5 món bánh ngọt không thể thiếu trong mùa lễ Giáng Sinh

5 món bánh ngọt không thể thiếu trong mùa lễ Giáng Sinh

Giáng sinh là một ngày lễ quan trọng đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Vào ngày này, các gia đình quây quần bên nhau bên bàn tiệc Giáng sinh ấm áp và những chiếc bánh ngọt là món ăn không thể thiếu để bữa sum họp thêm tròn vị.

1. Bánh khúc cây

banh-ngot-noel-2
Nguồn: cdn1.wolfermans.com

Tương truyền rằng chiếc bánh khúc cây ra đời khoảng năm 1875 khi một người thợ làm bánh người Pháp có sáng kiến làm chiếc bánh ngọt hình khúc cây cho đêm Giáng sinh thay cho… khúc gỗ thật.  Vì theo tục lệ của người phương Tây, vào trước đêm giáng sinh họ thường vào rừng chặt một khúc cây lớn và đem về nhà làm lễ dâng rượu.

Khúc cây được đặt trên lò sưởi, rắc thêm ít dầu, muối, rượu nóng và mọi người bắt đầu nghi thức cầu nguyện. Tiếng lửa kêu tách tách và bột than từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ ngôi nhà khỏi thiên tai và sự xâm nhập của ma quỷ. Chính vì thế, bánh khúc cây ra đời mang ý nghĩa cầu mong sự an lành, hạnh phúc cho gia chủ.

banh-ngot-noel-1
Nguồn: cdn1.wolfermans.com

Để làm bánh khúc cây, thợ làm bánh sử dụng bánh xốp cuộn lại thành hình trụ, phủ bằng sô cô la hoặc kem bơ, dùng chiếc nĩa vạch lên sao cho giống vỏ thân cây. Để làm chiếc bánh ngọt thêm sinh động, nhiều người nghĩ ra thêm cách phủ lên đó hình ảnh của những cây thông, ông già Noel, thảm cỏ, người tuyết… khiến bạn liên tưởng đến một khu rừng đầy sắc màu.

2. Bánh quy gừng

banh-ngot-noel-3
Nguồn: amazonaws.com

Cũng giống như bánh khúc cây, bánh quy gừng (gingerbread) là món bánh ngọt chưa bao giờ vắng mặt trong lễ Giáng sinh. Những chiếc bánh thơm ngon, giòn tan với đủ các kiểu dáng, màu sắc thi nhau được làm vừa để thưởng thức vừa để đãi khách tới chơi nhà.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, bánh quy gừng xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại và người Ai Cập đã sử dụng nó cho các mục đích nghi lễ. Cho đến khi đoàn quân Châu Âu viễn chinh lấy cắp được công thức làm bánh từ Trung Đông mang về cho đầu bếp của họ sử dụng thì từ đó loại bánh này trở nên cực kì phổ biến được ưa thích ở đây.

banh-ngot-noel-4
Nguồn: food.fnr.sndimg.com

Khác với các loại bánh quy khác, bánh gừng được thêm vào nhiều loại gia vị nóng như bột gừng, bột quế, bột nhục đậu khấu, bột đinh hương. Đó cũng là lý do nó trở thành món bánh biểu trưng cho những mùa giáng sinh ở các nước phương Tây, do thời tiết cực lạnh giá. Vị ấm áp của chiếc dường như người ta có được cảm giác xua tan đi cái lạnh của ngày Đông giá rét.

3. Bánh Palova

banh-ngot-noel-5
Nguồn: img.taste.com.au

Bánh Pavlova là món bánh ngọt không thể thiếu trong dịp giáng sinh tại Úc và New Zealand. Món bánh này được đặt tên theo tên của một vũ công múa bale người Nga – Anna Matveyevna Pavlova. Cô đã có một chuyến lưu diễn ở Úc và New Zealand, những bước nhảy của cô đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở đây sáng tạo ra món bánh này.

banh-ngot-noel-6
Nguồn: livelikeyouarerich.com

Bánh không làm từ bột mì mà từ lòng trắng trứng được đánh bông với đường, nhân bánh là kẹo dẻo xốp marshmallow. Phía trên trang trí thêm dâu tây hoặc các loại trái cây có vị chua để trung hòa lại vị ngọt của bánh. Vào mùa Giáng sinh, người ta sẽ sử dụng hạt lựu đỏ, dâu và các quả thuộc họ dâu khác để trang trí chiếc bánh theo tông màu đỏ và trắng theo đúng tinh thần của ngày lễ này.

4. Bánh Panetton

banh-noel-9
Nguồn: popsugar-assets.com

Panetton vốn là một trong hai món bánh ngọt được phổ biến rộng rãi và được ưa chuộng tại thành phố Milan (miền nam nước Ý). Chiếc Panetton đầu tiên được ra đời vào năm 1490 tại Milan và nhanh chóng trở thành loại bánh được ưa chuộng tại đây và trên khắp nước nước Ý.

fruit-cake-recipes
Nguồn:popsugar-assets.com

Bánh Panetton có kết cấu như một ổ bánh mì đặc biệt dạng mái vòm với phần nhân là các loại hoa quả tẩm đường, caramel hoa quả, nho khô, mứt quýt,… Trong dịp lễ giáng sinh, người Ý thường ăn bánh Panettone cùng một cốc capuchino nóng và trò chuyện cùng người thân của mình trong một không gian ấm áp.

5. Bánh Stollen

banh-ngot-noel-7
Nguồn: nationalpostcom.files.wordpress.com

Stollen cũng là một loại bánh mỳ ngọt nhân hoa quả khô. Đây được xem như món bánh ngọt truyền thống không thể thiếu trong suốt mùa lễ Noel của người dân nước Đức. Món bánh Stollen nổi tiếng này có lịch sử từ những năm 1300 và được sản sinh từ vùng đất Dresden xinh đẹp.

banh-ngot-noel-8
Nguồn: nationalpostcom.files.wordpress.com

Theo công thức truyền thống thì những chiếc bánh stollen chỉ bao gồm bột mì, men, nước (hoặc nước hoa quả) và hoàn toàn không có sự xuất hiện của bơ, sữa. Lý do là vì khi đó nhà thờ Thiên Chúa cấm sử dụng loại nguyên liệu này trong mùa lễ. Tuy nhiên, dần dà theo thời gian, công thức bánh đã được biến đổi trở nên phong phú hơn.

Người ta thường làm bánh stollen trước Giáng Sinh tận 3-4 tuần để bánh có đủ thời gian “ngấm”, thơm, dai và mềm ngọt. Thế nên để thưởng thức được món ngọt chuẩn vị thì còn đòi hỏi ở bạn một chút kiên nhẫn chờ đợi đấy.

Nguồn ảnh cover: images.food52.com

Cập nhập: December 21, 2017.

5 món bánh ngọt không thể thiếu trong mùa lễ Giáng Sinh

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook