Phát hiện tôm “bơm tạp chất” ngay đầu năm: Làm thế nào để phân biệt, đảm bảo an toàn sức khoẻ?

Phát hiện tôm “bơm tạp chất” ngay đầu năm: Làm thế nào để phân biệt, đảm bảo an toàn sức khoẻ?

Trong các loại mặt hàng tươi sống, tôm rất dễ bị tẩm hóa chất do đa phần đều không thể bảo quản trong thời gian dài. Để tự bảo vệ chính mình, bạn cần phải biết cách phân biệt chất lượng sản phẩm.

Vào đầu năm 2018, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều thiết bị máy móc để bơm tạp chất vào tôm tại xã Tiên Dương (Đông Anh, Hà Nội). Để tăng trọng lượng và có "mẫu mã" đẹp cho tôm, nhiều người bán đã bơm nước, tạp chất vào tôm. Theo đó, cứ 10 kg tôm chết qua tay cơ sở này, người tiêu dùng sẽ phải trả thêm 1 kg tạp chất được bơm vào tôm mà không hay biết gì.

"Việc bơm tạp chất vào tôm trước hết phải nói đến là hành vi gian lận thương mại. Loại tạp chất thường được sử dụng để bơm vào tôm giúp tôm thêm cân nặng chính là bột agar hay còn gọi là bột rau câu", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định. Ngoài ra, ông còn cho biết thêm, đây là loại bột có thể ăn được, do đó nếu ăn tôm có bơm ít tạp chất là bột agar thì chúng ta cũng không cần thiết phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, dù là tạp chất nào thì bơm vào tôm cũng đều không tốt, trước hết là thiệt túi tiền của bạn, sau đó về lâu dài là mang đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe. Nhẹ cũng bị nhiễm khuẩn tiêu hóa, nặng hơn có thể tích tụ và sinh ra các căn bệnh mãn tính nguy hiểm như: ung thư, gan thận… do ăn tôm ươn lâu ngày.

Cách nhận biết tôm bị bơm tạp chất

Loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú. Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Bình thường mình tôm mềm, cong. Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Tuy nhiên, mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm hóa chất căng cứng, thẳng đơ và bị giãn các khớp.

Khi nấu, tôm bơm tạp chất thường chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Ăn vào thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

Về mặt cảm quan, khi mua bạn nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn. Bạn nên mua tôm còn “nhảy tanh tách”, không rớt chân càng, đây là cách an toàn nhất để chắc chắn rằng bạn đang mua tôm tươi sống. Mặt khác, bạn có thể chọn các loại tôm nhỏ hơn.

Cách tiếp theo là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Nếu các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới, còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Với tôm sú: Không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn.

Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen.

Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Để tự bảo vệ chính mình, bạn cần phải biết cách phân biệt chất lượng sản phẩm. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên, bạn sẽ biết cách để lựa chọn những con tôm vừa ngon, vừa an toàn cho cả nhà nhé!

http://bestie.vn/2018/01/cach-nao-giup-nhan-biet-nhanh-nhat-tom-bom-tap-chat

Cập nhập: January 26, 2018.

Phát hiện tôm “bơm tạp chất” ngay đầu năm: Làm thế nào để phân biệt, đảm bảo an toàn sức khoẻ?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook