Ngoài các tuyển thủ U23VN, còn có một anh hùng dân tộc khác trong Shark Tank VN

Ngoài các tuyển thủ U23VN, còn có một anh hùng dân tộc khác trong Shark Tank VN

Trong tập phát sóng mới đây của Shark Tank VN, rất nhiều khán giả đã tiếc nuối cho một anh hùng vĩ đại là nhà sáng chế Đình Phương của An Sinh Xanh.

Thời gian vừa qua, có lẽ hình ảnh của các tuyển thủ U23 Việt Nam đã trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Sau trận chung kết diễn ra tại Thường Châu, các cầu thủ trẻ trở về như những anh hùng của dân tộc và được rất đông đảo người dân chào đón. Với những gì đã thể hiện, các chân sút trẻ xứng đáng nhận được những sự tán dương và đón nhận của mọi người.

Tuy nhiên, bên cạnh những cầu thủ U23 Việt Nam, còn có một anh hùng dân tộc khác, lớn tuổi hơn, vĩ đại hơn nhưng lại được rất ít người biết đến. Đó chính là bác Phan Đình Phương đến từ công ty An Sinh Xanh, người đã có những phát minh vô cùng vĩ đại và đột phá cho đất nước, nhưng lại trở thành một “con nợ” cũng chính vì những cống hiến và đam mê của mình.

Bác Phan Đình Phương

Xuất hiện trong chương trình Shark Tank VN tập 12, bác Đình Phương ăn vận rất chỉnh tề và giản dị. Bác mang đến những tấm bằng sáng chế của mình cho các vị “cá mập” và chia sẻ về công ty An Sinh Xanh.

Bác Đình Phương gọi vốn trong tập 12 Shark Tank VN

Có thể thấy rằng các “cá mập” đã vô cùng ngạc nhiên khi nhìn thấy bác Đình Phương, bởi bác đáng ra phải ở tuổi nghỉ ngơi và vui chơi cùng con cháu, nhưng nhà sáng chế gốc Đà Nẵng lại chọn không còn con đường an nhàn tuổi già. Ngược lại, ở tuổi U70, bác Phương chọn khởi nghiệp, một con đường đầy mạo hiểm và rủi ro.

Bác Phương trò chuyện cùng các Shark

Đến với chương trình, bác mang hai phát minh lớn là “Lên trời gọi mưa” và bình chữa cháy đa năng. Đây đều là những phát minh “động trời” khó có ai có thể làm được, nhưng bác Đình Phương với ước mơ và tham vọng lớn, đã chế tạo ra được những ý tưởng điên rồ này.

Dự án nghìn tỷ “Lên trời gọi mưa”

Thế nhưng, việc thương mại hóa những ý tưởng trên lại là một câu chuyên không tưởng. Không nói đến việc to lớn là “Lên trời gọi mưa”, chỉ cần nói đến sản phẩm bình chữa cháy đa năng giá 14 triệu đồng, cũng cho thấy sản phẩm này không khả thi và khó mà cạnh tranh với những bình chữa cháy bình dân khác, vì chẳng ai có thể bỏ tận 14 triệu đồng chỉ để mua một bình chữa cháy cả.

Được biết, bác Đình Phương cũng chính là người đã làm cho Cầu Rồng tại Đà Nẵng có thể phun nước. Thế nhưng, cũng chính với sáng kiến này mà bác ôm nợ tới gần mấy tỷ đồng. Càng xót xa hơn khi bác tiết lộ các công nhân, nhân viên của công ty vì không có tiền mà đã bỏ đi hết, bây giờ chỉ lại vài người. Đến tiền trả cho công nhân còn không có nhưng bác vẫn vui cười bảo rằng ai cần bằng của bác thì bác cho, chứ bác chẳng cần tiền.

Bác Phương chính là người đứng sau dự án Cầu Rồng phun nước tại Đà Nẵng

Quả thật cái tâm của người làm khoa học đã lất át hoàn toàn cái suy tính của người làm kinh tế trong bác Đình Phương. Nhưng đây lại là chương trình Shark Tank VN, mặc dù rất muốn giúp và hỗ trợ cho bác, nhưng các Shark thấy rất khó để đầu tư cho một dự án mạo hiểm và không có đầu ra như An Sinh Xanh.

Tuy nhiên, trước lời chối từ của các Shark, bác Phương không buồn mà chỉ mỉm cười cảm ơn, bác chia sẻ chính phủ Nhật đã từng mời bác sang Nhật để công tác, thậm chí họ còn hứa hẹn sẽ lo chu toàn cho cả gia đình bác. Nhưng vì yêu nước và còn muốn cống hiến cho nước nhà mà bác đã từ bỏ lời đề nghị ngàn vàng ấy để ở lại Việt Nam.

Nụ cười vẫn nở trên môi dù bác bị cả bốn Shark từ chối đầu tư

Nét mặt thoáng buồn của các Shark khi nhìn bác Phương lầm lũi bước vào đã cho thấy sự tiếc nuối cho một nhà sáng chế vĩ đại của đất nước. Shark Phú thậm chí cho rằng, thành phố Đà Nẵng và nhà nước phải trả tiền cho những phát mình vĩ đại của bác. Nhiều bạn trẻ cũng đã bình luận rằng bác Phương nên đi Nhật, vì một người tài giỏi như bác lại không được trọng dụng ở Việt Nam thì sẽ rất hoang phí.

Bình luận của cộng đồng mạng thể hiện sự tiếc nuối cho nhân tài lỗi lạc Phan Đình Phương

Có thể chưa làm rạng danh nước nhà rầm rộ như các tuyển thủ U23 Việt Nam, nhưng bác Phương, với nhiều khác giả, cũng là một anh hùng dân tộc. Một anh hùng thầm lặng và luôn dành cho nước nhà những cống hiến vĩ đại.

Cập nhập: January 29, 2018.

Ngoài các tuyển thủ U23VN, còn có một anh hùng dân tộc khác trong Shark Tank VN

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook