏ rồi trộn cùng với tiêu đã xay sẵn. Băm nhỏ tỏi, thái sợi gừng và cà chua thì xắt hạt lựu.

– Sau đó, sử dụng một cái tô, trộn đều hỗn hợp dầu hào, nước lọc và đường cho đến khi hòa tan hết rồi cho thêm một chút rượu trắng, nước tương, giấm đã chuẩn bị sẵn. Bột bắp (hoặc bột năng) thì cho vào sau cùng rồi đánh đều lên là được.

– Công đoạn nấu sốt cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp, phi thơm gừng và tỏi trước. Sau đó cho từng loại nguyên liệu vào theo thứ tự: – cà chua (xào đến khi chín nhuyễn) – tiêu – hỗn hợp dầu hào đã làm trước đó, trộn đều tay cho đến khi sôi, sốt sánh lại là hoàn thành.

2. Sốt cà chua

Bài viết do ?NYC ? (@simply_rockin) chia sẻ vào

Trong bữa cơm của người Việt, có vô vàn những món ăn dân dã được chế biến từ sốt cà chua mà “cứ nhắc là thèm”. Đơn cử như cá sốt cà, đậu hủ nhồi thịt sốt cà chua,… Nếu cảm thấy mất thời gian khi cứ mỗi lần muốn nấu, bạn lại phải chế biến sốt cà chua một lần nữa thì sao không theo công thức dưới đây và làm sẵn vài lọ, cất tủ lạnh để dành nhỉ?

Bài viết do June – 岑青 玲 (@junee.sam) chia sẻ vào

Chuẩn bị:

– 2kg cà chua (bạn có thể dùng cà chua lon hiệu Benincasa của Ý, ngọt hơn, dễ nấu hơn và màu sắc cũng đẹp hơn)
– 1kg đường
– 5g ớt khô
– 400g gừng tươi xắt miếng
– 100g tỏi
– 100ml giấm

Bài viết do Trinh Nguyen (@nguyendtt) chia sẻ vào


Thực hiện:

– Với cà chua, chúng ta gọt vỏ, bỏ hạt sau đó cho vào nồi, đổ nước vào vừa đủ xâm xấp mặt và vặn lửa vừa. Tiếp theo cho tất cả số đường đã chuẩn bị vào, khuấy đều cho đến khi đường hòa tan hết thì vặn nhỏ lửa lại rồi đợi trong nửa tiếng.

Bài viết do Hoàng Mai (@hoangmai.94) chia sẻ vào

– Với ớt khô, gừng và tỏi, sử dụng máy xay để xay đều 3 nguyên liệu này theo thứ tự: ớt khô – tỏi – gừng. Sau đó, đổ ra tô và cho giấm vào trộn đều lên. Khi nồi cà chua đã chín nhừ đúng 30 phút, cho hỗn hợp giấm vừa làm xong vào, đảo nhẹ nhàng rồi nấu thêm 30 phút nữa.

Bài viết do Ngà Voi (@nga.voi) chia sẻ vào

– Nghiền nhỏ hỗn hợp cà chua cùng các nguyên liệu trong nồi (có thể dùng máy xay). Cuối cùng, đổ lại vào nồi và nấu tiếp trong khoảng 1 tiếng là có thể tắt bếp. Chú ý thỉnh thoảng đảo nhẹ tay để nước sốt được đều, ngon.

Bài viết do A Fresh Legacy (@kyrstie_afl) chia sẻ vào

– Chờ khi nguội, bạn có thể trút vào lọ thủy tinh và để dành dùng dần trong ngăn mát tủ lạnh. Vậy là xong phần nước sốt cà chua quen thuộc, dễ làm, dễ trữ, dễ ứng dụng trong các món ăn rồi.

3. Sốt dầu hào kiểu Trung Hoa

Bài viết do levi (@capcomq) chia sẻ vào

Một dĩa cải thìa sốt dầu hào thơm lừng, bắt mắt bởi màu xanh của rau và màu nâu của sốt có thể sẽ “góp mặt” trong bữa cơm của bạn khá thường xuyên đấy. Không những vậy, sốt dầu hào còn siêu “bắt món” khi cả sườn heo, thịt gà, cá đều có thể hòa hợp tuyệt vời và cho ra đời những món ăn nóng hổi, thơm ngon.

Chuẩn bị:

– 15ml dầu hào
– 5ml xì dầu ngọt
– 8ml xì dầu
– 5ml dầu ăn
– 15ml nước
– 2 tép tỏi
– Các gia vị cơ bản

Bài viết do @rynn1019 chia sẻ vào

Thực hiện:

– Trước tiên, băm nhỏ tỏi rồi bắc chảo lên phi cho đến khi thật vàng thơm thì tắt bếp, trút vào một chén riêng. Phần tỏi phi này sẽ được sử dụng để nêm vào món ăn sau cùng, hoặc trộn chung vào phần sốt chuẩn bị thực hiện đều được.

Bài viết do 大一个 (@david.m.kim_ss3) chia sẻ vào

– Tiếp theo, cho lần lượt tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chảo, khuấy đều rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng, vậy là xong. Với loại sốt này, bạn nên “làm đến đâu dùng đến đó”, không nên cất để dành vì sẽ mất đi độ ngon của sốt vô cùng đáng tiếc.

dimsum-2097947_1280
Truy lùng những món ăn Hồng Kông ngay ở Sài Gòn
misskick.vn

Đậu hũ thúi Bài viết do Luan Phan (@trustin_pnt) chia sẻ vào Th06 13, 2017 lúc 12:03am PDT Tàu hũ thúi đã trở thành một món ăn mang thương hiệu Hồng Kông mà ai cũng muốn được thưởng thức

4. Sốt dầu giấm gừng tỏi chua cay

Sốt dầu giấm gừng tỏi chua cay không phổ biến nhiều trong các bữa cơm gia đình như những loại nước sốt kể trên. Nhưng chỉ một lần nếm thử vị chua cay mặn ngọt cân bằng của loại sốt này cũng đủ sức khiến tâm hồn ăn uống của bạn “treo ngược cành cây” vì quá ngon đấy nhé. Loại sốt này mang dấu ấn phương Tây khá đậm, nhưng thật bất ngờ là khi dùng để chấm với đậu hũ chiên giòn, hoặc tôm, hoặc trộn cùng salad cũng thơm ngon không thể cưỡng lại.

Bài viết do Beanie Vivi (@beanie.vivi) chia sẻ vào


Chuẩn bị:

– 2 muỗng canh nước cốt chanh
– 1 muỗng cà phê giấm rượu trắng
– Vỏ chanh bào (nửa muỗng cà phê)
– 60ml dầu đậu nành
– 1 muỗng cà phê gừng băm
– Nửa muỗng cà phê tỏi băm
– Tương ớt (một muỗng cà phê, loại cay càng tốt)
– Đường (1/8 muỗng cà phê), muối
– Mù tạt (1/4 muỗng cà phê)

Thực hiện:

– Dùng 1 tô nhỏ, cho nước chanh, vỏ chanh, đường, muối, tương ớt, mù tạt, gừng, tỏi, giấm vào rồi trộn đều. Sau đó, cho từ từ dầu ăn vào và tiếp tục trộn cho đến khi hỗn hợp sánh lại là xong. Giữ nguyên như vậy trong 30 phút là chúng ta đã có thể lấy ra và thưởng thức rồi, quá đơn giản phải không nào? Các bạn nên nhớ đánh đều hỗn hợp lên trước khi sử dụng để tăng độ đậm đà và thơm ngon cho món ăn nhé.

5. Sốt chua ngọt mặn mà đưa cơm

Bài viết do Linh Nguyen (@indiechine) chia sẻ vào

Các fan của món sườn xào chua ngọt đâu cả rồi, phần khó nhất trong món ăn của bạn sẽ được giải quyết dễ dàng bằng công thức nấu ăn sau đó nha. Chuẩn bị lăn vào bếp để thử nghiệm ngay thôi!

Bài viết do tangli (@chengdufood) chia sẻ vào


Chuẩn bị:

– 60ml nước ép thơm
– 15g bột bắp
– 60ml giấm gạo
– 50g đường nâu
– 15ml mật ong
– 15ml nước tương
– 1ml tương ớt
– 60ml tương cà

Thực hiện:

– Bắc chảo lên bếp, cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào (trừ bột bắp) sau đó nấu đến khi sôi thì đổ hỗn hợp bột bắp trộn cùng với nước vào. Bạn lưu ý là phải đổ từ từ trong khi vẫn khuấy đều tay nhé. Đến khi nước sốt đã có độ sệt vừa đủ là có thể tắt bếp rồi. Nếu muốn tăng hương vị, thêm vào một chút gừng băm ở bước cuối cùng nữa là xong.

session-2287673_1280
Khám phá ẩm thực Ý qua những món ăn đường phố hấp dẫn
misskick.vn

Pizza Bài viết do Liza Shaw (@shawliza) chia sẻ vào Th05 6, 2017 lúc 4:41am PDT Pizza đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những miếng pizza hình tam giác hay chiếc lớn tròn

6. Sốt cà ri Ấn Độ

Đã nhắc đến ẩm thực Ấn Độ, sao có thể quên các món ăn kèm sốt cà ri béo béo, cay cay, thơm nồng, làm xiêu lòng mọi tâm hồn sành ăn thứ thiệt? Cơm cà ri, cà ri gà, cà ri dê,… người Việt Nam chúng ta ngày nay dường như cũng ưa chuộng cà ri chẳng kém gì nước bạn.

Bài viết do uk (@netskrin) chia sẻ vào

Nhưng có thể thấy, cà ri thường hay xuất hiện nhiều hơn trong các hàng quán lớn, lẫn các quán nhậu bình dân,…Thế còn tại gia thì sao, không phải ai cũng có thể làm được món sốt này. Công thức sau đây sẽ giúp bạn nắm vũng được bí quyết làm món sốt cà ri Ấn Độ thơm ngon. Thỉnh thoảng ta đổi gió, đổi vị với món tôm sốt cà ri ăn kèm cơm, hay cà ri gà chấm bánh mì cũng sẽ “hết sẩy” luôn đó!

Bài viết do S t e f a n (@stef_ham) chia sẻ vào

Nguyên liệu:
– 300ml nước hầm heo hoặc gà
– 300ml kem sữa béo (whipping cream)
– 15g bột cà ri
– 150ml sữa tươi
– 30g bơ
– 60g bột mì
– một ít tiêu để nêm nếm

Thực hiện:
– Sốt cà ri Ấn Độ thường được chia làm 2 phần để thực hiện. Đầu tiên, bạn làm tan chảy bơ trên chảo, sau đó cho bột mì vào khuấy đều cùng với bơ, nêm thêm ít muối và tiêu rồi cuối cùng là cho sữa vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa tan hết và sánh mịn.

Bài viết do Chris (@chriseatsplants) chia sẻ vào

– Tiếp tục, bạn cho phần kem sữa béo và bột cà ri đã chuẩn bị vào nồi nước hầm, khuấy đều. Cuối cùng đổ phần hỗn hợp vừa làm xong ở trên vào, đun sôi rồi tắt bếp là xong.

shish-kebab-417994_1280
Công thức tẩm ướp giúp món ăn ngon không cưỡng nổi
misskick.vn

Thịt bò, heo và gà image Bí quyết của công thức này nằm ở nước cốt - có thể sử dụng cho nhiều món ăn như sườn, ba chỉ, thịt bò hoặc món nầm nướng. Món nướng của bạn có thơm ngon, đậm vị hay không

7. Sốt BBQ Texas vị cay

Đối với những “cư dân” ghiền món ăn nướng, sốt BBQ hẳn là món sốt khiến bạn nhâm nhi hoài cũng không biết chán. Bình thường bạn vẫn hay đến siêu thị mua hẳn 1 gói BBQ về làm gia vị, nhanh, gọn, lẹ, dễ dàng. Nhưng bỗng chốc hôm nay bạn lại tự tay muốn lăn vào bếp, thì Misskick cũng đã chuẩn bị sẵn công thức cho bạn rồi đây.

Bài viết do Merry-Go co. (@merrygo_co) chia sẻ vào

Tuy phần nguyên liệu có thể khiến bạn bất ngờ đôi chút vì trông có vẻ nhiều và khó khăn, nhưng bù lại việc thực hiện khá dễ dàng và cũng sẽ không “ngốn” mất nhiều thời gian của bạn đâu.

Nguyên liệu:
– 400ml tương cà
– 60ml bột ớt
– 250ml giấm táo
– 750ml nước
– 120ml sốt Worcestershire (bạn có thể mua được loại sốt này dễ dàng tại hệ thống các siêu thị Metro)
– 2 muỗng canh mù tạt vàng
– 2 muỗng canh nước chanh vàng
– 2 muỗng canh bột ớt paprika
– Tiêu và đường (1 muỗng cà phê cho mỗi nguyên liệu)

Thực hiện:
– Bắc nồi lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng một lúc, trộn đều rồi để cho sôi. Sau khi sôi, bạn hạ lửa xuống và nấu từ từ trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi sốt đặc lại hết là hoàn thành.

Tuy việc chuẩn bị nguyên liệu có vẻ nhiều và phức tạp, nhưng công đoạn nấu lại khá dễ dàng. Hơn nữa, bạn có thể bảo quản loại sốt này trong tủ lạnh từ 7 – 8 ngày để dùng dần mà không lo hư hỏng hay mất đi độ ngon vốn dĩ nữa.

8. Sốt kem chanh

Bài viết do @nufus_smith chia sẻ vào

Dường như chẳng có một ai quy định mì Ý là phải ăn kèm với sốt bò bằm, nhưng hiển nhiên đó là phiên bản nổi tiếng nhất của món mì này mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở đủ mọi hàng quán. Thỉnh thoảng hãy thử thưởng thức mì Ý cùng với sốt kem chanh khá lạ, hơi “Tây” sau đây nhé, biết đâu bạn sẽ “trót yêu” từ lần đầu tiên thì sao nào?

Nguyên liệu:
– Nửa muỗng cà phê bơ lạt
– 1 muỗng canh phô mai Parmesan (bạn có thể tìm mua trong các siêu thị)
– 1 muỗng cà phê vỏ chanh vàng bào
– 180ml kem béo
– 1 muỗng canh hành tím băm
– 120ml rượu vang trắng
– 120ml nước hầm gà
– 1 nhánh thyme tươi (1 loại lá dùng làm nguyên liệu nấu ăn)
– Muối tiêu

Thực hiện:
– Bắc chảo lên bếp, nấu tan bơ, sau đó cho hành tím vào phi khoảng 1 phút đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo, đổ rượu vang trắng vào nấu sôi bằng lửa lớn, chờ khoảng 4 – 6 phút cho đến khi rượu cạn xuống còn khoảng 1 muỗng canh thì cho tiếp nước hầm gà và lá thyme vào, nấu sôi trong 8 – 10 phút.

– Sau 8 đến 10 phút, cho nguyên liệu tiếp theo là kem béo vào, nấu trong khoảng 9 đến 12 phút cho đến khi cạn bớt thì tắt bếp. Bước cuối cùng, bạn lấy lá thyme ra, cho vỏ chanh bào và phô mai Parmesan vào, nêm thêm muối tiêu nữa là có thể sử dụng ngay được rồi.

Bài viết do ? (@hjungp) chia sẻ vào

– Với món sốt này, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày, nhưng để giữ được mùi vị thơm ngon nhất thì vẫn nên dùng nóng ngay nhé.

asian-food-2090943_1280
Đến Hồng Kông, nhất định phải thử hết những món ăn này
misskick.vn

Lẩu khô Bài viết do Richie Yu (@richie.yu) chia sẻ vào Th05 16, 2017 lúc 2:02am PDT Nghe thật lạ nhưng đây là một trong những món ăn hấp dẫn bạn nhất định phải thử trong chuyến du lịch đ

9. Sốt me chua chua ngọt ngọt

Có lẽ không cần phải nói gì nhiều về loại sốt me chua chua ngọt ngọt thần thánh này nữa vì nó đã quá quen thuộc với con gái chúng ta rồi, nhất là những cô nàng thuộc “hội mê ăn vặt”. Bánh tráng chấm me thậm chí còn là đặc sản của cả một vùng.

Nào nào, tạm chia tay hàng… hột vịt lộn, hay hàng ốc xào thân quen đi, chiều rảnh rỗi, tự lăn vào bếp để phục vụ dạ dày của bản thân thì sao nào các cô gái? Sốt me chua ngọt mà kết hợp với sườn non hay cá thu cũng đều đậm đà và đưa cơm không thể cưỡng lại được đâu nha.

Nguyên liệu:
– Nửa ký me chín
– 20g ớt xay
– 50ml nước mắm
– 30g tương cà
– 1 ký đường trắng
– Sả băm

Thực hiện:
– Với phần me chín đã chuẩn bị, bạn lột vỏ và chỉ lấy phần thịt me ở bên trong. Sau đó cho phần thịt me đã tách vỏ vào trong 1 chén nước, dùng tay bóp nhẹ để lấy nước cốt rồi tiếp tục ngâm me trong khoảng 15 phút.

– Sau khi ngâm me, bạn lại dùng tay để tách hạt ra khỏi thịt me, sau đó bỏ hạt và dùng rây để lọc lấy phần nước me trong. Tiếp theo, cho phần ớt xay, nước mắm và đường đã chuẩn bị vào trộn cùng với nước me, sau đó bắc chảo lên bếp và nấu sôi hỗn hợp bằng lửa lớn. Bạn lưu ý, vừa nấu bạn vừa phải giảm lửa dần, khuấy đều tay cho đến khi nước me sánh mịn lại.

– Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, cho dầu ăn, sả băm cùng với ớt vào phi đều cho đến khi vàng thơm thì đổ nước me đã nấu xong khi nãy vào, nêm nếm lại bằng tương cà, đường, nước mắm sao cho vừa miệng, vậy là xong.

10. Sốt thousand

Sốt dành cho các món ăn mặn thì nhiều không kể xiết, nhưng với những cô nàng thích thanh đạm, hàng ngày “bầu bạn” sớm chiều với salad thì hẳn là có ít lựa chọn hơn. Làm sốt salad không hề phức tạp và cầu kỳ như với sốt của các món ăn mặn, thế nên các cô gái hoàn toàn có thể tự tin thực hiện món sốt thousand này.

Misskick đảm bảo, dù tay chân bạn vụng về đến mấy, thì việc thực hiện món sốt này cũng sẽ chỉ là chuyện nhỏ!

Nguyên liệu:
– 3 muỗng cà phê sốt mayonaise
– 2 muỗng canh tương cà
– 1 muỗng canh tương ớt
– Muối và xì dầu (nước tương theo cách gọi của miền Nam)

Thực hiện:
– Thực hiện sốt thousand có thể chỉ làm tốn của bạn đúng 1 phút 30 giây đồng hồ, vì việc duy nhất bạn cần làm chính là trộn đều mọi nguyên liệu lên với nhau mà thôi. Loại sốt này sẽ cực ngon khi trộn cùng với salad và “măm măm”, mà công đoạn thực hiện cũng vô cùng dễ dàng, nhanh gọn. Nàng hậu đậu, vụng về nhất cũng không lo hư hỏng hay đổ bể gì nha.

Cập nhật: June 19, 2017.

10 loại nước sốt tăng hương, thêm vị cho mọi món ăn

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook