Phim “Mẹ chồng”: nhạt nhòa, thiếu cảm xúc, thiếu điểm nhấn

Phim “Mẹ chồng”: nhạt nhòa, thiếu cảm xúc, thiếu điểm nhấn

Được chờ đợi sẽ là bộ phim thành công tiếp theo của màn ảnh rộng Việt sau "Cô Ba Sài Gòn", tuy nhiên, mọi cảm giác và trải nghiệm mà "Mẹ chồng" mang lại đều khiến người xem khá thất vọng.

Khi bi kịch của người phụ nữ được tạo nên bởi chính người phụ nữ

1-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: youtube.com

Trong khi nhiều dòng phim Việt hiện nay vẫn sa đà vào lối kể hài nhảm, hài nhạt nhẽo thì “Mẹ chồng” lại dũng cảm chọn một hướng đi rất khác biệt và có phần khá gay gắt: xoay quanh những bi kịch quen thuộc của người phụ nữ, khi họ là một người phụ nữ và kể cả khi họ đã trở thành “mẹ chồng”.

“Mẹ chồng” được lấy bối cảnh vào những năm 50, ở miền Tây Nam Bộ, khi mà mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu chính là những mối quan hệ nhiều “thù địch” nhất, nhiều cay đắng nhất.

2-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Chính vì lấy bối cảnh ở thời cận đại thế này nên khi bắt đầu bước vào những thước phim đầu tiên, “Mẹ chồng” đã tạo nên một không khí ngột ngạt, có chút gì đó khó chịu. Những cái lườm sắc lạnh của người phụ nữ, những lời châm chọc mà họ dành cho nhau, những tư tưởng phong kiến dành cho người vợ, người mẹ… đều đẩy cái không khí ngột ngạt này lên cao nhất.

3-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Thưởng thức “Mẹ chồng”, chúng ta dễ bị đắm vào cái không khí ngột ngạt này mà quên mất rằng, bi kịch của những người phụ nữ trên phim đều do chính họ tạo ra! Quyền lực, địa vị, tình yêu, tất cả đều có thể trở thành lý do để họ tự tạo nên bi kịch cho mình và cho người về sau này.

13-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Có thể nói, “Mẹ chồng” đã khắc họa rất đúng một thực trạng mà cả thời xưa lẫn thời nay đều mắc phải: những người mẹ chồng hà khắc với con dâu, rồi khi người con dâu trở nên quyền lực hơn, hay nói cách khác là trở thành “mẹ chồng”, họ tiếp tục hà khắc và áp bức những người phụ nữ khác.

Chính cái vòng lặp tuần hoàn như không bao giờ dứt này đã tạo nên bi kịch cho rất nhiều người phụ nữ, không chỉ trên phim mà còn ở chính thực tại, về cả ngày xưa lẫn ngày nay. Bởi thế, nói phụ nữ tự tạo nên bi kịch cho mình có lẽ không chỉ đúng đối với bộ phim “Mẹ chồng” này!

Nhưng cũng… chỉ đến thế!

4-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

“Mẹ chồng” đã làm rất tốt nhiệm vụ dẫn dắt người xem vào cái không khí ngột ngạt mà bức bối của các thời đại đầy những phong kiến, tư tưởng cổ hủ ấy. Nhưng, bộ phim đã không thể đẩy mạch phim lên đến cao trào, tạo một điểm chốt để rồi cảm xúc có thể bột phát thành công hơn – mà đáng ra, phim đã có điều kiện rất tốt để làm nên điều ấy.

11-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Đề tài mẹ chồng – nàng dâu không mới nhưng cách khai thác xưa cũ của “Mẹ chồng” đã vô tình khiến bộ phim trở nên chán và lan man hơn ở phần sau này. Dường như, chỉ cần đến nửa phim thôi, người xem đã có thể đoán được đoạn kết của bộ phim – một điều rất tối kị đối với một bộ phim chiếu rạp chỉ hơn 2 tiếng.

5-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Có lẽ, sự thất bại trong việc tạo nên cảm xúc, tạo nên dấu ấn của “Mẹ chồng” một phần rất lớn nằm ở việc dẫn dắt và thay đổi tình tiết phim. Tình tiết phim càng về sau càng có xu hướng nhanh chóng và dồn dập hơn. Dường như, “Mẹ chồng” muốn khiến cái sự bức bối và ngột ngạt của phim được đẩy lên cao hơn nhưng hiển nhiên, việc này đã hoàn toàn phản tác dụng.

6-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Thế là, kể cả khi bộ phim đã kết thúc, người xem vẫn cứ bất ngờ bởi “phim diễn biến nhanh đến vậy ư?”. Diễn biến nhanh nhưng không gọn gàng, chặt chẽ khiến “Mẹ chồng” trở nên nhạt nhòa và mờ dần trong tâm trí người xem chỉ sau ít phút khép lại.

Diễn xuất của các diễn viên chưa thực sự thuyết phục

7-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: alotin.com

Một điểm trừ khác cho “Mẹ chồng” chính là các nhân vật chưa thật sự thuyết phục trong năng lực diễn xuất của mình. Trừ những diễn viên đã quá “cao tay” như Diễm My (trong vai bà Hai Lịnh), Thanh Hằng (vai cô Ba Trân), Ngọc Quyên (vai Bảy Loan)… thì những diễn viên khác đều nhạt nhòa và chẳng để lại ấn tượng gì nhiều.

8-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Có lẽ lý do cũng là vì sự “tham lam” thường thấy bấy lâu nay trên phim Việt. Vốn dĩ, với thời lượng gần 100 phút, “Mẹ chồng” đã có thể làm tốt hơn nhưng bằng việc xây dựng quá nhiều nhân vật chồng chéo lên nhau, mỗi nhân vật lại không thể có một bản sắc và điểm khác biệt riêng đã dẫn phim vào thế bí, khiến “Mẹ chồng” trở nên càng lúc càng lộn xộn và phức tạp.

Một số điểm cộng

10-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Khó mà có thể phán “Mẹ chồng” là một bộ phim xuất sắc hay dở tệ. Nói đúng hơn thì phim có thể có chất lượng hơn, thế nhưng lại vướng phải nhiều lỗi cơ bản thường thấy của phim Việt mà chỉ dừng lại ở mức “tạm ổn”. Nhưng không thể phủ nhận rằng, hình ảnh trong phim “Mẹ chồng” được xây dựng rất tốt.

9-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Bằng chứng là cái không khí ngột ngạt và khó chịu, bức bối của miền Tây Nam Bộ những năm 50 đều được xây dựng khá tốt, mang đến cảm giác chân thực cho người xem. Điều này cũng cho thấy mức độ đầu tư về hình ảnh ngày càng lên tay của phim chiếu rạp Việt.

14-phim-me-chong-nhat-nhoa-thieu-cam-xuc-thieu-diem-nhan
Nguồn: instagram.com

Và, cũng không thể thiếu những thông điệp về tình cảm gia đình mà “Mẹ chồng” muốn truyền tải đến người xem, dù thông điệp này đã mất đi phần nào sự sâu sắc bởi nội dung và cách xây dựng phim ở phần sau.

Nguồn ảnh bìa: instagram.com

Cập nhập: December 6, 2017.

Phim “Mẹ chồng”: nhạt nhòa, thiếu cảm xúc, thiếu điểm nhấn

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook