Học người Nhật Bản 12 tính cách đáng ngưỡng mộ sau (P.2)

Học người Nhật Bản 12 tính cách đáng ngưỡng mộ sau (P.2)

Nhật Bản luôn khiến cả thế giới phải ngưỡng mộ và thán phục, trước hết là vì những tích cách sau. Hãy cùng Misskick tìm hiểu và đừng quên học hỏi để có thể hoàn thiện bản thân hơn nữa nhé!

1. Lòng tự tôn, tự trọng rất cao

Người Nhật có lòng tự tôn, tự trọng rất đáng nể. Đối với họ, việc không biết xấu hổ chẳng khác gì là vô đạo đức cả. Do vậy, họ có những giới hạn nhất định cho bản thân mà một khi phá vỡ nó, họ sẽ đánh mất đi sự tự trọng và giá trị bản thân.

Đơn cử là việc xếp hàng. Nếu ở Nhật Bản, bạn không chịu xếp hàng với mọi người mà lại chen chân lên trước chắc chắn sẽ nhận lại những ánh nhìn cực kì bất ngờ và sự phản đối, bất bình từ những người xung quanh. “Chỉ có không biết xấu hổ mới có thể thực hiện hành vi đáng khinh bỉ như vậy” – là quan niệm của hầu hết người Nhật Bản.

Bạn có thể nhìn thấy tích cách này thông qua những lần thiên tai, động đất, sóng thần mà người Nhật phải trải qua. Dù có đang đối mặt với cái chết hay phải chiến đấu để sinh tồn thì người Nhật vẫn luôn từ tốn xếp hàng, nhường cho người già và trẻ em. Họ không chen lấn, xô đẩy, giành giật, cướp bóc hay dối trá. Đối với họ, đó là việc là không bao giờ có thể chấp nhận được.

2. Tôn trọng tài sản cá nhân

Ở Nhật Bản, thật khó để tìm được trường hợp “nhặt được của rơi, tạm thời bỏ túi”. Người Nhật đã được giáo dục từ nhỏ về việc tôn trọng đồ vật của người khác.

Nếu nhặt được đồ của ai đó đánh rơi, họ sẽ ngồi đợi người đó quay lại tìm hoặc giao nộp cho cảnh sát. Thật là một tích cách đáng để học tập đúng không?

3. Hiếm khi bỏ rơi một ai đó trong tập thể

Người Nhật Bản nổi tiếng là cư xử lịch thiệp, do vậy, thật khó để họ quyết định “tẩy chay” một ai đó. Sẽ không có chuyện “đánh lẻ” đi riêng với nhau mà bỏ mặc người nào đó còn lại. Khi bữa tiệc được tổ chức, mọi người có liên quan đều được mời.

Tính cách này giúp bạn trở nên hoà đồng hơn, thân thiện hơn và học cách bao dung mọi người. Thay vì bỏ rơi một ai đó – điều khiến trái tim họ tổn thương, chúng ta hãy thử tham gia một bữa tiệc có mặt họ xem sao. Sẽ thật tốt khi có thêm một người bạn, phải không?

4. Hiếm khi nào ưu tiên bản thân trước

Ở Nhật Bản, mọi người đều cư xử rất lịch thiệp. Họ sẽ chia sẻ phần bánh to hơn cho bạn, nhường ghế ngồi thoải mái nhất cho bạn mời khách chụp hình ở vị trí đẹp nhất và không bao giờ quên chia sẻ quà, bánh cho người hàng xóm tốt bụng – đó là một trong những tích cách ấm áp nhất mà chúng ta nên học hỏi con người Nhật Bản.

Luôn quan tâm và ưu tiên người khác trước cả bản thân mình – kể cả những giây phút sinh tồn trong các trận thiên tai. Người Nhật Bản luôn khiến cả thế giới phải khâm phục trước những tính cách phi thường, phải không?

5. Cư xử lễ độ

Người Nhật Bản luôn gập người 90 độ để chào người khác, thường xuyên nói cảm ơn khi được giúp đỡ, nói xin lỗi khi phạm phải sai lầm. Họ còn sẵn sàng hỗ trợ người khác khi gặp khó khăn. Nếu bạn đi du lịch và bị lạc đường, hãy hỏi những người xung quanh. Họ sẵn sàng vẽ cả một bản đồ chỉ để chỉ dẫn bạn thật chính xác.

Thật ấm lòng khì được nhận những cử chỉ quá đỗi ấm áp và dễ thương như vậy. Nhật Bản quả thật có quá nhiều điều để chúng ta ngưỡng mộ và học tập theo.

6. Luôn biết ơn sự giúp đỡ của người khác

Người Nhật sẽ vô cùng áy náy nếu không thể báo đáp ân huệ của người khác dành cho mình. Đối với họ, không có chuyện chỉ nhận sư giúp đỡ mà không thể hiện lòng biết ơn đối với đối phương.

Tất nhiên, sự báo đáp không chỉ thể hiện bằng vật chất hay giá trị tiền bạc. Nó có thể chỉ là chút tình cảm biết ơn mà bạn muốn gửi đến người đã giúp đỡ mình. Một lời cảm ơn, một chai nước giải khát,…sẽ là lời báo đáp ân huệ vô cùng ấm áp đấy!

Cập nhật: June 20, 2017.

Học người Nhật Bản 12 tính cách đáng ngưỡng mộ sau (P.2)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook