Top 7 tiểu thuyết khó đọc nhưng dễ gây nghiện cho “mọt sách”

Top 7 tiểu thuyết khó đọc nhưng dễ gây nghiện cho “mọt sách”

Nếu yêu thích sách và văn học phương Tây thì đây là những tác phẩm kinh điển mà bạn không nên và không thể bỏ qua. Mỗi tác phẩm sẽ mở ra một thế giới có nhiều màu sắc khác nhau, ý nghĩa và thông điệp khác nhau giúp kiến thức, cảm nhận về cuộc sống của bạn trở nên đầy đặn, tinh tế hơn.

1. Giết con chim nhại – Harper Lee

Dù đề cập đến những vấn đề mang tính vĩ mô toàn xã hội như trọng nam khinh nữ, phân biệt chủng tộc, những định kiến thời xưa… Song, “Giết con chim nhại” hoàn toàn không mang màu sắc u ám hay nặng nề.

Ngược lại, đây là một tác phẩm được truyền tải bằng góc nhìn của một cô bé, với mong muốn trao đi những thông điệp yêu thương ý nghĩa và đậm tính nhân văn.

2. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

Kể từ lần đầu xuất bản năm 1813, “Kiêu hãnh và định kiến” vẫn luôn là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ phụ nữ. Đồng thời, đây là một trong những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại.

Tác phẩm chủ yếu viết về câu chuyện tình yêu lãng mạn của những quý ông thượng lưu, ga lăng và những cô gái xinh đẹp nhưng vẫn đầy kiêu hãnh.

3. 1984 – George Orwell

Bạn ưa thích tìm hiểu về lịch sử hiện đại? Bạn có hứng thú với những tác phẩm về chế độ phát xít và những vấn đề về quyền con người dưới chế độ ấy? Bạn luôn thích tìm đọc những tiểu thuyết giả tưởng? Vậy thì “1984” chính là quyển sách dành cho bạn.

Bằng câu chuyện về cuộc đời của Winston Smith – nhân vật chính trong “1984”, tác giả đã lên án mạnh mẽ chế độ chuyên chế thời ấy. Đồng thời, dự đoán những tác động về mặt xã hội khi nhà nước có quá nhiều quyền kiểm soát cuộc sống của người dân.

4. Catch-22 – Joseph Heller

Lấy đề tài là những người lính trong chiến tranh thế giới thứ II, “Catch-22” tạo nên sự khác biệt với các quyển sách khác viết cùng đề tài chiến tranh. Điểm riêng biệt đó ở chỗ Joseph Heller không ca ngợi những người lính hay biểu dương lòng dũng cảm của họ.

Ngược lại, ông đã đứng từ một góc độ khác để châm biếm và mỉa mai tính chất của chiến tranh: sự điên loạn. “Catch-22” được gọi là một trong những tiểu thuyết vĩ đại nhất của thế kỷ 20.

5. Bắt trẻ đồng xanh – J.D.Salinger

Số phận của quyển sách này khá là chông chênh – từng bị cấm xuấn bản ở nhiều quốc gia do nội dung dữ dội và những ngôn từ có phần bạo lực nhạy cảm.

Dù vậy, “Bắt trẻ đồng xanh” vẫn được xếp vào “Top 10 những quyển tiểu thuyết đáng đọc nhất mọi thời đại” (The Greatest Book, 2014).

Nhân vật chính Holden trong tác phẩm sau này đã trở thành hình mẫu của những thanh thiếu niên dám dấn thân vì ước mơ và kiên quyết phản đối, phá bỏ những điều cũ kĩ của thời đại.

6. Trăm năm cô đơn –  Gabriel Garcia Marquez

“Trăm năm cô đơn” phản ánh sự ích kỷ và hậu quả khi bản chất của con người bị tha hóa. Như cái tên của mình, xuyên suốt cả quyển tiểu thuyết là một sự cô đơn đến ám ảnh.

Dù vậy, quyển sách truyền đi một thông điệp mang đậm ý nghĩa nhân văn: Tình yêu chính là phương pháp chữa lành sự cô đơn. Có lẽ vì điều đó mà “Trăm năm cô đơn” đã trở thành một trong những áng văn chương đẹp nhất, có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.

7. Sự im lặng của bầy cừu – Thomas Harris

Nếu bạn ưa thích tìm hiểu tâm lý học tội phạm, thì đây là quyển sách mà bạn không thể không đọc. “Sự im lặng của bầy cừu” là một tác phẩm tuyệt vời, miêu tả tâm lý và nội tâm của từng nhân vật.

Dù câu chuyện chủ yếu đề cập đến những hành vi và tâm lý của một tên sát nhân hàng loạt biến thái. Nhưng qua ngòi bút của Thomas Harris, ông cho thấy trong cuộc sống, ẩn sau mỗi con người, ai cũng đều có một góc khuất trong tâm hồn.

Chính vì điều đó mà trong tác phẩm của ông không một ai là hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu. Chỉ là, họ có thể vượt qua được những góc khuất đó để không đánh mất bản thân mình hay không thôi.

Cập nhật: June 14, 2017.

Top 7 tiểu thuyết khó đọc nhưng dễ gây nghiện cho “mọt sách”

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook