Khám phá Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Khám phá Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Có một quốc gia hầu như tách biệt với cuộc sống bên ngoài, ở đó hoàn toàn vắng bóng các đô thị sầm uất hay những thứ đồ công nghệ hiện đại nhưng con người vẫn sống rất hạnh phúc và gọi đây là thiên đường, đó chính là Bhutan.

Đường đến Bhutan

Bhutan là quốc gia thuộc khu vực Nam Á, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, có diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 47.500 m2 và dân số chỉ 750.000 người. Nơi đây vốn được mệnh danh là “đất nước của Rồng” tọa lạc bên triền Himalaya với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ hoang sơ và lối trúc pháo đài tu viện độc đáo và huyền bí của những tòa nhà có kiến trúc đặc trưng.

Bài viết do Bhutan Airlines Thailand (@bhutanairlines) chia sẻ vào

Từ Việt Nam bay sang Bhutan, du khách có thể quá cảnh ở  Bangkok (Thái Lan) hoặc Nepal và thời gian bay khoảng hơn 6 tiếng. Bhutan chỉ có 1 sân bay quốc tế duy nhất là Paro Airport. Đây cũng là sân bay khó hạ cánh nhất trên thế giới. Tính đến năm 2011 chỉ có 8 phi công trên thế giới đủ tiêu chuẩn để lái máy bay đáp xuống sân bay này.

Hơn thế nữa, chính phủ Bhutan không mở cửa du lịch đại trà vì thế để đến được “thiên đường hạnh phúc” này, du khách bắt buộc phải đi theo tour của các đơn vị du lịch uy tín do Chính phủ chỉ định để đảm bảo visa.

Vương quốc Phật giáo

Bhutan là Vương quốc Phật giáo duy nhất còn tồn tại trên thế giới. Đa phần người dân ở đây đều theo đạo Phật, họ tin vào luật nhân quả khi cho rằng, họ sống thật tốt trong kiếp này sẽ nhận được kết quả tốt đẹp, hạnh phúc trong kiếp sau. Điều này thôi thúc họ sống từ bi, nhân ái và làm những việc tốt để mang lại hạnh phúc  cho tất cả mọi người.

Đến Bhutan, du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều công trình kiến trúc đậm nét văn hóa Phật giáo như tu viện huyền thoại Tiger Nest trên vách núi cao, những lá cờ chép đầy kinh phật hay thung lũng Punakha – nơi người Bhutan ăn mừng lễ hội.

Bầu không khí Phật giáo ở Bhutan cũng rất nhẹ nhàng, tinh tế, phảng phất như một làn hương mang đến sự bình yên, đưa con người ta tìm về với cội nguồn gốc rễ và đi tìm giá trị của hạnh phúc đích thực.

Người Bhutan không chỉ thờ Phật trong những ngôi chùa hay tu viện, mà niềm tin tôn giáo của họ còn được chuyển hóa tự nhiên trong đời sống thường nhật. Điều đó giải thích cho lý do vì sao người dân nơi đây lúc nào cũng ung dung, thư thả và gần như tách biệt với những hối hả, sân si đời thường.

Điều làm nên giá trị của hạnh phúc

Đất nước Bhutan thu hút khách du lịch bởi quốc gia này vẫn còn là một đất nước nguyên sơ tuyệt đẹp với cảnh quan núi rừng chưa hề bị bàn tay con người tác động đến. 70% diện tích vương quốc Bhutan được phủ xanh bởi những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt hay những cánh đồng đang mùa gặt không bị phun chất hoá học.

Bài viết do bevoyageur (@bevoyageur) chia sẻ vào

Đến Bhutan, du khách có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều động vật hoang dã như: hươu, nai, chim, sơn dương, gấu,… Chúng rất thân thiện và không tấn công con người bởi người dân địa phương yêu quý muông thú và sống chung với chúng như những người bạn.

Bài viết do @superjyj chia sẻ vào

Ở Bhutan, hầu như không có các tệ nạn xã hội như trộm cướp, giết người, ma túy, mại dâm hay bạo lực. Bhutan cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng thuốc lá. Nếu du khách đến nước này mang theo thuốc lá sẽ bị chịu đến 400% thuế.

Bhutan là một trong số ít đất nước vẫn giữ được những giá trị cổ xưa , cuộc sống của họ yên bình và dường như tách biệt với những hối hả gấp gáp của cuộc sống hiện đại. Chỉ cần một lần đến đây bạn sẽ cảm nhận được những giá trị nguyên bản của cuộc sống và đó chính là gốc rễ hình thành nên hạnh phúc đích thực trong tâm hồn.

Cập nhập: July 13, 2017.

Khám phá Bhutan – quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook