Vào bếp làm ngay món bánh bèo nức tiếng Cố đô

Vào bếp làm ngay món bánh bèo nức tiếng Cố đô

Nhắc đến Cố đô Huế nhất định phải kể đến nền ẩm thực phong phú, với các món ăn từ ẩm thực cung đình cầu kì, đến hương vị mộc mạc dân dã. Một trong các món ăn làm nên thương hiệu Huế đó là bánh bèo. Hãy cũng Misskick vào bếp để chế biến món ăn ngon này đãi cả nhà thôi nào.

Món bánh truyền thống

hueprivatecarscom
Nguồn: hueprivatecars.com

Bánh bèo là một món ăn phổ biến ở mảnh đất miền Trung Việt Nam, tuy nhiên nổi tiếng nhất phải kể đến món bánh của cố đô Huế. Tên bánh bèo có thể xuất phát từ hình dạng của nó: giống như cái lá của cây bèo.

bepgiadinhcom21
Nguồn: bepgiadinh.com

Bánh bèo Huế thường được đúc bằng chén nên còn được gọi là bánh bèo chén. Bánh bèo gồm có ba phần chính là bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm.

Nước mắm ớt ăn kèm bánh bèo thường được đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm. Thành phần phụ của bánh bèo thường là mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ và một số nơi còn có da heo chiên giòn.

ameovatcom
Nguồn: ameovat.com

Có lẽ, “nguyên tắc 3 chuẩn” về khẩu thực (ăn bằng miệng), nhãn thực (ăn bằng mắt) và tâm thực (ăn bằng tâm) là bài học nằm lòng của mọi đầu bếp Huế. Cho nên, dù có mang món Huế đến bất cứ nơi nào, những người con xứ Huế cũng luôn tỉ mỉ với từng món ăn, dù có là một món ăn bình dị, như bánh bèo Huế.

Bắt tay thực hiện

adayroi
Nguồn: adayroi.com

Nguyên liệu:

– 125gr bột gạo

– 25gr bột năng

– 400gr tôm đất bóc vỏ, bỏ chỉ đen

– 30gr tôm khô

phunutodayvn
Nguồn: phunutoday.vn

– 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, 2 nhánh hành lá

– Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường

– 50ml dầu ăn

– 1 ổ bánh mì

Cách thực hiện

momkittycom
Nguồn: momkitty.com

Chuẩn bị bột:

– Để chuẩn bị phần bột đổ bánh bèo, đầu tiên bạn trộn đều bột gạo và bột năng với nhau. Sau đó, thêm vào hỗn hợp bột 1/2 muỗng muối.

– Tiếp theo, bạn cho từ từ 250ml nước lạnh vào phần bột, trộn đều và cho thêm 350ml nước sôi vào và tiếp tục trộn đều cho đến khi bột tan hết.

– Sau khi có hỗn hợp bột bạn đem ủ qua đêm để bột mất vị chua và bánh dai hơn sau khi đổ.

kienthuc-netvn
Nguồn: kienthuc.net.vn

Đổ bánh:

– Trước khi đổ bánh, bạn đừng quên gạn bớt phần nước trong bên trên bề mặt bột. Gạn đi bao nhiêu nước thì cho vào bấy nhiêu phần nước ấm và khuấy đều bột lên.

– Sau đó, thoa một lớp dầu ăn vào trong chén và đổ bột vào khoảng 2/3 chén. Sau đó cho vào xửng, hấp trong vòng 8-10 phút, khi thấy bột đổi màu trắng đục và cứng lại là được.

Thỉnh thoảng khoảng 3-4 phút bạn nên mở nắp xửng hấp một lần để lau hơi nước trên nắp nồi, tránh để hơi nước rơi xuống bánh sẽ tạo thành lỗ lởm chởm trên bề mặt bánh.
petrotimesvn
Nguồn: petrotimes.vn

Phần nhân bánh:

– Bạn dùng máy xay hoặc giã nhuyễn tôm đất và tôm khô rồi dùng muỗng trộn chúng lại thật đều.

– Tiếp theo, làm nóng chảo với một ít dầu ăn, phi thơm tỏi và cho 2 phần tôm vào, xào nhanh tay trên lửa nhỏ cho đến khi tôm ráo nước là được.

– Phi hành lá: bạn cho dầu ăn vào chảo cho đến khi thật sôi, cho hành lá xắt nhỏ vào, đảo nhẹ trong 3 phút rồi tắt bếp.

–  Xắt nhỏ bánh mì và chiên giòn.

thanhnien-com-vn
Nguồn: thanhnien.com.vn

 Nước chấm:

– Dùng chày giã hơi nát vỏ tôm, cho vào nồi nhỏ và nấu sôi với 1 củ hành tím đã xắt lát. Sau đó, lọc lại, chỉ giữ lại phần nước và đun sôi với nước mắm, rồi thêm chút đường tùy theo khẩu vị của bạn. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.

Nước mắm ăn với bánh bèo Huế thường đậm đà, thơm, có vị ngọt dịu và hơi mặn hơn so với nước mắm của bánh bèo miền Nam. Đây là điểm rất đặc trưng của bánh bèo Huế, người sành món Huế thường dựa vào nước mắm để đánh giá bánh bèo có đúng “chất Huế” hay không.

Thưởng thức bánh

bazantravelcom
Nguồn: bazantravel.com

Dọn chén bánh bèo ra, bạn cho 1 muỗng tôm, 1 ít hành là và 1 ít bánh mì chiên giòn lên phần bột bánh được đúc trong chén. Bánh bèo Huế thường dùng chung với nước mắm ớt xanh bằng cách chan trực tiếp nước mắm vào chén.

cobavungtau
Nguồn: cobavungtau

Bánh bèo có phần bánh trắng thơm, mềm mà không bở, hòa cùng nhân tôm thịt sền sệt, những miếng bánh mì chiên giòn và ít mỡ hành, thêm vào đó là chén nước mắm mặn mặn, ngọt ngọt với những lát ớt xanh cay nồng.

yesvietnamvn
Nguồn: yesvietnam.vn

Đọc đến đây đã có ai “thèm” chưa nào? Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp làm ngay món bánh hấp dẫn này để đãi gia đình mình một bữa thật no nê nhỉ?

Nguồn ảnh cover: bepgiadinh.com.

Cập nhật: October 27, 2017.

Vào bếp làm ngay món bánh bèo nức tiếng Cố đô

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook