Để chăm sóc tóc khoẻ hãy học cách xác định đúng loại tóc

Để chăm sóc tóc khoẻ hãy học cách xác định đúng loại tóc

Cũng giống như làn da, mái tóc của chúng ta cũng được phân thành từng loại với đặc điểm riêng biệt. Hãy xác định loại tóc của mình để có thể chăm sóc tóc hiệu quả!

Tóc cũng có nhiều loại?

Đúng vậy, cũng tương tự như làn da của mỗi người, tóc cũng được phân thành nhiều loại với đặc điểm khác nhau. Tùy vào mỗi loại tóc, chúng ta sẽ có phương pháp và sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp.

Có 3 yếu tố cơ bản quyết định đến đặc điểm tóc của mỗi người. Một là da đầu: khô hay dầu, có người còn gặp tình trạng gầu nấm chẳng hạn. Thứ hai là đặc điểm của sợi tóc: tóc thẳng, xoăn hoặc nhuộm.

Và cuối cùng, đặc điểm của tóc sẽ bị ảnh hưởng và tác động bởi yếu tố môi trường: khí hậu, thời tiết nơi bạn sinh sống, môi trường làm việc nóng, ẩm hay sử dụng điều hoà thường xuyên chẳng hạn. Tất cả các yếu tố trên đều mang lại những ảnh hưởng nhất định đến mái tóc. Tuy nhiên, về cơ bản, tóc của mỗi người sẽ được chia thành 4 loại chính sau đây:

Tóc thường

Nếu sở hữu tóc thường, hãy thầm cảm ơn vì bạn thật sự may mắn. Cũng giống như việc sở hữu làn da thường, loại tóc thường cũng là điều mà các cô gái khác phải ganh tị.

Sở hữu loại tóc thường, bạn không phải tốn quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để chăm chút cho nó. Với mái tóc thường, không quá khô cũng không quá bóng nhờn, bạn chỉ cần gội sạch, sử dụng thêm dầu dưỡng, dầu xả để mái tóc thêm bóng mượt. Nhìn chung, với kiểu tóc thường, bạn sẽ rất dễ để chăm sóc và tạo kiểu cho nó.

Tóc khô

Không quá khó khăn để có thể nhận biết, mình đang sở hữu một mái tóc khô. Không như loại tóc thường, tóc khô có những đặc điểm sau: xỉn màu, không bóng, nhìn thiếu sức sống. Sợi tóc khô giòn, mỏng, dễ gãy rụng. Nếu tình trạng khô nghiêm trọng, mái tóc của bạn sẽ khá xơ xác với phần đuôi tóc chẻ ngon, màu sáng hơn chân tóc.

Chăm sóc loại tóc này không phải đơn giản. Vì tóc khô, dễ mất ẩm và lớp dầu tự nhiên nên bạn tuyệt đối không gội bằng nước nóng, tần suất gội cũng không được quá nhiều, 2-3 lần/ tuần là ổn. Ngoài ra, đừng quên chăm chỉ sử dụng dầu xả và các loại mặt nạ, dầu dưỡng để cung cấp độ ẩm cho mái tóc.

Tóc dầu

Tóc dầu rất dễ để nhận biết. Trong khi nỗi khổ của những cô nàng sở hữu mái tóc khô là khuyết điểm tóc chẻ ngọn, khô xơ như rơm và rất dễ rối xù thì tóc dầu cũng có không ít phiền toái.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của loại tóc dầu là: tóc luôn trong tình trạng bóng nhờn, nhiều dầu, bết dính như lâu ngày không gội. Loại tóc dầu này khiến con gái khá tự ti. Vì chỉ mới gội đầu sạch sẽ thì nó đã có thể trở nên bóng nhờn ngay lập tức. Ngoài ra, tóc dầu còn dễ khiến da đầu xuất hiện gầu – một vấn đề nan giải trong khi chăm sóc tóc.

Chăm sóc tóc khô đã khó, tóc dầu càng khó hơn. Tuy nhiên, nhất định bạn phải nhớ, đừng vì tóc nhanh bết dầu mà càng ra sức gội thường xuyên hơn. Thói quen này sẽ chỉ khiến da đầu của bạn tiết thêm nhiều dầu nhờn. Chọn đúng loại dầu gội, dầu xả dành cho tóc dầu, làm sạch tóc với nước mát từ 2-3 lần/ tuần và có thể sử dụng phấn rôm em bé để chữa cháy những ngày tóc bết là một cách chăm sóc tóc khá hiệu quả.

Tóc hỗn hợp

Nếu như chúng ta có da hỗn hợp, thường đổ dầu ở vùng chữ T và khô ở hai bên má thì mái tóc cũng vậy. Có cả 2 đặc điểm của tóc khô và tóc dầu chính là loại tóc hỗn hợp. Cách nhận biết loại tóc này khá đơn giản. Sau khi gội đầu xong, phần đuôi tóc sẽ bắt đầu khô đi, có màu sáng hơn so với chân tóc và có thể bị chẻ ngọn nếu bạn không chăm sóc tóc kĩ càng.

Tuy nhiên, phần da đầu lại bắt đầu tiết ra nhiều dầu nhờn, khiến phần chân tóc trở nên bóng lên, dễ bẩn và dễ bị gầu. Tuy nhiên, tình trạng bết dầu của tóc hỗn hợp sẽ không tệ như tóc dầu và tóc hỗn hợp sẽ duy trì được độ bóng, đẹp của mình khá lâu sau khi gội.

Để chăm sóc kiểu tóc này, đầu tư 2 bộ sản phẩm chăm sóc tóc khô và dầu là một lựa chọn hợp lý.

Cập nhật: August 7, 2017.

Để chăm sóc tóc khoẻ hãy học cách xác định đúng loại tóc

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook