Ý nghĩa của những loài hoa quen thuộc chưng trong ngày Tết

Ý nghĩa của những loài hoa quen thuộc chưng trong ngày Tết

Ngày Tết, chắc chắn gia đình nào cũng sẽ sắm cho mình những chậu hoa để tô điểm cho ngôi nhà. Chúng mình hãy cùng xem xem ý nghĩa của những loại hoa này là gì nhé!

1. Hoa mai

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-1
Nguồn: hannahlinhflower.files.wordpress.com

Hoa mai là một loài hoa quen thuộc trong ngày Tết, có thể nói, đối với những khu vực ấm áp như miền Trung, miền Nam Việt Nam, sắc vàng của hoa mai chính là hình ảnh đặc trưng khi Tết đến.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet
Nguồn: ykhoahue13.files.wordpress.com

Màu vàng của hoa mai là biểu tượng cho sự giàu sang, quyền quý. Việc chưng hoa mai vào ngày Tết thể hiện ước mong cho một năm mới làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc.

Mai tết
Nguồn: maitetsaigon.com

Cây mai còn là một loại cây có gốc vững chắc, rễ cắm sâu vào mặt đất tượng trưng cho ý chí kiên cường, bền bỉ, không gục ngã trước khó khăn. Đây cũng là một trong tứ mộc “Tùng, Cúc, Trúc, Mai”.

2. Hoa đào

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-4
Nguồn: wikicachlam.com

Nếu như hoa mai là đặc trưng cho mùa xuân thì miền Nam thì miền Bắc không thể không nhắc đến hoa đào. Đây là một loài hoa có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân miền Bắc.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-5
Nguồn: dkn.tv

Từ ngày xưa, ông bà ta quan niệm rằng hoa đào là để đuổi ma quỷ đến quấy phá. Vào ngày Tết, để tránh tà ma đến mang theo những điều không hay, ông bà ta thường bẻ một cành đào cắm ở trước nhà. Tập tục chưng hoa đào ngày Tết cũng bắt đầu từ đó.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-6
Nguồn: picture.vn

Ngoài ra, hoa đào còn mang ý nghĩa tượng trưng cho vẻ đẹp e ấp của người con gái miền Bắc. Mang màu sắc nhẹ nhàng, nền nã, hoa đào gợi nhớ đến những cô gái kiều diễm, sang trọng nhưng vẫn kín đáo, thủy chung.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-7
Nguồn: img.khoahoc.tv

Hoa đào còn là biểu tượng cho sự sinh sôi và phát triển mạnh mẽ. Thể hiện mong muốn cho một năm mới an khang thịnh vượng, tài lộc sinh sôi, gia đình sum vầy hạnh phúc.

3. Hoa cúc

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-8
Nguồn: hatgionghoadep.vn

Sắc vàng rực rỡ của hoa cúc cũng là một hình ảnh quen thuộc mỗi độ xuân về. Màu vàng rực rỡ của hoa cúc được cho là biểu tượng của niềm vui, tài lộc và sự quyền quý.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-9
Nguồn: yeudulich.vn

Hoa cúc còn là biểu tượng cho sự trường tồn, lòng hiếu thảo và cao thượng. Với đặc điểm  “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (Tạm dịch: Lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) cũng thể hiện ý chí kiên trung của người quân tử.

4. Hoa ly

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-10
Nguồn: img.khoahoc.tv

Hoa ly cũng là một loài hoa đẹp thường được chưng trong ngày Tết. Hoa ly tượng trưng cho sự thanh khiết và quý phái. Ngoài ra, loài hoa này còn tượng trưng cho vẻ đẹp của người phụ nữ cùng một tình yêu cao thượng, chung thủy.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-11
Nguồn: hoalytaytuu.com

Đặc điểm hoa lâu tàn cùng mùi hương quyến rũ cũng là những yếu tố khiến mọi người thêm yêu quý loài hoa này và thường xuyên chưng trong phòng khách vào ngày Tết.

5. Hoa sống đời

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-1
Nguồn: sohanews.sohacdn.com

Hoa sống đời thường được trồng trong những chậu nhỏ và rất được ưa chuộng vào mỗi dịp Tết. Tuy không có màu sắc rực rỡ như hoa cúc, sự sang trọng của hoa ly, vẻ yêu kiều của hoa đào hay khí chất quân tử của hoa mai nhưng hoa sống đời vẫn mang những ý nghĩa sâu sắc.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-13
Nguồn: hoasaigon.com.vn

Với hình ảnh lá xanh sum suê, hoa sống đời mang ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở cùng sức sống mạnh mẽ. Hình ảnh hoa và lá hòa hợp, đùm bọc nhau thể hiện ý nghĩa về tình cảm gia đình thiêng liêng bất diệt.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-14
Nguồn: file.hstatic.net

Với cái tên “sống đời” của mình, loài hoa này cũng mang ý nghĩa như một lời cầu chúc cho những người thân yêu một năm mới giàu sức khỏe, tình cảm càng thêm ấm áp, thuận hòa.

6. Hoa vạn thọ

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-15
Nguồn: hoasaigon.com.vn

Vạn thọ là một loài hoa quen thuộc trong dịp Tết, nhất là ở những vùng quê, hình ảnh một hàng vạn thọ vàng rực trước nhà ắt hẳn đã là một ký ức tuổi thơ không thể phai mờ với nhiều người.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-16
Nguồn: baophuyen.com.vn

Ngay từ tên gọi, vạn thọ cũng thể hiện được lời cầu chúc cũng như niềm mong mỏi mỗi độ xuân về. Đây là một lời chúc với ông bà, cha mẹ cho một năm mới dồi dào sức khỏe, sống lâu trăm tuổi bên con cháu.

y-nghia-nhung-loai-hoa-chung-trong-ngay-tet-17
Nguồn: giacngo.vn

Màu sắc rực rỡ của loài hoa này cũng biểu tượng cho sự cát tường, phúc lộc dồi dào. Đây quả thực là một loài hoa mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện một truyền thống hiếu thảo từ ngàn xưa của dân tộc ta.

Nàng đã biết được ý nghĩa của những loài hoa thường được chưng trong ngày Tết chưa? Chúc các cô gái của Misskick có một mùa xuân thật đầm ấm bên gia đình nhé!

Nguồn ảnh bìa: culturemagazin.com

Cập nhập: January 29, 2018.

Ý nghĩa của những loài hoa quen thuộc chưng trong ngày Tết

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook