Câu trả lời cho vấn đề thỉnh thoảng con gái lại buồn không lí do

Câu trả lời cho vấn đề thỉnh thoảng con gái lại buồn không lí do

Con gái đã bao giờ trải qua những ngày "mood" thấp một cách tồi tệ, chẳng muốn làm gì, chẳng muốn nghĩ gì, trong lòng chỉ phủ một màu u ám nhưng nhìn lại thì chẳng thấy có vấn đề gì xảy ra để mình cảm thấy buồn đến vậy. Đây có lẽ là một số lời giải đáp cho tâm trạng tệ không lý do đó.

1. Thời tiết thay đổi

tan-man-mua-thu
Nguồn: pexels.com

Theo kết quả của nhiều cuộc khảo sát và nếu quan sát chính bản thân mình, con gái sẽ thấy nhiều người thường cảm thấy mệt mỏi, uể oải và chán nản vào thời điểm giao mùa. Một số chỉ cảm thấy u uất, một số rơi vào tình trạng trầm cảm nhưng kinh khủng hơn, tại các nước phía Bắc, số lượng người tự tử trong thời gian này lại tăng cao.

Lý do khiến tâm trạng của con người tệ hơn vào những thời điểm giao mùa có thể quy cho việc thời tiết thay đổi. Khi cơ thể có những chuyển biến để thích nghi với mùa mới có thể dẫn đến việc mất cân bằng hormone melatonin khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi, chán nản và dễ cáu gắt.

Bên cạnh đó, thời điểm giao mùa giữa thu và đông, do lượng ánh sáng mặt trời thấp hơn hẳn nên sự tổng hợp vitamin D và tryptophan bị hạn chế, dẫn đến việc tạo hóoc môn trầm cảm. Thêm cảnh đìu hiu, u ám của mùa đông nên bạn sẽ trở nên buồn chán hơn mọi khi.

2. Bạn đã chìm đắm trong stress một thời gian quá dài

howtobealone1
Nguồn: nationalgeographic.com

Trong cuộc sống, có nhiều lúc mọi chuyện cùng ập đến đòi hỏi bạn phải giải quyết liên tục. Khi quá tập trung với công việc, có thể bạn không cảm thấy gì. Nhưng sau khi mọi việc ổn thoả, lúc đó cơ thể bạn sẽ thấm mệt dẫn đến cảm giác u uất, chán nản. Vì thế, đừng thắc mắc tại sao mọi chuyện đã trôi qua rồi mà bạn lại cảm thấy buồn như vậy. Đó là do cơ thể và não bộ của bạn đã kiệt sức sau khi gồng lên trong một thời gian quá dài.

3. Thường xuyên ngủ trễ

screen-shot-2018-01-24-at-6-31-38-pm
Nguồn: favim.com

Nếu bỗng nhiên một ngày con gái cảm thấy buồn chán nhưng chẳng hiểu tại sao lại buồn đến vậy, hãy tự hỏi: dạo này mình có thức khuya không? Nếu câu trả lời là “có” thì bạn đã tìm ra được lí do của nỗi buồn rồi đấy. Thông thường, khi cơ thể không khoẻ thì tâm trạng cũng theo đó mà đi xuống.

Ngủ trễ và ngủ không đủ giấc khiến não và các bộ phân trên cơ thể không thể phục hồi hoàn toàn để có thể hoạt động tốt. Điều đó làm bạn trở nên mệt mỏi, chán nản, làm việc không tốt và luôn cả thấy buồn phiền.

4. Chịu đựng sự cô đơn quá lâu

pexels-photo-205000
Nguồn: iblog.vn

Theo một nghiên cứu quét não có sử dụng công nghệ fMRI, những người phải chịu cảnh bị bỏ rơi, bị từ chối, cảm thấy cô đơn sẽ có một khu vực nhỏ ở não sáng lên. Vùng đó cũng trùng khớp với vùng não bị tổn thương khi cơ thể chịu một nỗi đau về thể xác. Điều đó cho thấy ảnh hưởng của sự cô đơn có thể gây ra tác động tiêu cực cho não, dẫn đến việc cảm xúc bị tuột không phanh.

Có thể bạn nghĩ mình đã quen với sự cô đơn và không còn bị ảnh hưởng bởi chúng nữa nhưng sự thật là nỗi đau đó vẫn tích tụ từng ngày và có thể dẫn bạn đến những cảm xúc tiêu cực không kiểm soát.

5. Kí ức cũ ùa về

adventure-alone-beautiful-black-favim-com-3807238
Nguồn: majalahouch.com

Con người, nhất là con gái, thỉnh thoảng lại bị những kí ức cũ ùa về, bủa vây quanh mình. Không chỉ những câu chuyện buồn mà cả những niềm vui trong quá khứ cũng có thể khiến tâm trạng của bạn không tốt, bởi lẽ đó là những hoài niệm mà bạn vẫn còn đang luyến tiếc.

Khi nhớ lại kí ức buồn, dĩ nhiên bản thân sẽ cảm thấy dằn vặt, đau khổ. Nhưng những kí ức vui có thể dẫn đến sự nhớ nhung, so sánh với thực tại khiến tâm trạng bạn thật ra cũng không tốt hơn tí nào. Đó là một lí do tại sao chúng ta lại có thể buồn phiền được.

6. Vấn đề thần kinh

hari-pertama-bad-mood
Nguồn: freeimages.com

Trong não người có chứa các chất hoá học, thường được gọi là chất dẫn truyền thần kinh có nhiệm vụ đưa tín hiệu từ các tế bào thần kinh từ nơi này sang nơi khác. Trong số đó, một số chất có nhiệm vụ điều chỉnh tâm trạng. Khi các chất dẫn truyền không được cung cấp đủ sẽ dẫn đến việc tâm lí không ổn định.

Ngoài ra, việc sử dụng các chất kích thích hay có gen di truyền về chứng trầm cảm cũng là một nguyên nhân khiến những chất dẫn truyền thần kinh mất cân bằng, dẫn đến tâm trạng cảm thấy tồi tệ.

Không có vấn đề gì mà không có lí do. Nếu một ngày con gái cảm thấy có cùng tâm trạng với Xuân Diệu: “Tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn.” Hãy nghĩ ngay đến những điều trên, bạn sẽ hiểu ngay thôi.

Nguồn ảnh bìa: agoramedia.com

Cập nhật: January 25, 2018.

Câu trả lời cho vấn đề thỉnh thoảng con gái lại buồn không lí do

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook