Hấp dẫn và đơn giản các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam

Hấp dẫn và đơn giản các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam

Trong văn hóa lâu đời của người Việt, những thức ăn truyền thống, trong đó là các loại bánh ngọt luôn xuất hiện trong những ngày lễ, Tết hàn thực, Tết thanh minh... Những thức bánh này luôn là một nét đẹp trong ẩm thực Việt.

1/ Bánh giầy giò

A photo posted by Tuyết Thị (@tuyetbetty) on


Bánh giầy giò là một thức ăn đơn giản, xuất hiện trong đời sống bình thường của người dân Việt. Các bạn trẻ cũng thường dùng nó như một thức quà ăn sáng hoặc ăn vặt chống đói truyền thống. Bánh giầy giò thường ăn rất tuyệt trong thời tiết lành lạnh của buổi sớm mai với miếng bánh giầy đơn giản kẹp chung với giò chả truyền thống tuyệt hảo.

Cách làm của bánh giầy giò cũng rất đơn giản. Có lẽ vì đơn giản và dễ ăn nên bánh giầy giò mới rất phổ biến chăng. Các bạn cùng tham khảo nhé.

Nguyên liệu:

-Bột nếp
-Bột gạo
-Sữa tươi.
-Giò lụa.

Chế biến:

-Trộn bột: trộn các loại bột lại với nhau, khuấy đều, đổ sữa tươi vào hỗn hợp. Khuấy cho tan đều sữa và bột. Tạo thành hỗn hợp bột chắc tay, không vỡ.
– Lấy bột vo tròn, ép dẹp. Có thể đặt bột lên miếng lá chuối hoặc một cái dĩa.
-Hấp hỗn hợp bột trong nồi, khoảng 10 phút. Lấy hỗn hợp bột ra. Lúc này, bột đã chín và có thể ăn được.
-Đặt hai miếng bột thành một. Kẹp vào đó miếng chả lụa.
-Thêm chút muối rắc đều lên nếu thích.

2/ Bánh tro


Bánh tro là một loại bánh truyền thống Việt Nam, thường được làm và biếu tặng trong những dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, dần dần, bánh tro được làm trong rất nhiều ngày trong năm, và được đem tặng như một thức quà của người dân quê trao tặng cho những người phải xa quê hương. Tại thành phố, người dân cũng có thể mua bánh tro được bày bán hầu hết tại các chợ.

Vị của bánh tro là hòa hợp giữa vị ngọt của nước tro đường, đậu xanh mềm và chút vị lạt, đắng của bột bánh bên ngoài. Vị ngọt ngào thanh tao. Cách thức gói bánh tro cũng khác nhau tùy theo vùng. Có lúc được gói như hình tam giác ú. Lúc được gói như hình vuông, ngang dày.

Nguyên liệu:

-Gạo nếp.
-Đậu xanh bỏ vỏ.
-Nước tro. Có thể mua nước tro ở hầu hết các chợ.
-Lá tre, dây lạt.

Chế biến:

-Ngâm, rửa gạo nếp nhiều lần. Sau đó, ngâm tiếp gạo nếp với muối. Đổ nước gạo đi.
-Ngâm nước tro với gạo nếp trong một ngày. Đổ gạo nếp và nước tro sao cho nước tro và gạo nếp phủ đầy lên nhau. Sau một ngày ngâm, kiểm tra gạo và nước tro đã hòa nhau chưa. Bóp nhẹ gạo nếp xem gạo có vỡ ra không. Nếu vỡ là đã ngấm.
-Sau khi ngấm nước tro, đổ nước đi. Rửa gạo thêm 2-3 lần. Rắt gạo với ít muối, xóc đều lên.
-Đậu xanh bỏ vỏ, đem ngâm trong vòng 2 tiếng. Sau đó đem nấu đậu xanh. Đậu xanh chín, rắc đều ít đường với đậu xanh. Nấu thêm lần nữa cho đậu xanh tơi ra, rắt thêm chút đường cho ngấm.
-Vo đậu xanh thành viên nhỏ.
-Gấp lá tre thành hình phễu. Sau đổ gạo và đậu xanh vào theo lớp: gạo, đậu xanh, gạo. Ấn nhẹ, gói lá tre lại kỹ càng. Lấy lạt buộc lại
-Đem phần bánh gói vào nấu. Nấu bánh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó vớt lên, nhúng vào nước lạnh.

3/ Bánh trôi


Bánh trôi là vị bánh truyền thống của Việt Nam. Thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Việt vào những ngày Tết hàn thực. Nhắc đến Tết hàn thực, người Việt vẫn hay giữ truyền thống làm những món chè, trong đó có bánh trôi cho cả gia đình để cầu chúc những điều viên mãn sẽ đến.

Nguyên liệu:

-Bột nếp.
-Đường nấu bánh trôi.
-Đậu xanh bỏ vỏ.
-Gừng trắng.
-Nước cốt dừa.
-Bột năng.

Chế biến:

-Đổ bột với nước ấm. Trộn đều, khuấy cho bột sánh lại.
-Ngâm đậu xanh khoảng 2-3 lần nước. Nấu đậu xanh với nước sôi, rắc chút đường. Nấu cho tới khi cạn nước. Vừa nấu, vừa nghiền, đánh tơi đậu xanh.
-Nặn bánh. Đem bột trộn được, nặn thành hình tròn. Trong bỏ nhân đậu xanh vừa nấu.
-Đem bánh đã nặn nấu sôi. Đợi bánh chín, nổi trên mặt nước. Đem bánh nhúng vào mặt nước lạnh.
-Đặt bánh vào dĩa, rắt vừng lên.

4/ Bánh chuối hấp

A photo posted by @munchinmiko on


Bánh chuối hấp là món ăn dân dã của Việt Nam. Được bày bán khắp nơi trong các chợ. Bánh chuối hấp luôn hấp dẫn được chị em phụ nữ bởi vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa và vị ngọt dịu của chuối.

Nguyên liệu:

-Chuối chín.
-Bột năng.
-Nước cốt dừa.
-Đường cát vàng.
-Bột gạo.
-Vừng

Chế biến:

-Hòa muối, bột năng, bột gạo, đường thành hỗn hợp. Khuấy đều.
-Cắt chuối thành từng lát mỏng. Rắc đều lên mặt chuối.
-Đổ hỗn hợp nước đã làm và chuối với nhau vào nồi. Hấp lên trong khoảng 20-30 phút. Bánh chín. Đặt bánh ra, cắt đều thành từng miếng.
-Đổ nước cốt dừa và vừng vào bánh.

Cập nhật: June 14, 2017.

Hấp dẫn và đơn giản các loại bánh ngọt truyền thống Việt Nam

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook