Những ngôi chùa không nên bỏ lỡ khi du lịch Bình Định

Những ngôi chùa không nên bỏ lỡ khi du lịch Bình Định

Bình Định không chỉ được biết đến với bãi biển xinh đẹp, núi non hùng vĩ, món ăn ngon mà còn nổi tiếng với những ngôi chùa linh thiêng, kiến trúc độc đáo. Nếu yêu thích văn hóa tâm linh thì trong chuyến du lịch Bình Định, các nàng chớ bỏ qua những ngôi chùa này nhé!

1. Chùa Linh Phong (Chùa Ông Núi)

Bài viết do L Ê H Ạ N H ? (@lehanh0605) chia sẻ vào


Chùa Linh Phong được xây dựng năm 1702 trên lưng chừng một ngọn đồi nằm ở nam núi Bà thuộc xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định ngày nay. Ngôi chùa cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 30km.

Bài viết do @hoang_lapulga chia sẻ vào


Ban đầu, ngôi chùa có tên là Dũng Tuyền và đến năm 1733, chúa Nguyễn Phúc Chu cho xây lại chùa và đổi tên thành Linh Phong. Chùa Linh Phong có vị trí rất đẹp, lưng dựa vào núi Bà, mặt hướng ra phía đầm Thị Nại.

Bài viết do Linn Linn ?? (@nh.linnn) chia sẻ vào


Qua thời chiến tranh, ngôi chùa đã bị tàn phá chỉ còn lại cổng tam quan ở mặt đông và một bửu tháp. Ngôi chùa ngày nay đã được xây dựng lại trên vị trí của chùa Linh Phong ngày xưa và hoàn thành vào năm 2004.

Bài viết do Thành Nhân (@nhan_le_o) chia sẻ vào


Thêm vào đó, hiện nay chùa Linh Phong đang được đầu tư xây dựng thành quần thể du lịch, lịch sử, sinh thái và tâm linh gồm các khu chính như: khu tượng Phật; khu công viên trên núi; khu công viên Thạch Lâm; khu nghỉ dưỡng kết nối; quảng trường,…


Cho đến thời điểm này, một vài khu vực đã hoàn thiện xong và được đưa vào sử dụng như Đồi Tịnh Tâm với khung cảnh hữu tình, nên thơ làm nhẹ lòng du khách đường xa.

2. Chùa Thiên Hưng

Bài viết do nguyenthuclam (@nguyenthuclam) chia sẻ vào


Đến Bình Định du lịch tâm linh thì phải ghé chùa Thiên Hưng – một trong những ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở đất võ. Được biết, đây cũng là nơi đang lưu giữ Ngọc Xá Lợi của Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni.


Chùa Thiên Hưng được xây dựng gần Đập Đá trên Quốc lộ 1, thuộc phường Nhơn Hưng, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định nhìn ra cánh đồng lúa, xung quanh có hào nước bao bọc.


Khung cảnh trong chùa tràn ngập cây xanh, nước chảy, hai bên đường đi trong khuôn viên chùa là những hàng cây cảnh được chăm sóc tỉ mỉ.

Trong khuôn viên khu nhà cổ còn có bối cảnh rừng, phong thủy nhân tạo nên thơ. Tháp chuông 12 tầng đồ sộ cũng là một điểm nhấn của kiến trúc độc đáo ở chùa Thiên Hưng.

3. Chùa Sơn Long (Hàm Long)

Chùa Sơn Long được dân địa phương gọi là chùa Hang, tọa lạc tại chân đồi xã Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách cầu Trường Úc khoảng 700m về phía Đông Bắc. Đây là ngôi chùa cổ thứ nhì của Bình Định.

Tương truyền, tên gọi Hàm Long bắt nguồn từ vị trí đặc biệt của ngôi chùa này. Xưa kia, ở chân núi phía sau ngôi chùa có một tảng đá lớn hình miệng rồng với hàm trên, hàm dưới và có cả lưỡi rồng được gọi là Hàm Long. Thế nhưng đáng tiếc là ngày nay tảng đá ấy không còn nữa.

Chùa Sơn Long mang lối kiến trúc cổ xưa, mộc mạc, khiêm tốn. Thế nhưng chính những điểm này cùng những năm tháng thăng trầm lịch sử đã mang lại nét cổ kính, u hoài, huyền bí cho ngôi chùa, thu hút khách thập phương đến vãn cảnh.

4. Chùa Nhạn Sơn


Chùa Nhạn Sơn tọa lạc ở thôn Nhạn Tháp, xã Nhơn Hậu, TX.An Nhơn, Bình Định. Ngôi chùa có 2 pho tượng đá cổ, thường gọi Ông Đỏ và Ông Đen, cao khoảng 2,8 m và nổi tiếng linh thiêng.

Tương truyền, hai pho tượng cổ này có từ thời người Chiêm Thành (người Chăm) còn đóng đô ở thành Đồ Bàn (thuộc xã Nhơn Hậu).

Do chiến tranh, hai pho tượng đã bị chôn vùi trong lòng đất hàng trăm năm. Sau đó, mưa nắng xói mòn nên hai búi tóc của các pho tượng lộ dần lên khỏi mặt đất.

Ông Đỏ là Huỳnh Tấn Công, ông Đen là Lý Xuân Điền. Ông Đỏ là quan văn, ông Đen là quan võ của vua Chiêm Thành ở thế lỷ 13.

Giữa hai ông có một tình bạn keo sơn và có nhiều công lớn với vua Chiêm Thành nên sau khi mất được tạc tượng để tưởng nhớ công ơn.

So với những ngôi chùa khác, chùa Nhạn Sơn được đánh giá là có kiến trúc kém nổi bật hơn. Tuy nhiên, những truyền thuyết cũng như yếu tố tâm linh, sự linh thiêng của ngôi chùa này mới là yếu tố thu hút khách du lịch.

5. Chùa Thập Tháp

Bài viết do Jayden Ng? (@jaydenng1120) chia sẻ vào


Chùa Thập Tháp Di Đà tọa lạc ở thôn Vạn Thuận, xã Nhơn Thành, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Đây cũng chính là ngôi chùa cổ xưa nhất ở Bình Định.

Cái tên Thập Tháp bắt nguồn từ 10 tòa tháp Chàm phía sau chùa, tuy nhiên ngày nay mười thÁp đã không còn. Chỉ còn cái tên nhắc nhở chúng ta về sự tồn tại của chúng.

Trong chùa còn có Hòn đá Chém, tương truyền “Hòn Đá Chém làm bậc cấp Phương trượng, do nhà Nguyễn kê đầu chém giết nghĩa quân Tây Sơn, xưa kia nằm trong khu vực thành Hoàng Đế, gần lăng Võ Tánh và Tháp Cánh Tiên”.

Hòn Đá Chém gắn với một giai thoại bi thương của lịch sử dân tộc. Mỗi khi ghé thăm cảnh chùa, ngắm nhìn những vết tích của thời gian, trong lòng khách du lịch không khỏi dâng lên những cảm xúc bồi hồi về cuộc đời.

Cập nhật: June 8, 2017.

Những ngôi chùa không nên bỏ lỡ khi du lịch Bình Định

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook