Những món ăn vặt nhất định phải thử khi đến Hồng Kông

Những món ăn vặt nhất định phải thử khi đến Hồng Kông

Đã từ lầu, Hồng Kông nổi tiếng là điểm đến du lịch tuyệt vời của Châu Á. Nếu có dịp đến Hồng Kông, bạn nhất định phải thử những món ăn vặt này nhé!

1. Bánh trứng Hồng Kông


Nhắc đến ăn vặt Hồng Kông, người ta nhớ ngay đến bánh trứng Hồng Kông (Hong Kong Egg Tart) đầu tiên.

Món này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, sau đó được đưa đến Hồng Kông và được biến tấu theo cách riêng cho hợp khẩu vị của người dân nơi đây.
Bánh gồm một lớp vỏ giòn tan và nhân bánh custard vàng óng mềm mại thơm mùi sữa trứng, cắn vào béo ngậy và ngọt ngào.

2. Bánh quế trứng


Bánh quế trứng hay còn gọi là Gai Daan Jai, là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng nhất Hồng Kông.
Thoạt trông giống món bánh waffle của phương Tây, nhưng món bánh của Hồng Kông có ruột rỗng, vỏ mỏng và giòn tan, làm từ hỗn hợp trứng, đường, bột mì, sữa đặc đổ vào khuôn bánh hình vỉ trứng cho đến khi chín.

A photo posted by Paul Borderi (@paulomattic) on


Món Gai Daan Jai hấp dẫn du khách với vị trứng đậm đà béo ngậy, giàu dinh dưỡng và dễ ăn, có thể được biến tấu với các vị như dâu tây, chocolate, dừa…hoặc thêm nhân vào lớp bánh rỗng ruột, rưới các loại sốt và rắc cốm tùy ý thích của người ăn. Còn gì bằng vừa thả bộ trên những con phố, vừa nhâm nhi món bánh quế trứng nóng hổi?

3. Bánh dứa

A photo posted by Aron (@arontai) on


Gọi là bánh dứa – Boh Loh Baau (Pineapple bun) nhưng nhân bánh chẳng có tí dứa nào. Thực chất cái tên bánh xuất phát từ hình dạng mặt bánh trông như…da của quả dứa, tương tự loại bánh dưa gang (Melon bun) của Nhật Bản vốn cũng chẳng có nhân hay mùi dưa gang như mọi người thường nghĩ.

A photo posted by Sally ☆ (@hangryvancity) on


Nửa trên bánh làm bằng bột bánh quy, phía dưới làm từ bột bánh mì kiểu Trung Quốc, vì thế xốp mềm và ngọt như bánh mì Tây.
Khi ăn, người ta dùng dao xẻ bánh làm đôi rồi kẹp vào đó một lát bơ tươi để dùng trong bữa điểm tâm, hoặc có thể ăn như bánh mì kẹp các loại nhân mặn như trứng, thịt nguội.

4. Trà sữa Hồng Kông

A photo posted by J U N (@junjiujang) on


Trà sữa từ lâu đã là thức uống đặc sản của Hồng Kông, là một phần không thể thiếu trong văn hóa trà nơi đây. Trà sữa được pha chế từ trà đen với sữa, nhưng dùng loại sữa đặc có đường (condensed milk) hay sữa đặc không đường (evaporated milk) thay vì dùng sữa tươi. Chính điều này đã khiến trà sữa Hồng Kông khác với trà sữa Anh ban đầu du nhập vào qua con đường thuộc địa.

A photo posted by PJ Moments (@pj.moments) on


Có hai món trà sữa nổi tiếng nhất là trà sữa truyền thống với vị trà đen Sri Lanka khá đậm pha cùng sữa đặc. Và trà sữa Yin-Yang (nghĩa là Âm Dương), kết hợp giữa trà và cà phê, đủ khiến các tín đồ của cả hai loại thức uống này phải mê mẩn. Nếu bạn vốn là fan ruột của trà sữa thì nhất định phải thử qua trà sữa Hồng Kông nhé!

5. Bánh đúc đậu đỏ

A photo posted by Kennis Li (@kennis_homelife) on


Món ăn vặt này có tên là Put Chai Ko, gần giống như bánh đúc của Việt Nam do được làm từ bột gạo với nhân đậu đỏ nguyên hạt ngọt bùi, chỉ khác ở chỗ bánh được đặt trong một cái chén nhỏ. Khi ăn dùng xiên vớt ra nên có thể vừa đi vừa ăn. Thay vì làm thành tấm to rồi xắt ra thành từng miếng như bánh đúc của ta.

A photo posted by W I N N I E | SYD (@winnie115) on


Ngoài ra bánh còn có các loại nhân khác như nhân trà xanh, bí ngô…chủ yếu là các loại nhân ngọt.

6. Bánh trôi tàu

A photo posted by Bebe Sunita (@bebesunita) on


Bánh trôi tàu có tên là Tang Yuan, cũng tương tự bánh trôi của ta với vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp, nhưng thay vì nhân đậu xanh thì bánh trôi tàu lại có nhân vừng đen truyền thống, được nấu với nước dùng vừa ngọt vừa cay do làm từ khoai lang và gừng.

Nhân bánh còn có thể là đậu phộng, mè hoặc đậu ngọt tùy thích. Bánh thường được dùng trong các buổi ăn họp mặt gia đình hoặc có thể ăn vặt như bình thường, rất hợp để nhâm nhi vào những ngày trời lạnh.

7. Bánh mì Pháp nướng theo kiểu Hồng Kông

A photo posted by Yeechong (@great.nyc) on


Bánh mì nướng kiểu Hồng Kông (Hong Kong toast) có nguồn gốc từ bánh mì nướng kiểu Pháp (French toast) nhưng được chế biến lại cho phù hợp với khẩu vị người Trung Quốc.

Những lát sandwich sẽ được nhúng vào hỗn hợp trứng, bột quế rồi mang đi chiên ngập trong bơ, khi thưởng thức sẽ thêm một miếng bơ to lên mặt bánh và rưới thêm sirô hoặc mật ong. Món bánh này vừa xốp giòn lại vừa béo ngậy vị bơ, vừa ngọt ngào vị của sirô sẽ khiến bất kì tín đồ hảo ngọt nào cũng phải hài lòng.

8. Các món tráng miệng sầu riêng

A photo posted by sweet.haein (@sweethaein) on

A photo posted by S (@ssooonngg) on


Sầu riêng là loại quả chỉ có ở Đông Nam Á, đã được đưa vào nhiều món tráng miệng như kem sầu riêng, chè sầu riêng…và cả pancake kem sầu riêng. Món bánh này hạ gục thực khách nhờ vị ngậy béo của kem kết hợp với vị ngọt của sầu riêng. 

Vỏ bánh màu vàng, nhân bên trong gồm kem trắng và cơm sầu riêng vàng, thường được ăn lạnh. Đây là món ăn vặt rất nổi tiếng tại các cửa hàng đồ ngọt Hồng Kông.

9. Các loại chè

A photo posted by CERA ॐ (@nicoleceralee) on


Một trong những điểm thú vị của ăn vặt Hồng Kông là các loại chè đa dạng. Chuỗi cửa hàng Honeymoon Dessert do đó rất hấp dẫn thực khách nhờ nhiều loại chè lạ miệng với màu sắc hấp dẫn.

Trong đó nổi tiếng nhất là món chè xoài bưởi, kết hợp giữa hai loại quả tưởng chừng “chẳng liên quan” gì với nhau nhưng lại tạo ra một món chè thơm ngon.

10. Bánh bà xã

A photo posted by Justin Lee (@zeta.magnus) on


Ai đã từng xem phim “Chuyện chàng Vượng” trên kênh phim truyện nổi tiếng TVB chắc chắn sẽ biết đến món bánh trứ danh này. Lớp vỏ bánh đặc biệt được cán từ nhiều lớp bột nên khi nướng, bánh sẽ phồng lên và giòn tan.

Nhân bánh cũng có nhiều loại khác nhau, như nhân mặn thì có nhân thập cẩm, nhân lạp xưởng, nhân trứng vịt bắc thảo…Nhân ngọt lại có nhân đậu xanh, đậu phộng, mè, bí đao…cho người mua tha hồ lựa chọn.

A photo posted by cynderella (@cynderella_cyn) on


Nhiều du khách đến xứ Cảng Thơm chỉ để tìm mua loại bánh này làm quà cho bạn bè, người thân. Cũng chính vì nhu cầu đó mà bánh bà xã còn có loại đóng gói để dành được đến ba tháng. Nhưng ngon nhất vẫn là bánh bà xã lúc mới ra lò, còn nóng hổi, không chất bảo quản cũng như chất phụ gia.

11. Cá viên cà ri

A photo posted by Bubu M Onkey (@bubumonkey6) on


Món cá viên này có mặt ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hồng Kông, nhưng không vì thế mà kém được yêu thích đi.

Cách chế biến cũng hết sức đơn giản: chỉ là cá viên chiên vàng ươm rồi được ninh trong nước dùng cà ri cho đến khi cá viên ngấm vị thơm, cay, ngọt của cà ri thì có thể dùng được.

12. Đậu hũ thối

A photo posted by Hoài Còi ? (@hoaicoii) on


Danh tiếng của món đậu hũ thối từ lâu đã lan xa khỏi xứ Cảng Thơm. Trở thành món ăn được yêu thích nhất cũng như bị ghét nhiều nhất, nhưng chưa bao giờ ngừng gây tò mò đối với các du khách ghé thăm.

Dường như đã đến Hồng Kông là phải ăn thử món này một lần cho biết, còn sau đó có thích hay không còn tùy.

A photo posted by Ivan Wong (@yoman_ahvan) on


Quả thật, đây là món ăn được xếp vào hàng…kinh dị bậc nhất thế giới. Thành phần chính làm nên đậu hũ thối cũng là đậu nành lên men như bao loại đậu hũ khác. Nhưng do được lên men rất mạnh trong thời gian dài đã khiến mùi vị đậu hũ biến đổi.

Đúng như cái tên, đậu hũ thối rất nặng mùi. Nhiều người cho rằng mùi “thum thủm” của nó giống mùi bắp cải, phân bón mục rữa hay mùi ống cống nên không thể nào cho vào miệng được.

A photo posted by ᴹᵁ ᴹᵁ? (@comet0571) on


Tuy nhiên nếu ai vượt qua được mùi hương đầy thách thức đó thì sẽ sớm thích món ăn này ngay, thậm chí còn dễ dàng bị nghiện. Ở Hồng Kông, không khó để bắt gặp những người đi đường cầm theo xâu đậu hũ thối chiên giòn ăn kèm với tương ớt.

Ở các nơi khác, đậu hũ thối còn được nướng, hấp, ăn kèm với nước tương, bắp cải muối hoặc bột cà ri. Vị béo đặc trưng của đậu hũ sẽ hòa hợp tuyệt đối với các loại gia vị, khiến thực khách một lần thưởng thức là nhớ mãi.

13. Bánh bao kim sa

A photo posted by Trang Hannah (@trang.hannah_) on


Bánh bao kim sa (hay bánh bao hoàng kim) là món ăn vặt Hồng Kông một thời từng gây sốt cho giới trẻ Việt Nam. Nhưng ở Hồng Kông, từ lâu bánh bao kim sa đã là món ăn vặt nổi tiếng cũng như có thể dùng cho bữa điểm tâm.

Bánh bao có kích cỡ chỉ bằng lòng bàn tay, lớp bột bánh trắng hoặc vàng, tách ra là lớp sữa trứng vàng óng thơm ngậy, đảm bảo sẽ hớp hồn thực khách.

14. Mực khổng lồ Hồng Kông

A photo posted by Daphne Rong (@daphne_rong) on


Hồng Kông cũng là nơi có món mực khổng lồ nổi tiếng, nhưng cách chế biến có phần khác so với mực khổng lồ của Hàn Quốc hay Thái Lan.

Mực khổng lồ Hồng Kông có tên gọi là “Lu shui mo yu” (mực ngâm nước muối), hay tên tiếng Anh là “orange cuttlefish” bởi màu cam đặc trưng của mực sau khi nấu chín. Món này mới chỉ du nhập vào Việt Nam dạo gần đây và vẫn còn gây sốt trong giới trẻ, dù mực ở Việt Nam nhỏ hơn mực Hồng Kông.

A photo posted by Jimmy Lam (@jimmyplayground) on


Những con mực có kích thước cỡ đại này có nguồn gốc từ làng chài Tai Po, được sơ chế, nêm nếm với các loại tương, bột nêm, mật ong…và nấu nguyên con trong nồi nước hầm. Khi phục vụ cho thực khách, mực sẽ được người bán cắt lát nhỏ vừa miệng, ăn kèm với nước sốt.

Cập nhật: May 17, 2017.

Những món ăn vặt nhất định phải thử khi đến Hồng Kông

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook