7 loại phô mai phổ biến “nhẵn mặt” ở các công thức nấu ăn

7 loại phô mai phổ biến “nhẵn mặt” ở các công thức nấu ăn

Phô mai là một loại nguyên liệu được dùng rất phổ biến để chế biến ra những món ăn ngon. Là một cô nàng sành ăn, liệu bạn có phân biệt được 7 loại phô mai luôn có mặt trong các công thức nấu ăn sau đây?

1. Phô mai Mozzarella

Nếu là fan của bánh pizza thì chắc chắn bạn đã từng nghe qua tên của loại phô mai này. Mozzarella thường được dùng làm lớp phủ của món bánh Pizza với những sợi dai, tan chảy cực kì hấp dẫn sau khi được nướng chín.

Mozzarella tươi khá mềm, có màu từ trắng đến ngả vàng được làm từ sữa trâu hay bò. Tùy theo chế độ ăn uống của con trâu hay con bò được lấy sữa mà phô mai có độ béo đậm đặc khác nhau.

Vì có nguồn gốc từ Ý nên Mozzarella thường được sử dụng cho hầu hết các loại bánh pizza và một số công thức nấu ăn như mì pasta hoặc ăn kèm với cà chua cắt lát và rau húng quế trong Caprese salad.

2. Phô mai Parmesan

Pho mát Parmesan dạng hạt cứng có tên tiếng Ý đầy đủ là Parmigiano-Reggiano. Đây là loại phô mai đặc trưng nhất trong món pasta thường được bào nhỏ rồi cho vào các món ăn.


Parmesan còn là một thành phần cổ điển của nhiều công thức nấu ăn pesto (một loại sốt của Ý với thành phần gồm: húng quế tây (basil), hạt thông, dầu olive, phô mai và muối). Nó cũng được dùng bằng cách bẻ thành từng miếng và được quét với mật ong hoặc rắc một chút giấm balsamic.

Bài viết do ME Mallorca (@memallorca) chia sẻ vào

Parmesan có thể dùng để ăn ngay hoặc dùng nấu nướng trong các món ăn. Khi ăn, parmesan thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành vụn nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng phô mai Parmesan ngay lập tức sau khi bào nhỏ thì hương vị sẽ mất đi khá nhiều.

3. Phô mai Cheddar

Xuất xứ từ làng Cheddar, Somerset (Anh Quốc), đây là loại phô mai phổ biến nhất ở Anh và cũng là loại phô mai được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.

Cheddar là một loại phô mai cứng, màu vàng nhạt, ngà trắng hoặc màu vàng, thường được dùng cho burger, các loại bánh mì sandwich, hay các công thức nấu ăn của Ý như pasta nướng, pizza, casserole hay rissotto.

Ngoài ra, phô mai Cheddar cũng được dùng trong các món bánh mặn như bánh quy, tart mặn, muffin mặn… rất hấp dẫn.

4. Phô mai kem (cream cheese)

Cream cheese là một loại phô mai được người Việt Nam dùng rất phổ biến. Loại phô mai tươi này có màu trắng, mềm, có vị chua nhẹ và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính và rất quen thuộc để làm món bánh phômai (cheese cake)

Cream cheese thường được ăn “tươi” với bánh mì, bánh quy hoặc làm thành kem phủ bánh. Với những nàng mê làm bánh thì chỉ cần mua một gói cream cheese trong quầy bơ sữa là đã có thể tự tay chế biến được những món ngon với đủ các loại nguyên liệu rồi đấy.

5. Phô mai Mascarpone

Mascarpone có nguồn gốc từ Ý và là loại phô mai đã tạo nên món bánh nổi tiếng Tiramisu nổi tiếng. Thực chất, Mascarpone không hẳn là phô mai mà chỉ là một sản phẩm được tạo nên khi thêm thành phần phụ gia vào quá trình tách kem khỏi sữa.

Mascarpone mềm, màu trắng, tươi có thể dùng để làm bánh cheesecake và risottos. Bên cạnh đó, nó còn có thể ăn ngay kèm với các món tráng miệng, hoa quả hoặc thêm vào súp khi làm các món súp kem để tăng độ ngậy béo và thơm cho súp.

6. Phô mai Ricotta

Bài viết do ? (@april.showers_) chia sẻ vào

Ricotta có nguồn gốc từ Ý và được làm từ nước được tách từ sữa bò hoặc sữa cừu. Trong quá trình tách kem để làm phô mai sẽ có một lượng nước được tách ra, chính lượng nước này được sử dụng để làm ricotta. Loại phô mai này mềm, có màu trắng, vị hơi ngọt và rất ít béo.

Bài viết do Monika ? (@li.moniqueee) chia sẻ vào

Ricotta được ưa chuộng để làm các món tráng miệng của Ý hoặc để ăn kèm với các món tráng miệng khác. Ricotta cũng được dùng để làm cheesecake và nhiều loại cookies. Pasta và pizza cũng có một số công thức nấu ăn có sử dụng phô mai Ricotta.

7. Phô mai xanh

Phô mai xanh được làm từ sữa bò, sữa cừu, hoặc sữa dê đã được cấy nấm mốc Penicilium thêm vào, để cho sản phẩm phô mai cuối cùng có đốm hoặc vân với màu xanh da trời và mang một mùi riêng biệt.

Phô mai xanh có màu trắng ngà, thơm, giòn và hơi ướt, trên bề mặt và có những đường gân màu xanh đặc trưng. Loại phô mai này rất thích hợp để ăn kèm với hoa quả, crackers hoặc rượu vang.

Nhiều người cho rằng, phô mai xanh có vị hơi nồng nhưng khi đã quen, bạn sẽ rất dễ nghiền bởi hương vị đặc trưng, tan trong miệng của một trong những loại phô mai nổi tiếng nhất thế giới.

Cập nhập: August 14, 2017.

7 loại phô mai phổ biến “nhẵn mặt” ở các công thức nấu ăn

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook