Ý nghĩa những tập tục cổ truyền ngày Tết của ông bà ta

Ý nghĩa những tập tục cổ truyền ngày Tết của ông bà ta

Tết là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt với dân tộc Việt Nam. Có những tập tục cổ truyền từ ngàn xưa đã gắn với ngày lễ này. Chúng mình hãy cùng xem xem ý nghĩa của những tập tục này là gì nhé!

1. Dọn dẹp nhà cửa

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-1
Nguồn: image.plo.vn

Trong những ngày trước Tết, hẳn gia đình nào cũng sẽ có hình ảnh tất bật dọn dẹp nhà cửa để chuẩn bị đón Tết. Con cháu ở xa về cùng phụ giúp cha mẹ dọn dẹp, tất cả mọi người cùng quây quần bên nhau trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-2
Nguồn: astrostar.vn

Việc dọn dẹp nhà cửa này mang ý nghĩa “tiễn năm cũ, đón năm mới”. Nhà cửa được dọn sạch sẽ, những bụi bẩn, những điều không may trong năm cũ được rửa sạch để nhường chỗ cho phúc lộc năm mới vào nhà.

2. Gói bánh chưng, bánh tét

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-3
Nguồn: nhahangquangon.com

Bánh chưng, bánh tét là những món ăn không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên vào ngày Tết và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với mỗi con người Việt Nam. Nếu như không có bánh chưng, bánh tét, chúng ta chẳng thể thấy Tết về.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-4
Nguồn: media.tinybook.net

Theo tục lệ, tầm 28-29 Tết, mỗi gia đình sẽ quây quần gói bánh chưng, bánh tét để dâng lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết, để biếu những người thân quen. Đây cũng là dịp để mọi người quây quần bên nhau, cùng trò chuyện sau một năm bận rộn.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-5
Nguồn: media.lamsao.com

Với những bạn thế hệ 8X hay đầu 9X mà gia đình có truyền thống gói bánh chưng, bánh tét thì đây chắc chắn là một hình ảnh gắn liền với kí ức tuổi thơ chẳng thể phai mờ. Hình ảnh lò bánh chưng đỏ lửa trong cái lạnh se sắt của những đêm cuối năm và mọi người cùng ngồi bó gối suốt cả đêm trò chuyện với nhau.

3. Chưng hoa ngày Tết

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-6
Nguồn: blog.bizweb.vn

Mùa xuân là khi trăm hoa đua nở, đất trời tràn ngập sức sống. Chưng hoa ngày Tết có ý nghĩa cầu chúc một một năm mới phát tài phát lộc, sung túc ngập tràn, đầy sức sống.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-7
Nguồn: hoatuoi360.com

Ở miền Bắc Việt Nam, hoa đào là hình ảnh không thể thiếu mỗi khi xuân về, ở miền Trung và miền Nam, nơi khí hậu ấm áp hơn, hoa cúc và hoa mai rực rỡ lại là hình ảnh quen thuộc.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-8
Nguồn: qtv.com.vn

Ngoài ra, trong ngày Tết các gia đình còn thường chưng những loài hoa như hoa trạng nguyên, hoa đồng tiền, hoa ly, hoa vạn thọ, hoa lan, sống đời,… mang những lời cầu chúc cho năm mới.

4. Lễ cúng tổ tiên

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-9
Nguồn: i1.wp.com

Lễ cúng tổ tiên trong ngày Tết là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, hiếu thảo của dân tộc ta.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-10
Nguồn: hadong.hanoi.gov.vn

Vào ngày 30 tháng Chạp, mỗi gia đình sẽ bày một bàn cỗ để rước ông bà về nhà cùng ăn Tết với mình. Trong các ngày mồng 1, mồng 2, mồng 3 Tết, các gia đình đều cúng cơm cho ông bà và tiễn ông ba đi vào ngày mồng 3.

5. Xuất hành

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-11
Nguồn: cdn.baogiaothong.vn

Sau thời khắc giao thừa, người Việt Nam có phong tục đi xuất hành vào ngày đầu năm mới. Thông thường, một người sẽ đi một hướng đi được cho là mang lại may mắn cho mình tùy vào tuổi của họ. Có người chọn con đường tài lộc, người lại chọn sức khỏe, thuận buồm xuôi gió,… tùy vào ước mong của họ trong năm mới.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-12
Nguồn: huyenbi.net

Việc xuất hành đến chùa để cầu an, cầu sức khỏe cho những người thân cũng là một nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam.

6. Chúc Tết

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-13
Nguồn: channel.vcmedia.vn

Trong ngày mồng 1 Tết, con cháu thường đến nhà ông bà để chúc Tết, chúc cho ông bà sức khỏe dồi dào, phúc thọ an khang bên con cháu. Đây cũng là dịp để các anh chị em trong gia đình tụ họp với nhau sau một năm bận rộn.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-14
Nguồn: cdn.phunuvagiadinh.vn

Bên cạnh đó, trong dịp Tết, người Việt Nam còn có truyền thống đi chúc Tết thầy cô, bạn bè, hàng xóm, những người thân quen,… Trong những ngày Tết, hình ảnh các gia đình chuẩn bị bàn khách để đón khách đến nhà đã trở nên vô cùng quen thuộc. Những câu chuyện đầu năm rôm rả cũng cứ thế tiếp diễn mãi.

7. Lì xì

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-15
Nguồn: kenh14cdn.com

Lì xì là một phong tục lâu đời của dân tộc ta. Đây chắc chắn luôn là niềm vui của bao đứa trẻ mỗi độ xuân về, cầm trên tay phong bì đỏ đầy may mắn.

y-nghia-nhung-tap-tuc-co-truyen-trong-ngay-tet-cua-ong-ba-ta-16
Nguồn: kinhdoanhnet.vn

Những người lớn lì xì cho con cháu mình với mong muốn chúc cho đứa trẻ ngày càng học giỏi, gặp nhiều may mắn và khỏe mạnh.

Tết Âm lịch là một ngày lễ đặc biệt của dân tộc Việt Nam. Hằng năm cứ đến dịp này, dù đi đâu về đâu, con người ta vẫn hướng về quê hương, về gia đình. Chúc các cô gái của Misskick có một cái Tết đoàn viên thật hạnh phúc nhé!

Nguồn ảnh bìa: media.doisongphapluat.com

Cập nhập: January 25, 2018.

Ý nghĩa những tập tục cổ truyền ngày Tết của ông bà ta

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook