Phim Việt remake – bước tiến mới hay minh chứng sự yếu kém?

Phim Việt remake – bước tiến mới hay minh chứng sự yếu kém?

Việc mua mua bản quyền phim nước ngoài không quá lạ lẫm đối với điện ảnh Việt, tuy nhiên những năm trở lại đây cụm từ “phim Việt remake” xuất hiện với tuần suất dày đặc với các dự án lớn nhỏ từ phim truyền hình cho đến điện ảnh.

1. Cơn sốt phim remake

Bài viết do Zaku (@ohcammet) chia sẻ vào

Không thể phủ nhận rằng những bộ phim Việt hóa nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Những bộ phim khi đưa về Việt Nam thành công có thể kể đến như Mùi Ngò Gai, Ngôi Nhà Hạnh Phúc, Cô Gái Xấu Xí, Em Là Bà Nội Của Anh hay hai bộ phim truyền hình rất hot trong thời gian qua là Người Phán Xử và Sống Chung Với Mẹ Chồng…

Bài viết do Bui Dat (@datbt1411) chia sẻ vào

Yếu tố đầu tiên để các bản Việt hóa được chú ý chính là bản gốc đã để lại ấn tượng sâu đậm khiến fan một lần nữa được xem lại với một tâm thế rất mong chờ. Việc quảng bá sản phẩm đã được giảm bớt 1 phần khi khán giả đã biết qua những bản gốc. Hàng loạt phim remake thành công khiến những nhà sản xuất mạnh tay hơn trong việc “nhập khẩu kịch bản”

2. Remake phim ồ ạt, con hai lưỡi

Nếu như trước đây thỉnh thoảng mới chỉ thấy 1 vài phim được các nhà sản xuất mua bản quyền thì ở thời điểm hiện tại, từ phim truyền hình đến phim điện ảnh đâu đâu cũng thấy những kich bản Việt hóa.

Bài viết do Minh Hang (@minhhang2206) chia sẻ vào

Sắc đẹp ngàn cân là một bộ phim nổi tiếng ở Hàn Quốc về lĩnh vực phẫu thuật thẫm mỹ đã được Việt hóa, với các nhân vật chính do Minh Hằng và Rocker Nguyễn thủ vai.

Yêu đi, đừng sợ kịch bản gốc từ phim Spellbound, Ngựa hoang lấy kịch bản từ phim hài nổi tiếng Sunny, hay Mối tình đầu của tôi mua bản quyền từ phim truyền hình nổi tiếng She was pretty.

Bài viết do Nam Cito (@namcito) chia sẻ vào

Điều mà chắc chắn ai cũng nhận ra rằng điều giúp một bộ phim thành công và để lại ấn tượng mạnh trong lòng khán giả thì phải có 1 kịch bản chỉn chu là và logic. Và đây chính là một trong những lỗ hổng của phim Việt. Không phải tự nhiên mà những bộ phim Việt hóa lại dễ dàng thành công ở thị trường Việt Nam, mà chính là do khâu kịch bản được chuẩn bị quá tốt.

Bài viết do Nam Cito (@namcito) chia sẻ vào

Thế nhưng, dù sao phim remake cũng chỉ là một sản phẩm được làm lại, nhiều sự thay đổi rất “cưỡng ép” trong phim để phù hợp với văn hóa Việt Nam, khiến cho bộ phim rất gượng gạo. Với số lượng phim remake ngày càng tăng thì đây như một hồi chuông cảnh báo về sự sáng tạo chất riêng khi mà phim thuần Việt càng ngày càng hiếm hoi.

3. Tạm kết

Hàng loạt phim Việt Nam gây ấn tượng mạnh với cảnh quay đẹp, diễn viên nhập vai nhưng khán giả vẫn chưa hề “thấy đã” sau khi thưởng thức phim.

Tấm Cám – Chuyện chưa kể do đã nữ Ngô Thanh Vân làm đạo diễn chính là một minh chứng điển hình. Cảnh phim quay núi non hung vĩ, diễn viên thực lực và cả khâu hình ảnh cũng được chau truốt rất kỹ càng nhưng khán giả khá thất vọng với cốt truyện rời rạc và không có gì gay cấn.

Mặt khác nhìn vào những bộ phim như Em chưa 18, Để Mai Tính, hay Tèo Em… chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về những sản phẩm điện ảnh thuần Việt… Rõ ràng những bộ phim này có kịch bản lôi cuốn, lớp lang và đầy sự sáng tạo. Không bị lệ thuộc vào kịch bản nước ngoài, rất nhiều bộ phim Việt đã tự tạo dấu ấn cho riêng mình.

Dẫu biết rằng nấu ăn có người ướp gia vị sẵn thì sẽ nấu nhanh hơn nhưng tự tẩm ướp thì sẽ tạo nên hương vị riêng. Điều này chính xác với điện ảnh Việt ở thời điểm hiện tại. Nếu cứ trông chờ vào những kịch bản có sẵn thì phim Việt sẽ dần bị mất màu sắc và sẽ bóp chết sự sáng tạo của người làm nghệ thuật

Cập nhập: July 13, 2017.

Phim Việt remake – bước tiến mới hay minh chứng sự yếu kém?

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook