Những nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi ăn khoai lang

Những nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi ăn khoai lang

Khoai lang là một món ăn phổ biến, bởi công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Đặc biệt, đối với những người đang ăn kiêng thì khoai lang luôn là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý một vài nguyên tắc để ăn khoai lang thật đúng cách.

1. Ăn cả vỏ

Một số người thường có thói quen rửa thật sạch rồi ăn cả vỏ khoai sau khi luộc. Nhưng điều này vô cùng sai lầm và làm mất đi tác dụng của khoai lang.

Nếu như ăn khoai lang để hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn thì khi ăn cả vỏ thì chức năng này sẽ hoàn toàn biến mất. Thậm chí, các đốm nâu trên vỏ khoai khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực thẩm.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý, đừng gọt vỏ khoai. Vì đây chính là lớp áo bảo vệ những vitamin và dưỡng chất có trong khoai.

2. Thời điểm ăn khoai tốt nhất

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang là vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Kết hợp khoai lang với sữa chua hoặc các loại quả, rau xanh sẽ là một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng lại không gây hiện tượng béo phì, tăng cân.

Nếu như ăn khoai lang vào buổi tối sẽ gây nên hiện tượng trào ngược axit dạ dày gây nên hiện tượng đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Đồng thời, để hấp thụ lượng canxi có trong khoai lang cần 4 – 5 tiếng đồng hồ. Vì vậy, ăn khoai vào buổi sáng và buổi trưa sẽ là thời điểm thích hợp nhất, đủ thời gian để cơ thể hấp thu lượng canxi này.

3. Không nên ăn quá nhiều

Ăn khoai lang rất tốt cho cơ thể nhưng ăn quá nhiều sẽ gây hậu quả ngược lại. Khi cơ thể không kịp tiêu hóa hết các chất trong khoai lang sẽ dẫn đến hiện tượng tích tụ trong dạ dày, làm đầy bụng, khó tiêu và ợ nóng hoặc tình trạng xấu hơn là tiêu chảy.

Vì vậy, một lượng khoai lang vừa đủ sẽ giúp cho bạn vẫn đảm bảo được lượng dưỡng chất cần thiết cung cấp cho cơ thể. Đồng thời, bảo vệ đường ruột và hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

4. Không ăn khoai lang với quả hồng

Theo như nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành, khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ gây nên hiện tượng kết tủa. Lượng đường trong khoai lang sẽ lên men từ đó làm tăng việc tiết axit dịch vị gây nên hiện tượng chảy máu và viêm loét dạ dày.

Đây là một lưu ý cực kỳ quan trọng, bởi nếu sơ xuất dễ dẫn đến hậu quả không lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe về sau.

5. Chế biến như thế nào cho đúng?

Trong khoai lang có rất nhiều dưỡng chất, nhưng nếu không chế biến đúng cách các chất dinh dưỡng đó có thể mất đi hoặc chuyển đổi thành những chất có hại.

Các axit amin và protein… trong khoai lang sẽ được giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấp. Nhưng cần lưu ý, không nên luộc hoặc hấp khoai lang quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi sẽ tỷ lệ thuận vời thời gian chế biến.

Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất khó tiêu hoá dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

Tuyệt đối không nên ăn khoai lang khi còn sống vì khi đó, các vi khuẩn vẫn chưa bị tiêu diệt sẽ gây tiêu chảy.

Với 5 nguyên tắc vàng này, các nàng hãy ghi nhớ để ăn khoai lang một cách hiệu quả nhất nhé.

Cập nhập: March 28, 2017.

Những nguyên tắc bạn cần phải nhớ khi ăn khoai lang

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook