Từ bỏ các thói quen “tưởng là đúng” này để sức khỏe tốt hơn

Từ bỏ các thói quen “tưởng là đúng” này để sức khỏe tốt hơn

Nói về thói quen xấu ảnh hưởng đến sức khỏe thì không kể sao cho hết. Thế nhưng ngay cả những thói quen mà chúng ta tưởng đúng và làm càng nhiều thì càng tốt lại hóa ra không hề có lợi tí nào.

Để làm sạch cơ thể chúng ta thường xuyên có nhiều thói quen vệ sinh đôi lúc bị sai nhưng không biết, hoặc biết mà không sửa được. Nhìn nhận ngay để thay đổi và bảo vệ sức khỏe nhé.

Rửa mặt quá kĩ

Lời khuyên cho nàng nào thường xuyên rửa mặt quá kĩ là hãy nên bỏ ngay thói quen đó đi nhé. Quan niệm càng rửa mặt kĩ và rửa càng lâu thì da mặt sẽ sạch hơn là hoàn toàn sai lầm.

Nước, sữa rửa mặt khi tiếp xúc lâu trên da không hề đem lại ích lợi tốt. Nước cấp ẩm cho làn da là đúng nhưng nếu da càng tiếp xúc nhiều với nước, thì da càng khô và làm mất độ pH. Sữa rửa mặt lại chứa nhiều hóa chất làm khô da và làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da.


Để đem lại sức khỏe tốt cho da mặt thì đừng nên chọn những loại sữa rửa mặt khi dùng xong da bạn quá căng hay có cảm giác “sạch bong kin kít”.

Thay vào đó, những chai sữa rửa mặt giữ lại được độ ẩm cho da là đã đủ tốt. Thời gian để bạn rửa mặt, massage làn da cũng không nên kéo dài quá 2 phút đâu nhé.

Tắm quá lâu

Bài viết do Amelia Liana (@amelialiana) chia sẻ vào

Tương tự như rửa mặt, bạn nghĩ tắm càng lâu càng có thời gian để loại bỏ hết các bụi bẩn trên người và làm sạch cơ thể tốt hơn. Tuy nhiên việc tắm quá lâu hoặc quá nhiều lần trong một ngày làm mất đi lớp màng bảo vệ cơ thể, khiến làn da trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn.

Thời gian cho việc tắm chỉ nên từ 15 đến 20 phút. Khi tắm đừng nên chà xát mạnh trên da mà thay vào đó chỉ cần massage nhẹ nhàng. Bạn cần chú ý chọn những loại sữa tắm có nguồn gốc tự nhiên để cung cấp độ ẩm cho da, kết hợp với tẩy tế bào chết cơ thể 2 lần một tuần nhé.

Đánh răng mạnh

Sức khỏe răng miệng luôn là vấn đề được quan tâm kĩ càng từ khi chúng ta còn nhỏ. Bởi “cái răng cái tóc là góc con người”, do đó vệ sinh răng miệng là điều cần thiết và cần chú ý nhiều nhất.

Chúng ta thường quan niệm đánh răng kĩ và lâu sẽ làm răng sạch, ngăn ngừa được các bệnh về răng, nướu. Nhưng việc đánh răng quá mạnh, kĩ thường làm hỏng men răng, làm nướu yếu đi trong khi đó bạn cũng không thể nào loại bỏ hết 100% vi khuẩn.

Đâu đó trong một cuốn sách khuyên rằng bạn nên đổi thành ý niệm “chải răng” thay vì “đánh răng” và thậm chí từ “brush” (trong “brush the teeth”) cũng có nghĩa là “chải” mà. Từ đó cho thấy việc bạn chỉ nên làm sạch răng miệng một cách nhẹ nhàng mới là điều đúng đắn.

Dùng loại kem đánh răng phù hợp, sử dụng một chiếc bàn chải có lông mịn, mềm để tránh làm tổn thương nướu, gây chảy máu và chải răng không quá 2 phút.

Thực hiện từ 2 đến 3 lần mỗi ngày, khi chải cần đưa bàn chải theo chuyển động tròn để tránh ảnh hưởng đến men răng.

Ngoáy tai quá kĩ

Ráy tai trông có vẻ “không được sạch” và làm mất thẩm mỹ, cũng như khiến bạn không tự tin nhưng chúng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe. Ráy tai như là lớp màng bảo vệ vững chắc tránh sự “tấn công” của bụi bẩn, vi khuẩn hoặc tác động xấu tới lớp màng nhĩ và các vùng bên trong tai.


Đừng vội lấy sạch hết ráy tai hoặc ngoáy tai quá kĩ, bạn đang tự loại bỏ đi lớp lá chắn của tai đấy. Tai có cơ chế tự làm sạch được nên khi tắm gội, ráy tai sẽ có thể trôi ra ngoài, khi đó bạn chỉ nên làm sạch nhẹ nhàng. Bạn chỉ cần ngoáy tai 2 lần 1 tháng để đảm bảo vệ sinh sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ.

Gội đầu lâu

Bài viết do Simpli Dry (@simpli_dry) chia sẻ vào

Bạn biết không, khi ngày càng nhiều các dòng dầu gội, dầu dưỡng tóc ra đời với giá cả cạnh tranh, thì vấn đề về tóc lại trở thành vấn đề đáng lo ngại nhất.

Các hóa chất tẩy rửa, hóa chất làm sạch, làm mượt chưa chắc đem lại lợi ích tốt mà đôi khi chúng còn phản tác dụng khiến tóc xơ, khô và nhanh bết và gãy rụng nhiều hơn. Chính vì thế bạn đừng nên gội đầu nhiều lần hoặc gội đầu quá lâu để tránh các loại hóa chất thấm sâu vào da đầu hơn.

Da đầu cũng có lượng dầu nhất định như da mặt hay da cơ thể, việc dầu gội tiếp xúc làm ảnh hưởng đến lớp dầu tự nhiên kéo theo tóc nhanh bẩn, tóc mỏng đi. Đừng nên gãi mạnh khiến da đầu bị tổn thương, tình trạng vảy gàu sẽ xuất hiện càng nhiều đấy.

Vệ sinh vùng kín quá kĩ

Vùng kín của phụ nữ là khu vực vô cùng nhạy cảm. Đừng nên tác động quá nhiều hay quá mạnh vào khu vực này. Môi trường sinh lý của vùng kín rất dễ dàng bị thay đổi, cho nên khi bạn vệ sinh quá kĩ và thường xuyên thì vô tình bạn đang loại bỏ đi những vi khuẩn có lợi.

Chỉ cần vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài, sử dụng các dung dịch giữ được độ ẩm và không chứa hóa chất, tránh rửa quá sâu bên trong để không gây ra các vấn đề về sức khỏe nhé.

Cập nhập: March 30, 2017.

Từ bỏ các thói quen “tưởng là đúng” này để sức khỏe tốt hơn

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook