Tất tần tật bí kíp đi du lịch bằng tàu hỏa có thể bạn đang cần

Tất tần tật bí kíp đi du lịch bằng tàu hỏa có thể bạn đang cần

Đi du lịch bằng tàu hỏa là một cách để bạn khám phá được nhiều vùng miền của đất nước, trải nghiệm những điều hay ho mà chỉ tàu hỏa mới có. Misskick tặng bạn một vài kinh nghiệm để có chuyến đi thuận lợi và an toàn nhất.

Mua vé như thế nào?

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-1
Nguồn: foody.vn

Nếu đã lên kế hoạch cho một chuyến du lịch bằng tàu hỏa thì việc đầu tiên cần làm phải mua được vé. Vé tàu hỏa mua khó hay dễ, đắt hay không tùy thuộc vào thời điểm mà chọn để đi du lịch.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-2
Nguồn: foody.vn

Thường thì thời điểm vé đắt nhất là thời gian Tết âm lịch, từ khoảng mồng 1 tháng 12 âm lịch, giá vé có thể tăng thêm khoảng 30%. Tuy giá vé đắt như vậy nhưng chỉ một thời gian ngắn sau khi mở bán, vé đã hết nhanh chóng. Do đó, nếu muốn đi du lịch bằng tàu hỏa trong dịp tết và chọn được chỗ ngồi phù hợp, nên mua vé từ đầu tháng 10.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-3
Nguồn: foody.vn

Còn vào các dịp lễ, tết khác, nên mua vé trước khoảng 1 tuần. Nếu nơi bạn đến có lễ hội hay sự kiện gì đó thì vé tàu đến đó cũng có khả năng sẽ bán hết sớm. Nếu đi du lịch vào ngày bình thường, cũng có thể mua vé trước 1 đến 2 ngày vì trong thời điểm đó không khan hiếm vé.

Cách chọn chỗ ngồi

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-4
Nguồn: kienthuc.net.vn

Trên tàu hỏa có nhiều dạng chỗ ngồi như giường nằm, ghế mềm, ghế cứng, khu vực có điều hòa và không có điều hòa. Mỗi kiểu chỗ ngồi lại có một mức giá khác nhau. Chọn chỗ như thế nào tùy thuộc vào khả năng tài chính và độ dài hành trình của bạn.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-5
Nguồn: kienthuc.net.vn

Nếu bạn đến một địa điểm du lịch có thời gian di chuyển từ 8 tiếng trở lên, nên chọn giường nằm để có thể thoải mái nghỉ ngơi, nếu có ít tiền hơn, nên chọn ghế mềm sẽ đem lại sự thoải mái cho bạn.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-6
Nguồn: kienthuc.net.vn

Còn với những đoạn đường ngắn hơn, bạn có thể chọn ghế cứng, ghế cứng có điều hòa để tiết kiệm chi phí. Nhất là với những đoàn khách nhiều người cộng với quãng đường ngắn thì có đi tàu ghế cứng tạo cho bạn không khí vui vẻ, lại dễ quản lí và tiết kiệm.

Thức ăn trên tàu

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-7
Nguồn: laodongthudo.vn

Thường khi đi tàu, tiền vé sẽ không bao gồm các suất ăn, nên bạn phải chuẩn bị đồ ăn cho mình hoặc ăn thức ăn trên tàu. Những nơi bán thức ăn thường nằm ở toa qua cuối, hoặc sẽ có nhân viên trên tàu đẩy các xe đi bán. Hầu hết là các món ăn nhanh như mì, một số món bánh, sữa, nước giải khát,… ngoài ra còn có cà phê, nước trái cây.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-8
Nguồn: foody.vn

Vào các bữa chính trong ngày, trên tàu còn phục vụ cơm, phở hay cháo khá đa dạng về món. Nhưng giá cả thường đắt hơn bình thường và chất lượng chỉ ở mức tương đối.

Bởi vậy, nếu muốn ăn ngon và chủ động về thời gian của mình, khi đi du lịch bằng tàu hỏa, bạn nên chuẩn bị trước một số món ăn, nhất là ở trên những hành trình dài ngày.

Hành lí

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-9
Nguồn: vietnamaairlines.com

Khi đi du lịch bằng tàu hỏa, sắp xếp hành lí như thế nào cũng là một khâu vô cùng quan trọng. Bạn sẽ phải tự di chuyển hành lí của mình đến rất nhiều nơi. Trên tàu cũng không có quá nhiều không gian để chứa hành lí và bạn cũng phải tự bảo quản đồ đạc của mình.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-10
Nguồn: eva.vn

Nên để thoải mái nhất khi đi du lịch, nên sắp xếp hành lí gọn gàng vào va li hoặc ba lô. Những phần này sẽ được đặt ở trên giá cao, do đó, hãy để vào đó những đồ không cần thiết phải dùng trên tàu.

Với những món đồ cá nhân như khăn giấy, bàn chải,… nhất là điện thoại và ví tiền, bạn nên bỏ vào túi nhỏ và mang theo bên người để thuận tiện khi sử dụng.

Do không gian hạn hẹp và di chuyển có hơi bất tiện, bạn chỉ mang những đồ cần thiết khi đi du lịch. Tránh mang đồ quá nhiều, vừa lỉnh kỉnh nặng nề, lại bất tiện trong quá trình đi du lịch của mình.

Một số vấn đề khác

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-11
Nguồn: tripnow.vn

Có nhiều vấn đề cần quan tâm khi bạn chọn du lịch bằng tàu hỏa. Về quần áo mang trên tàu, bạn nên chọn những bộ đồ thoải mái, tốt nhất là áo phông và quần thể thao. Nên mang dép lê để dễ dàng di chuyển từ toa này sang toa khác hoặc lên xuống tàu.

Trong quá trình ở trên tàu, bạn nên đi đi lại để tránh ngồi một chỗ quá lâu dễ gây đau nhức cơ thể. Tại các ga tàu dừng lại lâu, bạn cũng có thể xuống sân ga để thăm thú, mua thức ăn hoặc đi vệ sinh.

bi-kip-du-lich-bang-tau-hoa-12
Nguồn: tripnow.vn

Thường thì mỗi toa trên tàu chỉ có một nhà vệ sinh, bởi vậy nó luôn trong tình trạng quá tải. Nếu không muốn đợi lâu, bạn nên dậy sớm để “giải quyết các vấn đề cá nhân” hoặc tranh thủ lúc tàu dừng để đi vệ sinh ở ga.

Chúc bạn có một chuyến đi du lịchthuận lợi và nhiều niềm vui.

Nguồn ảnh bìa: raileuropevn.com

Cập nhập: January 16, 2018.

Tất tần tật bí kíp đi du lịch bằng tàu hỏa có thể bạn đang cần

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook