Mẹo hay giúp bạn cải thiện thói quen đọc sách mỗi ngày

Mẹo hay giúp bạn cải thiện thói quen đọc sách mỗi ngày

Ai cũng biết tầm quan trọng của việc đọc sách. Nhưng không phải ai cũng có thói quen đọc sách tốt. Bài viết này sẽ dành cho bạn những lời khuyên hữu ích để tạo thói quen đọc sách tốt hơn mỗi ngày.

1. Tìm cho mình cuốn sách yêu thích

thoi-quen-doc-sach-1
Nguồn: blogsaays.com

Có lẽ ai trong chúng ta khi bắt đầu một thói quen nào đó cũng đều xuất phát từ sự yêu thích và đọc sách cũng như vậy. Hãy tìm cho mình một cuốn sách phù hợp với khả năng, trình độ và sở thích của bạn và phải không quá dài. Cuộc sống quá ngắn để làm những thứ bạn chán ghét. Nếu không hứng thú với cuốn sách nào đó, hãy mạnh dạn đặt nó xuống.

thoi-quen-doc-sach-2
Nguồn: bossofmyfeelings.com

Bây giờ bạn đã tìm những gì bạn thích đọc; bắt đầu đặt mục tiêu mỗi ngày 15 phút đọc sách. Trong thời gian này, bạn không phải quan tâm đến bất cứ điều gì ngoại trừ đọc sách của bạn. Sau 15 phút, bạn có thể gấp sách lại và làm việc khác. Sau khi đã hình thành được thói quen đọc sách, bạn có thể tăng thời gian cần phải đọc trong một ngày đến 20 hoặc 30 phút.

2. Mang sách theo bên mình

thoi-quen-doc-sach-3
Nguồn: kvennabladid.is

Để có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi bạn hãy tạo nên thói quen mang theo sách mỗi khi ra ngoài. Sẽ là một chút bất tiện nếu cuốn sách quá dày, lúc này bạn có thể dùng các thiết bị đọc sách điện tử hay đơn giản hơn là cài các ứng dụng đọc sách vào điện thoại. Không chỉ giúp bạn đánh dấu những cuốn sách đã đọc, theo dõi cuốn sách đang đọc, các ứng dụng còn cho phép bạn lưu trữ những cuốn sách muốn đọc trong tương lai.

thoi-quen-doc-sach-4
Nguồn: thebalance.com

Mang theo sách bên mình bạn sẽ ngạc nhiên khi bản thân có nhiều cơ hội đọc sách hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, giờ nghỉ ăn trưa, chờ đợi một ai đó, hay thậm chí là lúc đi… vệ sinh. Với một cuốn sách trong túi và trong tầm mắt, bạn có thể mở mang thêm biết bao nhiêu kiến thức mà không thể thời gian trôi qua một cách lãng phí.

3. Tham gia câu lạc bộ đọc sách

thoi-quen-doc-sach-5
Nguồn: amysimpsononline.com

Nếu cảm thấy việc đọc sách một mình thật nhàm chán, sao bạn không thử đăng kí tham gia các câu lạc bộ bạn đọc nhỉ? Việc này cũng quan trọng, bởi xung quanh ta có rất nhiều người có sở thích và thói quen đọc sách thường xuyên. Tuy có thể khác sở thích nhưng ít ra bạn cũng có thể tham khảo xem được cuốn sách bạn sắp đọc hấp dẫn, lôi cuốn đến mức nào.

Ở giữa một cộng đồng những người có chung niềm yêu thích giúp bạn tìm được cảm hứng dễ dàng hơn khi đơn độc. Việc trao đổi, trò chuyện cũng đem lại cho bạn ý tưởng và sự hiểu biết sâu sắc hơn về những cuốn sách đã đọc đấy.

4. Tìm không gian yên tĩnh để đọc sách

thoi-quen-doc-sach-6
Nguồn: goodnet.org

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có thể đến thư viện mỗi ngày hoặc có sẵn một phòng riêng trong nhà dành riêng cho việc đọc sách. Chúng sẽ giúp bạn cách ly với thế giới ồn ã và tập trung hơn vào cuốn sách.

thoi-quen-doc-sach-7
Nguồn: bossfight.co

Còn nếu muốn thư thả đọc sách ở những nơi công cộng ồn ào, trong quán bar,… bạn có thể dùng đến chiếc tai nghe, và bật white noise (tiếng ồn trắng) tiếng mưa, tiếng sóng vỗ hay nhạc không lời để giúp tinh thần phấn chấn và tiếp thu sâu hơn những kiến thức hay trong sách đấy.

5. Không để đọc sách trở thành một áp lực

thoi-quen-doc-sach-8
Nguồn: freepik.com

Nếu bạn đang cảm thấy áp lực với mục tiêu mỗi ngày đọc bao nhiêu trang sách của mình thì bạn hãy từ bỏ nó đi. Bởi khi bạn tập thói quen là đọc sách là lúc thoải mái nhất, là để tạo ra niềm vui, không áp lực. Do đó, bạn không nên cố gắng ép bản thân đọc một cuốn sách nào đó chỉ vì mọi người đang điên cuồng vì nó và cũng không cần phải xấu hổ vì cuốn sách bạn đang đọc đã lỗi thời

Bạn cũng không nên nản chí vì không thể hoàn thành nhiệm vụ ở bước trên vì bất kì ai cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi bắt đầu một thứ gì đó. Hãy nhớ rằng, người chiến thắng không bao giờ bỏ cuộc! Bạn chỉ cần cố gắng một lần nữa và một lần nữa cho đến khi bạn đạt được nó.

thoi-quen-doc-sach-9
Nguồn: freepik.com

Sách là người bạn đồng hành giúp bạn xua đi những mệt mỏi và nhàm chán trong trong cuộc sống. Thói quen đọc sách mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao đời sống tinh thần và suy nghĩ tích cực hơn. Các cô gái của Misskick còn đợi gì mà không tìm ngay một quyển sách thú vị ngay từ hôm nay nhỉ?

Nguồn ảnh cover: slate.com

Cập nhật: January 14, 2018.

Mẹo hay giúp bạn cải thiện thói quen đọc sách mỗi ngày

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook