9 món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người Trung Quốc (Phần 1)

9 món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người Trung Quốc (Phần 1)

Một mùa Tết nữa sắp tới gần, các bạn hãy cùng Misskick khám phá thêm về những món ăn của người Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán nhé!

1. Sủi cảo

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-1
Nguồn: aeoncitimart.vn

Sủi cảo, hay còn gọi là bánh chẻo là một món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này có vỏ bánh làm bằng bột mì, nhân bánh làm từ thịt lợn và rau củ băm nhuyễn.

Nhân sủi cảo có khi được làm từ tôm, vì theo người Trung Quốc, tôm có phát âm gần giống với tiếng cười, các món tôm tượng trưng cho sự hạnh phúc và khỏe mạnh. Sau khi được gói cẩn thận, sủi cảo sẽ được hấp hoặc luộc và ăn chung hỗn hợp xì dầu, giấm đen.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-2
Nguồn: i.ytimg.com

Sủi cảo có hình bán nguyệt, giống như những đồng tiền xưa của Trung quốc, vậy nên đây cũng là món ăn tượng trưng cho giàu có và thịnh vượng. Vào dịp Tết, trước thời khắc giao thừa, các gia đình Trung Quốc thường quây quần bên nhau cùng gói sủi cảo trong không khí đầm ấm, vui vẻ. Khoảnh khắc đoàn viên này cũng là một trong những ý nghĩa quan trọng của món ăn.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-3
Nguồn: monngon.tv

Ngoài ra, khi gói sủi cảo, người ta thường nhét thêm một đồng xu vào bánh như một lời chúc cho năm mới. Người nào ăn được chiếc bánh có đồng xu sẽ nhận được thật nhiều may mắn trong năm mới.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-4
Nguồn: pastaxi-manager.onepas.vn

2. Mì Trường Thọ

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-5
Nguồn: s1.bukalapak.com

Người Trung Quốc thường ăn mì Trường Thọ vào dịp năm mới hay sinh nhật như một lời cầu chúc sức khỏe, kéo dài tuổi thọ, người trẻ ăn mì thì dẻo dai, khỏe mạnh, người già ăn mì thì sống lâu trăm tuổi.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-6
Nguồn: tintucsingapore.com

Sợi mì Trường Thọ được làm bằng bột mỳ, thường rất dài, có khi trong bát chỉ có một sợi mì. Nước dùng mì được nấu từ nước ninh vịt, thịt, xương ống cùng một số loại rau củ như nấm đông cô, cần tây, bông hẹ,… Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có một cách nấu mì khác nhau, mì thường được ăn chung với vịt quay, xá xíu hay tôm sú.

Đặc biệt người Trung Quốc thường sẽ cho thêm vào bát mì một quả trứng gà luộc vì người ta cho rằng quả trứng tròn là tượng trưng cho sự trọn vẹn, viên mãn.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-7
Nguồn: sinaimg.cn

Khi ăn mì, thực khách phải ăn một hơi hết cả một sợi mì mà không làm đứt giữa chừng, vì như vậy sẽ có điều không may xảy ra.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-8
Nguồn: img1.jqw.com

3. Gà Kung Pao

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-9
Nguồn: deliciousworldrecipe.com

Bên cạnh mỳ Trường Thọ, Trung Quốc còn có một món ăn khác cũng mang ý nghĩa trường thọ, đó chính là gà Kung Pao.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-10
Nguồn: bestprice.vn

Gà Kung Pao là một món ngon đến từ Tứ Xuyên, một tỉnh miền Tây Trung Quốc, quê hương của các món cay nổi tiếng. Món ăn này được chế biến từ gà chặt nhỏ, ướp cùng các gia vị như đường, tiêu, nước tương, dầu mè,…

Gà sau khi thấm gia vị sẽ được cho vào chảo nóng, xào chung với hành, tỏi, ớt khô cùng đậu phộng tách vỏ. Cuối cùng, người ta sẽ cho thêm một ít bột năng vào để có nước sốt sền sệt đẹp mắt.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-11
Nguồn: wiki-travel.com.vn

Món gà truyền thống này được ăn cùng với cơm nóng. Vị ngọt của gà, vị cay nồng của ớt quyện cùng mùi thơm của các loại gia vị sẽ khiến cho bạn cảm thấy càng thêm ấm áp hơn trong bữa cơm đoàn viên ngày Tết.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-12
Nguồn: i.pinimg.com

4. Thịt lợn chua ngọt

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-13
Nguồn: carrycurryhome.weebly.com

Thịt lợn chua ngọt là một món ngon được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản, đây cũng là một món ăn quen thuộc trong những bữa cơm gia đình ở Trung Quốc.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-14
Nguồn: lionkitchen.com.sg

Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt lợn, lòng trắng trứng được xào kỹ với dứa và ớt chuông. Phần sốt chua ngọt của món ăn được làm từ cà chua, giấm, đường, muối, rau mùi, tinh bột và một ít rượu.

Giống như cái tên của nó, thịt lợn chua ngọt có mùi vị đậm đà, chua chua, ngọt ngọt rất dễ ăn, kết hợp với nước sốt màu mật ong ngon mắt khiến cho món ăn này càng thêm khó cưỡng trước mắt các thực khách.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-15
Nguồn: em8.vn

Ngoài các bữa cơm gia đình, thịt lợn chua ngọt còn xuất hiện trong các mâm cỗ hay bữa cơm đoàn viên ngày Tết vì theo quan niệm của người Trung Quốc, ăn món này vào dịp Tết Nguyên Đán sẽ mang đến may mắn và thịnh vượng trong năm mới. Ngoài ra, thịt lợn chua ngọt còn thể hiện hy vọng một gia đình sung túc và nhiều con cháu.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-16
Nguồn: jamja.vn

5. Jai

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-17
Nguồn: search.chow.com

Trong ngày đầu năm mới, bên cạnh những món ăn được chế biến từ thịt, cá, tôm,… thì người Hoa còn dùng cả món chay để giảm bớt dầu mỡ, thanh lọc cơ thể, và những món chay đó có tên gọi chung là Jai.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-18
Nguồn: seriouseats.com

Cũng như các món chay khác, nguyên liệu chính của Jai là các loại rau xanh, củ, quả,… Nhưng có một điều thú vị là mỗi nguyên liệu của Jai đều mang một ý nghĩa may mắn khác nhau như:

Hạt sen là lời cầu chúc cho con đàn, cháu đống, sinh nhiều con trai;

Tảo biển, bạch quả, nấm cục tượng trưng cho sự giàu có, của cải sung túc;

Chồi hoa ly có ý nghĩa là vợ chồng hòa hợp, hạnh phúc;

Mỳ sợi tượng trưng cho sự trường thọ, sống lâu trăm tuổi;

Măng tre là lời cầu chúc cho một năm mới tốt đẹp hơn,…

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-19
Nguồn: i0.wp.com

Và cũng có một điểm đặc biệt là trong Jai không có đậu tương vì theo quan niệm của người Trung Quốc món này có màu trắng – dấu hiệu của sự tang tóc, bất hạnh, không thích hợp để chế biến món ăn trong ngày Tết.

9-mon-an-khong-the-thieu-vao-dip-tet-cua-nguoi-trung-quoc-20
Nguồn: smiletravel.vn

Nguồn ảnh bìa: demoslavueltaaldia.com

Cập nhập: January 29, 2018.

9 món ăn không thể thiếu vào dịp Tết của người Trung Quốc (Phần 1)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook