Những dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển, hoặc có bất thường mẹ đặc biệt lưu ý

Những dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển, hoặc có bất thường mẹ đặc biệt lưu ý

9 tháng 10 ngày là một hành trình kì diệu của các mẹ bầu khi mang trong mình sinh linh bé bỏng. Tuy nhiên, để bé khỏe mạnh và lớn lên mỗi ngày, mẹ không bao giờ được lơ là những dấu hiệu sau đây:

1. Sốt cao

Trong thời kỳ mang thai, nếu mẹ bầu bị sốt cao có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé. Ngược lại, nếu thai nhi ngừng phát triển trong tử cung cũng có thể khiến người mẹ bị sốt. Trong cả 2 trường hợp đều vô cùng nguy hiểm và sốt cao cũng được coi là một trong những dấu hiệu sảy thai.

2. Đi tiểu ít

Trong thai kì đầu và cuối, mẹ bầu thường phải đi tiểu rất nhiều lần không kể ban đêm hay ban ngày. Lý do là trong thai kì đầu có sự tác động của nội tiết tố và trong thai kì cuối, bào thai to lên gây áp lực vào bàng quang khiến mẹ phải ghé thăm toilet nhiều lần. Trong trường hợp mẹ đi tiểu rất ít hoặc thậm chí ngồi cả buổi mà không buồn tiểu thì rất có thể mẹ đang bị mất nước hoặc có dấu hiệu bị tiểu đường thai kì. Lúc này mẹ cần lập tức kiểm tra để có biện pháp khắc phục nếu không muốn gây ảnh hưởng không tốt tới cả 2 mẹ con.

Nếu nước tiểu của mẹ có mùi, màu sắc khác thường (có màu hơi trắng) hoặc đi tiểu ra máu thì rất có thể thai nhi đang gặp vấn đề nào đó. Bên cạnh đó, nếu cảm thấy đau lúc đi vệ sinh thì đó có thể là do cổ tử cung mở sớm hơn dự kiến. Mẹ nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình hình nhé.

3. Không nghe thấy nhịp tim thai

Nhịp tim thai nhi có thể được nghe thấy từ tuần thứ 7-9 thai kỳ, cũng là khi phôi thai đã vào tử cung. Đây được coi là một trong những cột mốc đầu tiên khi mang thai mà người mẹ nào cũng hồi hộp lắng nghe để nhận biết được sự sống của bào thai. Tuy nhiên, bất cứ khi nào trong 9 tháng mang thai mà bác sĩ không nghe thấy nhịp tim thai của em bé thì nguy cơ cao là dấu hiệu bào thai đã ngừng phát triển.

4. Sữa ra sớm

Không cần đợi đến ngày sinh nở, nhiều mẹ bầu đã xuất hiện 1 chút sữa đầu từ trước đó rồi. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy bị chảy sữa mà kèm dấu hiệu xuất huyết âm đạo, đau bụng thì đây là dấu hiệu rất nguy hiểm; nó có liên quan đến nồng độ prolactin trong máu gây ảnh hưởng tới chức năng nhau thai cũng như sự phát triển của em bé trong bụng.

5. Thai nhi không cử động

Ở những tháng đầu tiên, người mẹ sẽ không thể cảm nhận được những chuyển động của bào thai. Tuy nhiên, trung bình từ tuần thứ 18 – 20, mẹ sẽ bắt đầu cảm nhận những cú đạp, hay trườn mình của em bé với mức độ tăng dần. Tuy nhiên, nếu mẹ bất ngờ không cảm nhận thấy những chuyển động này trong khoảng từ 8-10 giờ liền, thậm chí kể cả khi có tác động từ bên ngoài thì cần đặc biệt chú ý. Bởi đây là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu em bé đang gặp vấn đề nghiêm trọng hoặc thậm chí không phát triển nữa.

Các hoạt động của bé trong bụng mẹ không theo một lịch trình nào cả. Chỉ cần bé hoạt động 1giờ/ngày là đủ và không cần thiết phải diễn ra vào khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu quá lâu không thấy bào thai cử động dù thậm chí mẹ đã tương tác thì cần tới bác sĩ ngay để thăm khám.

6. Xuất hiện cơn đau tử cung

Theo các bác sĩ sản khoa, nếu mẹ bầu bị đau đột ngột ở tử cung rồi sau đó cơn đau lan ra xung quanh bụng, lưng và thậm chí lan xuống bắp chân; tử cung căng cứng và cơn đau kéo dài thì rất có thể đó là dấu hiệu bong nhau non – điều này có thể gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con, cần đến bệnh viện gấp để được can thiệp sớm.

7. Các chỉ số của thai nhi dưới chuẩn

Nếu siêu âm theo lịch định kì cho thấy bào thai có các chỉ số cân nặng, chiều dài, vòng đầu… nhỏ hơn mức chuẩn thì cũng là vấn đề đáng ngại. Nếu như những tuần cuối có thể do nhau thai đã bị canxi hoá khiến việc hấp thụ dinh dưỡng của thai nhị sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng nếu trong quá trình mang thai các chỉ số liên tục dưới chuẩn thì mẹ nên lưu ý. Sự phát triển trong tử cung bị hạn chế có thể do các vấn đề ở nhau thai. Nếu nhau thai không hoạt động bình thường thì bào thai cũng có thể ngừng phát triển. Mẹ bầu nên đi siêu âm đúng lịch hẹn để có thể nắm rõ tình hình phát triển của thai nhi.

8. Chảy máu đột ngột

Chảy máu trong thai kỳ ở bất cứ giai đoạn nào đều rất đáng lo ngại và có thể là dấu hiệu cảnh báo sảy thai. Nếu như chỉ là một vài đốm máu nhẹ thì không quá lo lắng nhưng nếu là những cục máu đông, ra nhiều máu là dấu hiệu động thai, hoặc nghiêm trọng hơn là mẹ có thể sắp mất con.

9. Tăng tiết dịch âm đạo đột ngột

Tiết dịch âm đạo tăng lên khá phổ biến trong thai kỳ nhưng nếu nó tăng lên đột ngột ở mức quá nhiều thì cần phải đến bác sĩ khám ngay. Trong nhiều trường hợp đây chính là chất dịch màng ối để giữ an toàn cho bé trong bụng mẹ. Xả nhiều tiết dịch có thể cho thấy nước ối đã bị vỡ và bào thai có thể đang gặp nguy hiểm.

10. Mẹ chậm tăng cân hoặc “phát phì” quá nhanh

Cân nặng của mẹ có tác động không nhỏ tới sức khỏe của em bé. Tùy vào cơ thể, chế độ dinh dưỡng,… mà mỗi mẹ có mức tăng cân khác nhau, tuy nhiên, nếu mẹ tăng quá nhiều hoặc gần như không tăng thì đó đều là dấu hiệu không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ tăng cân quá ít thì có thể em bé đang gặp rối loạn về sự phát triển, ngược lại, nếu mẹ tăng cân quá nhanh (có thể xuất hiện các dấu hiệu như đau đầu, choáng váng, rối loạn thị giác, chân tay phù,…) thì nguy cơ tiền sản giật cũng khá cao.

Mang thai là quãng thời gian hạnh phúc nhưng cũng cần lắm sự cẩn trọng. Sự bình an của bé yêu trong bụng mỗi ngày là điều khiến mẹ quan tâm nhất vì chẳng có gì đáng lo hơn là con mình đang gặp nguy hiểm. Bởi vậy, thường xuyên để ý, kiểm tra những dấu hiệu lạ xuất hiện trong thai kì là điều các mẹ nên chú ý nhé! Tất cả vì con yêu phải không nào? Chúc các mẹ khỏe, con phát triển thông minh.

Cùng theo dõi Bestie để cập nhật thêm những thông tin hữu ích để “lần đầu làm mẹ” được suôn sẻ, mẹ vui con khỏe mạnh nhé!

Dịch vụ chăm sóc y tế theo yêu cầu  tại nhà https://hss.asia

Cập nhật: March 21, 2019.

Những dấu hiệu cho thấy thai nhi không phát triển, hoặc có bất thường mẹ đặc biệt lưu ý

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook