Sự thật về kem chống nắng không phải tín đồ làm đẹp nào cũng biết

Sự thật về kem chống nắng không phải tín đồ làm đẹp nào cũng biết

Tại sao đã bôi kem chống nắng rồi mà da vẫn đen sạm đi nhiều? Tại sao đã chọn kem chống nắng có SPF cao mà tác dụng lại chẳng có gì khác biệt? Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra trong quá trình sử dụng kem chống nắng. Đó là vì có một số sự thật về sản phẩm làm đẹp này mà không phải ai cũng biết đấy thôi.

1. Mục đích của kem chống nắng không phải là chống đen da

2_69161
Nguồn: baomoi.com

Chẳng phải chỉ có những người mới tập tễnh bước đầu biết đến mỹ phẩm mới lầm tưởng rằng kem chống nắng có tác dụng chống đen da mà rất nhiều tín đồ làm đẹp cũng không hề biết điều này. Vì thế, khi dùng một số loại kem chống nắng mà vẫn thấy da sạm màu, họ lại đổ lỗi rằng sản phẩm này không chất lượng.

Tác dụng chính của kem chống nắng là ngăn chặn tia cực tím từ mặt trời làm hại làn da. Trong tia cực tím có hai thành phần chính là: UVA và UVB, trong đó UVA khiến da lão hoá và tối màu, còn UVB khiến da cháy nắng, bỏng rát và gây ung thư. Nghĩa là việc ngăn cho da không bị đen đi nhiều không phải là nhiệm vụ chính của sản phẩm này. Kem chống nắng được tạo ra đúng hơn là để chống lão hoá, nám, sạm da, bỏng rát và nguy cơ ung thư.

2. SPF cao chưa chắc đã tốt

mat-troi-2_xxth
Nguồn: baomoi.com

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) cho biết số giờ trung bình làn da được bảo vệ dưới tia UVB. Cứ 1 SPF thì da được bảo vệ khỏi tác hại của UVB trong 10 phút. Điều đó đồng nghĩa là cứ SPF càng cao thì da tránh được tia UVB càng lâu. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu cho thấy SPF 15 có thể chặn được 93% tia UVB, SPF 30 chặn được 95%, còn SPF 60 thì chặn được 98%.

Tuy vậy, sự thật là không phải SPF càng cao sẽ càng tốt cho da. Như đã liệt kê ở trên, khả năng ngăn chặn tia của SPF 30 và SPF 60 cũng chẳng cách nhau là bao. Trong khi SPF càng cao thì thành phần hoá học trong kem chống nắng càng nhiều, dễ khiến da bị khô hoặc kích ứng. Bên cạnh đó, kem chống nắng lưu lại trên da càng lâu thì càng gây bít lỗ chân lông, dễ bị tổn thương dẫn đến mụn, nhọt cũng như đẩy nhanh quá trình lão hoá da.

3. Tác dụng của kem chống nắng không kéo dài như nhiều người nghĩ

sun-protection
Nguồn:

Lại thêm một điều để minh chứng nữa cho việc SPF cao không phải là tốt., đó là: trong điều kiện bình thường, tác dụng của kem chống nắng chỉ có thể bảo vệ da tốt trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ. Sau đó thì hầu như mọi tác dụng đều giảm đi một cách đáng kể. SPF cao chỉ có khả năng ngăn cản tia UVB, trong khi tia UVA với nhiều tác hại như khiến da lão hoá, tối màu,… vẫn gây ảnh hưởng cho da khi sản phẩm này hết tác dụng. Vì thế, bạn nên thoa lại kem chống nắng sau vài tiếng đồng hồ để tiếp tục công dụng ngăn chặn tia UV, làm đẹp cho da một cách hiệu quả nhất.

4. Kem chống nắng chỉ phát huy tác dụng khi sử dụng đúng trình tự

4-1493227226347
Nguồn: afamily.vn

Cũng như bao loại mỹ phẩm khác, kem chống nắng cần phải được sử dụng đúng trình tự thì mới có thể phát huy được công dụng của nó. Bên cạnh đó, việc tôn trọng các bước chăm sóc da và trang điểm sẽ giúp bạn làm đẹp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn, không bị lúng túng khi thoa lên mặt những lớp kem, phấn khác.

Kem chống nắng là bước dưỡng da cuối cùng trước khi trang điểm. Theo quy trình đó, sau khi sử dụng kem dưỡng ẩm, bạn mới được thoa kem chống nắng và bắt đầu trang điểm.

Giữa ngày, khi muốn bổ sung hiệu quả chống nắng sau khoảng thời gian sản phẩm đã dần kém tác dụng, tốt nhất hãy dùng sản phẩm dạng xịt hoặc dạng sáp. Hai loại này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều trên lớp nền vốn đang còn hoàn hảo của bạn.

5. Kem chống nắng không phát huy tác dụng ngay lập tức

bigstock-suntan-lotion-woman-applying-s-63290356-1030x698
Nguồn: heeler.com

Sự thật này được khá nhiều tín đồ làm đẹp biết nhưng vẫn có một số người vẫn chưa hề nghe gì về nó. Như bao loại mỹ phẩm khác như kem nền phải mất một lúc mớp tiệp vào da, kem dưỡng ẩm một lúc mới thấm sâu vào bên trong, kem chống nắng cũng chỉ có thể phát huy tác dụng sau một khoảng thời gian nhất định.

Thời gian lí tưởng để thoa kem chống nắng là trước khi ra khỏi nhà khoảng 15 đến 20 phút. Ngần ấy thời gian mới đủ cho sản phẩm này tạo được lớp màng che chắn cho da. Vào những ngày trời nắng gắt hoặc bạn có dự định ra biển hay vui chơi ngoài trời cả ngày, hãy thoa kem chống nắng trước khoảng 30 phút để đảm bảo sản phẩm sẽ phát huy tác dụng tốt.

Nguồn ảnh bìa: baomoi.com

Cập nhập: February 13, 2018.

Sự thật về kem chống nắng không phải tín đồ làm đẹp nào cũng biết

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook