Tây Ban Nha và danh sách ẩm thực khai vị “ngon không thể chối từ”

Tây Ban Nha và danh sách ẩm thực khai vị “ngon không thể chối từ”

Thông thường theo cách mà những người Phương Tây dùng bữa, họ sẽ dùng trước phần khai vị rồi mới dùng đến bữa chính. Tại Tây Ban Nha có những món khai vị mà được xem là không thể thiếu trên mỗi bữa ăn

Patatas bravas

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-1
Nguồn: foodandwine.com

Món ăn được tạo thành bởi những lát khoai tây cắt thành khối vuông, sau khi đem rán lên và để ráo là có thể dùng được. Món ăn này mang tính chất tương tự như món khoai tây chiên mà chúng ta hay thường thấy tại những cửa hàng thức ăn nhanh.

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-2
Nguồn: thewanderlustkitchen.com

Tuy nhiên chúng có thêm một loại sốt phủ lên, có thể từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như cà chua, mayonnaisse… Đây là một món khai vị khá nổi tiếng của quốc gia này, có thể gọi là kinh điển với cái tên khá đặc biệt “khoai tây can đảm”.

Món ăn này phù hợp với mọi hoàn cảnh và được sử dụng rộng rãi, có mặt trong các bữa ăn và thậm chí là những dịp tán gẫu cùng vài cốc bia mát lạnh.

Pimientos de padrón – ớt padrón

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-3
Nguồn: dulichvietnam.com.vn

Thường thì nhắc đến ớt, chúng ta chỉ hay sử dụng chúng như một phần để nêm nếm làm cho món ăn thêm đậm đà hương vị. Tuy nhiên ở vùng đất Tây ban Nha này, nó còn được dùng với một công dụng đặc biệt là món ăn khai vị.

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-4
Nguồn: wiki.eanswers.com

Với những trái ớt xanh được lấy tại thị trấn Galicia ở vùng Tây Bắc nhiều mưa của Tây Ban Nha, phải là những trái ớt của vùng này thì mới tạo ra món ăn ngon đúng vị. Khi rán lên và rắc một ít muối là đã có thể tạo ra vị ngọt ngọt của ớt hòa lẫn một chút mặn mà, đậm vị.

Một chút cay nồng của ớt vẫn còn đọng lại sau cuống họng là điều thú vị mà người dân nơi đây cảm thấy khó cưỡng khi thưởng thức món ăn này.

Migas

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-5
Nguồn: lodgemfg.com

Được biết đến là nền ẩm thực giữ trọn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và đặc biệt là trân qúy những sản phẩm thu hoạch được từ nông nghiệp. Tây Ban Nha đã thành công để tạo nên món migas.

Một vài miếng bánh mì vụn sau khi đem lên rán, kết hợp với những loại thức ăn khác như chà bông, thịt xông khói hay xúc xích cay đã hoàn thành được món ăn với tên gọi “migas”.

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-6
Nguồn: wikihow.com

Sự đặc biệt của món ăn này thật ra rất đơn giản là nó thể hiện sự tiết kiệm và trân trọng những thành quả lao động của họ, không sử dụng lãng phí kết quả mà họ tạo ra. Từ những nguyên liệu còn thừa lại họ có thể chế biến một món ăn khác vô cùng dễ dàng và sáng tạo.

Đối với một quốc gia hiện đại như Tây Ban Nha, món khai vị chiếm một tỷ lệ cao trong số những thực phẩm có nguồn gốc địa phương.

Tortilla

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-7
Nguồn: projectmealplan.com

Món ăn này về bản chất cũng khá tương tự như món ăn Việt Nam của ta. Họ dùng ớt và hành đi kèm xúc xích cay, một số nguyên liệu khác theo sở thích để tạo ra món tortilla này. Một số người lại có thói quen và sở thích chỉ ăn khoai tây và trứng.

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-8
Nguồn: taste.com.au

Để hỗn hợp này trở thành một món tortilla ngon miệng thì khoai tây sau khi được rán qua cho vào hỗn hợp trứng thì sẽ đem lên rán, phần rán này có thể ví như việc chúng ta rán một phần trứng dày cộm. Một chút vàng giòn ở bề ngoài khiến món ăn thêm phần hấp dẫn. Bởi vì lớp khoai tây được bọc ở bên trong phần trứng, cho nên khi rán cần chú ý để cả bên trong trứng có thể chín.

Churros – Bánh quẩy

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-8
Nguồn: kenh14.vn

Có dáng dấp như món bánh quẩy Việt nam và cũng tạo cảm giác giòn rụm khi thưởng thức nên chúng ta vẫn hay gọi món Churros là bánh quẩy Tây Ban Nha. Món bánh này có hương vị ngọt ngào và thơm.

Khi thưởng thức món ăn này, bạn có thể ăn không hoặc chấm với một ít nước sốt socola nóng chảy khiến món ăn thêm phần ngon miệng.

tay-ban-nha-va-am-thuc-khai-vi-9
Nguồn: blog.beemart.vn

Một vài cách chế biến khác của món ăn này có thể là sau khi chiên lăn qua một lớp đường, lúc này khi thưởng thức không cần thêm nước sốt gì mà vẫn cảm nhận được vị giòn tan và ngọt ngào của món ăn.

Những món ăn khai vị được xem là một thành phần chính trong đời sống thường ngày của người dân Tây Ban Nha. Với những món khai vị không quá cầu kì, cũng không quá đặc biệt, lại có phần na ná món ăn Việt nên bạn có thể thử sức món ăn Tây Ban Nha ngay tại nhà.

Nguồn ảnh bìa : mgift.vn

Cập nhật: February 10, 2020.

Tây Ban Nha và danh sách ẩm thực khai vị “ngon không thể chối từ”

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook