UVA, SPF, PA trên tuýp kem chống nắng có ý nghĩa là gì?

UVA, SPF, PA trên tuýp kem chống nắng có ý nghĩa là gì?

Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng bạn gái đã thật sự hiểu rõ về các thông số trên tuýp kem chống nắng của mình chưa?

Kem chống nắng là thứ không thể thiếu với bạn gái mỗi ngày, dậu vậy đã có bao giờ bạn hiểu hết ý nghĩa thật sự của những chỉ số trên tuýp kem chống nắng chưa? Thông thường trên các nhãn dán sản phẩm sẽ có in những chỉ số khác nhau.

Vậy nó thể hiện điều gì? Hãy cùng Misskick khám phá ý nghĩa của những ký hiệu trên kem chống nắng, để có những lựa chọn và cách dùng hợp lý cho làn da của mình, các nàng nhé!

 UVA và UVB

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 1
Nguồn: atravesdemiarmario.com

Có lẽ bạn gái sẽ biết nhiều hơn về UVB thay vì UVA, bởi lẽ trước đây, khi chúng ta vẫn chưa nhận ra những nguy hại tiềm ẩn của tia UVA, các sản phẩm kem chống nắng chỉ tập trung ngăn chặn tia UVB. Vậy UVB là gì? UVB là loại tia tử ngoại xuất hiện từ khoảng 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, có ảnh hưởng nhanh và rõ rệt ngay trên làn da, gây ra tình trạng cháy nắng, đen sạm, đỏ ngứa, bỏng rát, thậm chí tệ hại hơn sẽ dẫn đến ung thư da.

Tia UVB đã nguy hiểm đến thế rồi thì tai UVA sẽ như thế nào? Tia UVA mới được các nhà khoa học khám phá ra dạo gần đây. Nó xuất hiện từ 6 giờ sáng đến khoảng 6 giờ chiều. Không giống như tia UVB các tia UVA có ảnh hưởng chậm và lâu dài, có thể xuyên qua các vật cản thông thường như quần áo, tấm chắn bằng kính, vách ngăn, màn che hay thậm chí là lớp tường.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 3
Nguồn: thesun.co.uk

Loại tia tử ngoại này tấn công vào lớp hạ bì, là nguyên nhân của tình trạng thâm nám, tàn nhang, đen sạm, da nhăn nheo, chảy xệ và lão hóa nhanh. Do đó các thương hiệu nổi tiếng hiện nay ngoài tập trung vào tia UVB cũng đang dần tích hợp luôn cả chất chống UVA để bảo vệ làn da trước tác hại khủng khiếp của ánh nắng mặt trời.

SPF

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 4
Nguồn: iol.co.za

Dù đã quá quen thuộc nhưng chắc chắn không phải bạn nào cũng biết đến SPF. Thật ra SPF là viết tắt của cụm từ Sunburn Protection Factor. Đây là chỉ số biểu thị khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB. Chỉ số SPF có thể cho biết thời gian mà bạn có thể tiếp xúc với ánh mặt trời.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 5
Nguồn: styleguide.leflair.vn

Ngoài ra, nó còn nói lên khả năng chịu đựng của làn da cho đến khi bị bỏng nắng. Cụ thể chỉ số SPF 15 cho phép chịu đựng ánh nắng mặt trời gấp 15 lần so với khi không sử dụng kem chống nắng. Bên cạnh đó, điều này sẽ phụ thuộc vào độ sáng của làn da, làn da trắng sáng dễ bắt nắng hơn so với da ngăm. Điển hình như mức độ da trung bình có thể chỉ khoảng 10 phút trong khi làn da vàng, đen của người Châu Á như Việt Nam có thể lên đến 15 – 20 phút.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 6
Nguồn: nhathuocchuakeo.com

Thêm vào đó, chỉ số SPF còn biểu hiện cho khả năng ngăn chặn lượng tia UVB tác động lên làn da. Ở mức độ SPF 15 sẽ ngăn chặn khoảng 93.4% UVB, SPF 30 khoảng 96.7% và SPF 50 khoảng 98%. Đặc biệt nếu các chỉ số SPF cao lên đến 80 – 100 cũng chỉ ngăn chặn tia UVB ở mức 98.6% – 99%.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 11
Nguồn: verywell.com

Ngoài ra chỉ số SPF càng cao thì có nghĩa là hiệu quả ngăn chặn UVB cao hơn và thời gian lâu hơn. Một điều thú vị mà hẳn là các bạn gái rất hay hiểu nhầm đó chính là tuy nhiên mức độ chênh lệch giữa khung mức 30 – 50 vốn không quá nhiều so với 80 – 100.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 7
Nguồn: suckhoesacdep.vn

Thế nên các chuyên gia làm đẹp vẫn khuyên bạn gái nên dùng kem chống nắng có chỉ số thích hợp để da được “dể thở” hơn, vì các nàng không cần bắt làn da mỏng manh của mình phải chịu cảnh hầm bí với loại kem chống nắng lên đến SPF 100 đâu nhé.

PA

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 10
Nguồn: soccersuck.com

Xa lạ hơn so với các khái niệm về UVB hay SPF, PA cũng là khái niệm hơi trừu tượng với các tín đồ làm đẹp. Sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng nàng cũng không rõ về chỉ số này lắm đâu. Thật ra PA là viết tắt của Protection factor of UVA, có nghĩa là khả năng lọc tia UVA. Vậy nên chỉ số này tham gia vào các sản phẩm chống nắng mà bạn gái vãn đang sử dụng hàng ngày để bảo vệ làn da khỏi những nguy hại từ tia UVA.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 9
Nguồn: skincarefreak.com

Đến đây chắc nàng thắc mắc rằng vậy những dấu hiệu đi kèm với PA là gì. Vậy thì chúng ta cùng đi làm rõ từng cái một nhé:

– Các dấu “+” đứng sau PA được hiểu là khả năng ngăn chặn tia UVA trong một khoảng thời gian. Theo đó, tùy theo khả năng chịu đựng của làn da, với mỗi dấu “+” có nghĩa là sản phẩm có tác dụng từ 2 – 4 giờ. Thông thường khoảng 4 đến 8 giờ sẽ có kí hiệu là PA++ cho đến 8 – 12 giờ sẽ có kí hiệu là PA+++. Đặc biệt là các thương hiệu nổi tiếng đang trong quá trình nghiên cứu nhằm thúc đẩy hiệu quả bảo vệ đối với tia UVA đến hơn 16 giờ đồng hồ là PA++++.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 13
Nguồn: toilamdep.wordpress.com

Tuy nhiên lại có một số sản phẩm kem chống nắng không ghi rõ chỉ số PA. Vậy nên bạn gái có thể tìm kiếm trên nhãn sản phẩm các tên viết tắt như UVA -UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2. Bên cạnh đó các kí hiệu còn tùy theo quy định riêng của một số thương hiệu, quốc gia, tổ chức. Điển hình như SPF 60 – 12, có nghĩa là khả năng đối với tia UVB lên đến SPF 60 – tối thiểu 10 giờ đồng hồ và đối với tia UVA đến 12 giờ.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 12
Nguồn: k-nihondo.jp

Đặc biệt hơn nữa là một vài thương hiệu còn không có ký hiệu UVA trên bao bì sản phẩm vì không đáp ứng khả năng bảo vệ đối với tia UVA. Chưa kể là, có rất nhiều sản phẩm chống nắng từ Anh, Mỹ hay một vài quốc gia châu Âu, không cung cấp chỉ số PA hay nhãn thông tin “UVA protect”.

UVA, SPF, PA tren tuyp kem chong nang co nghia la gi 8
Nguồn: eriinternational.vn

Lúc này để biết thêm thông tin về PA các bạn gái chú ý đến thông tin kèm theo tên sản phẩm, nhãn hiệu còn bao gồm dòng chữ “Broad spectrum” hoặc “full spectrum”, đều có nghĩa là “quang phổ rộng”, tức là công nhận “đầy đủ” điều kiện chống nắng, có tác dụng hạn chế tác hại của 2 tia UVA và UVB.

Nguồn ảnh bìa: k-nihondo.jp

Cập nhập: January 11, 2018.

UVA, SPF, PA trên tuýp kem chống nắng có ý nghĩa là gì?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook