Những trang web phê bình phim “cứng” mà các mọt gặm phim hay cần biết

Những trang web phê bình phim “cứng” mà các mọt gặm phim hay cần biết

Bạn tìm gợi ý uy tín để chọn cho mình một bộ phim hay đừng phí thời gian mò mẫm những lời quảng cáo trên google nữa hãy gõ IMDb, Metacritic, Rotten Tomatoes

Điểm IMDb – IMDb.com

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet
Nguồn: youtube.com

IMDb là cụm từ viết tắt của “Internet Movie Database”. Website này được thành lập vào ngày 17/10/1990.

Hẳn bất cứ ai, nếu đã từng ghé qua các trang web xem phim trực tuyến nổi tiếng trong nước như: phimmoi.net, xemtvhd.com, banhtv.com, vuviphim.com, hdonline.vn,… thì chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy điểm IMDb. Vậy bạn đã từng tự hỏi vai trò của điểm IMDb có ảnh hưởng đến các bộ phim như thế nào?

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-1
Nguồn: phimmoi.net

Thực ra, IMDb là một website trực tuyến, nó đóng vai trò như một thư viện, nơi lưu trữ những thông tin chi tiết về các tác phẩm điện ảnh nổi tiếng. Bạn biết không? IMDb cũng là một “nhà phê bình phim” uy tín nữa đấy.

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-2
Nguồn: imdb.com

Để đánh giá một sản phẩm là phim hay, phim dở hoặc chỉ là một bộ phim rất bình thường, bạn dựa vào đâu để đánh giá, dĩ nhiên ta dựa trên các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, bối cảnh, hiệu quả hình ảnh, công tác đạo diễn, kỹ thuật quay phim… Sau khi xem phim, nhiều người sẽ để lại đánh giá cho bộ phim và IMDb là nơi tổng hợp những ý kiến đánh giá, xếp hạng của một tác phẩm điện ảnh.

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-3
(Nguồn: independent.co.uk)

IMDb rất có uy tín với giới độc giả sử dụng Internet nói chung, cũng như các tín đồ của môn nghệ thuật thứ 7. Không chỉ phê bình đánh giá về các tác phẩm thuộc lĩnh vực điện ảnh, IMDb còn đánh giá những tác phẩm truyền hình hay những ngôi sao điện ảnh, nhà sản xuất phim…

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-4
Nguồn: google.com.vn – Chỉ sau từ khóa IMDb và nhấn nút Enter bạn sẽ nhận được 259 triệu kết quả

Nếu bạn muốn có sự tư vấn uy tín trong việc chọn lựa cho mình một bộ phim hay để thưởng thức vào dịp cuối tuần, thì lời khuyên chân thành dành cho bạn, là đừng tốn thời gian search trên google để tìm những lời quảng cáo. Mà hãy gõ lên cửa sổ tìm kiếm chữ “ IMDb” bạn sẽ nhanh chóng tìm được thông tin đầy đủ về những tác phẩm điện ảnh hay nhất và không chỉ 1 bộ phim, bạn sẽ nhận được danh sách 250 bộ phim hay nhất, được chấm với thang điểm từ 0 – 10.

Điểm Rotten Tomatoes – rottentomatoes.com

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-8
Nguồn: rottentomatoes.com

Tương tự như IMDb, điểm Rotten Tomatoes cũng là một gợi ý đắc lực trong việc tìm một bộ phim hay trong một rừng các bộ phim từ trước tới nay. Rotten Tomatoes được sáng lập vào ngày 12 tháng 8 năm 1998.

Trình tự để đánh giá phim như sau:

1. Đầu tiên, các nhân viên của Rotten Tomatoes thu thập các ý kiến đánh giá trên mạng từ các tác giả là thành viên được chứng nhận của các đoàn thể báo chí hoặc những tổ chức phê bình phim.

2. Sau đó, nhân viên của công ty sẽ xác định xem mỗi bình luận thu thập được là tích cực (“tươi” – fresh, được đánh dấu bằng một biểu tượng nhỏ hình quả cà chua màu đỏ) hay tiêu cực (“thối” – rotten, được đánh dấu bằng một biểu tượng nhỏ hình quả cà chua xanh bị vỡ). Vào cuối năm, một bộ phim sẽ được trao danh hiệu “Golden Tomato” (Cà chua vàng), tức đó là bộ phim được đánh giá cao nhất của năm.

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-5
Nguồn: rottentomatoes.com

Cũng có thể nói rằng, trang rottentomatoes.com đánh đồng số điểm của người cảm thấy phim này xem ổn nhưng có vài lỗi gộp chung với người cho rằng phim này là “rác rưởi” và ngược lại. Bạn nên biết rằng nguyên tắc của trang Rotten Tomatoes rất đơn giản nhưng lại phân cực rõ ràng, một là hay, hai là dở. Nếu các nhà phê bình cho rằng một bộ phim là phim hay, họ sẽ đánh giá trên 60% – là “fresh” (hay), ngược lại sẽ là “rotten” (dở).

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-6
Nguồn: vox.com

Lý do My Golden Life là bộ phim có rating khủng nhất năm 2017
Lý do My Golden Life là bộ phim có rating khủng nhất năm 2017
misskick.vn

Thông thường, một bộ phim có rating khủng ở Hàn Quốc không chắc có nội dung hay nhưng đảm bảo là phải có dàn diễn viên cực khủng với vai trò là “nam châm” hút fan và sự tò mò của nhiều người đến với b

Điểm Metacritic – Metacritic.com

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-9

Nguồn: metacritic.com

Theo vi.wikipedia.org thì “Metacritic là một trang mạng tổng hợp các bài đánh giá album nhạc, trò chơi điện tử, phim điện ảnh, chương trình truyền hình và đĩa DVD. Kết quả tổng hợp đánh giá sẽ được thể hiện qua ba màu sắc là đỏ, vàng và xanh. Trang này trông có vẻ tương tự trang Rotten Tomatoes nhưng cách tính điểm rất khác”.

Metacritic được thành lập vào tháng 1 năm 2001 do Marc Doyle cùng người chị gái Julie Doyle Roberts và anh bạn Jason Dietz cùng học trường luật – thuộc Đại học Nam California.

Khác với Rotten Tomatoes, Metacritic quy đổi điểm của các bài đánh giá (thang điểm 5, 10, 100, A-F thậm chí không có điểm cụ thể) về chung một thang điểm (thang 100) rồi tính bình quân gia quyền. Điểm Metacritic gặp phải khá nhiều chỉ trích vì sự chuyển đổi điểm có phần hơi chủ quan. Theo thang điểm của Metacritic sẽ có phim quá dở (1-19), dở (20-39), trung bình (40-60), hay (61-80) và quá hay (81-100).

ban-dang-tim-phim-hay-u-cac-nha-phe-binh-phim-ban-can-biet-10

Nguồn: Reddit.com

Cảm nhận cá nhân vẫn quan trọng nhất

Như tâm lý chung của chúng ta thường để ý điểm phim như xem tỉ số bóng đá, nếu chúng ta thấy điểm cao thì hào hứng, điểm thấp thì chán hoặc chê, thế nhưng bạn cũng nên nhớ, không có số điểm nào phản ánh đúng được quan điểm thực của mỗi người, đừng để những con số đó bắt bạn phải thích hoặc không thích một bộ phim nào đó.

Và vời các trang đánh giá phim cũng như vậy nhé các mọt phim, chúng thực chất chỉ là một nguồn tham khảo thêm chứ không phải và không nên là yếu tố tiên quyết để các bạn dựa vào rồi từ đó cho rằng một tác phẩm nào đó là phim hay chỉ vì nó được đánh giá cao trên các trang web trên dù trong lòng bạn thấy phim ấy cũng… thường thôi.

Nguồn ảnh bìa: saostar.vn

Đầu năm 2018, màn ảnh Hàn "khai pháo" với toàn phim hay
Đầu năm 2018, màn ảnh Hàn "khai pháo" với toàn phim hay
misskick.vn

Longing Heart Nguồn: instagram.com Kang Shin Woo (Lee Jung Shin) là một giáo viên dạy toán nổi tiếng có ngoại hình điển trai. Cũng vì điều này mà Shin Woo đã từng rất kiêu ngạo và vô tình làm tổ

Cập nhật: January 4, 2018.

Những trang web phê bình phim “cứng” mà các mọt gặm phim hay cần biết

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook