Cách cắt cơn nghiện Facebook của các bạn trẻ siêu hiệu quả

Cách cắt cơn nghiện Facebook của các bạn trẻ siêu hiệu quả

Mạng xã hội, tiêu biểu là Facebook đem đến cho chúng ta vô vàn lợi ích thiết thực. Thế nhưng việc "chìm đắm" quá sâu và dành quá nhiều thời gian cho nó là điều thật nguy hiểm.

Facebook ngày càng trở thành một mạng xã hội, kênh thông tin quá mạnh của mọi người trên thế giới. Qua Facebook, chúng ta có thể giao tiếp với bạn bè không lo về khoảng cách địa lý, đăng tải những thông tin, hình ảnh, cảm xúc hàng ngày và thậm chí còn kinh doanh, buôn bán trên đó.

Thế nhưng đi cùng với những lợi ích vô cùng thiết thực này, Facebook cũng đã đem đến một khái niệm mới xuất hiện đó là “nghiện mạng xã hội”.

A post shared by Rudy FARRAJ (@rudyfarraj) on

Trong khi nhiều người biết sử dụng Facebook đúng cách để kết nối, giao tiếp, kiếm tiền, thì vẫn có một số bộ phận giới trẻ nghiện Facebook ở dạng nặng.

Biểu hiện của họ thường là: dành ra trên 10 tiếng mỗi ngày để vào Facebook; cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi không thể sử dụng Facebook trong một khoảng thời gian ngắn, có thể vì mất Internet hay hỏng điện thoại; thường xuyên đăng tải dày đặc ảnh, status không biết chán…

A post shared by Iris Huang (@loveirismommy) on

Nếu bạn cũng có một trong số các triệu chứng trên, hãy cẩn thận vì rất có thể bạn đang trở thành một “con nghiện”. Về lâu dài, điều này không những ảnh hưởng đến công việc, học tập mà còn khiến sức khoẻ bạn suy giảm.

Để ngăn chặn điều này, hãy áp dụng một số phương pháp sau:

Khoá Facebook

A post shared by Szymon Wróbel (@s.wrobel) on


Facebook có một chức năng giúp người dùng tạm thời đóng trang cá nhân của mình, đó là deactive. Bạn có thể chọn nút này nếu muốn khoá Facebook trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi đó, tài khoản của bạn sẽ biến mất và không còn xuất hiện ngay cả trong danh sách bạn bè hay trên Newfeed.

Nếu cảm thấy mình bị phụ thuộc quá nhiều vào Facebook, hãy khoá nó một thời gian để làm những việc có ích hơn và giải toả bản thân khỏi cơn nghiện Facebook dai dẳng này.

Thay mật khẩu khó nhớ

A post shared by anckorsupply. (@anckorsupply) on


Một số người dù đã khoá Facebook nhưng vẫn không chịu được trong một thời gian ngắn. Sau đó, họ nhanh chóng mở lại tài khoản để vào Facebook như cũ.

Giải pháp cho trường hợp này là hãy đổi mật khẩu của bạn thành một dạng cực khó nhớ, ví dụ như “shdyetghjw”, viết nó ra giấy rồi cất kỹ tờ giấy đó hoặc đưa cho ai giữ hộ. Khi đó, bạn sẽ không thể mở tài khoản của mình nữa.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải có một quyết tâm nhất định để không phải đi tìm tờ giấy đó chỉ sau vài tiếng đồng hồ.

Đi ra ngoài gặp bạn bè


Facebook giúp chúng ta kết nối nhiều bạn bè hơn, cho dù ở khoảng cách địa lý xa xôi như thế nào. Tuy nhiên chính nó cũng lấy đi những khoảnh khắc gặp gỡ bạn bè thật ngoài đời.

Hãy dành thời gian đi ra ngoài, hẹn đám bạn đi cà phê, chơi thể thao hay đơn giản là đi một buổi picnic nhỏ. Khi đó bạn sẽ thấy, 1000 người bạn trên thế giới ảo cũng không quý bằng vài đứa bạn thân của mình đâu!

Dành nhiều thời gian trò chuyện, giao tiếp ngoài đời thực giúp bạn tự tin, cởi mở và hoạt bát hơn nhiều và bớt việc phụ thuộc vào Facebook.

Chơi thể thao

A post shared by P≣ZH (@pezhvaa) on


Việc ngồi lì và “cắm mặt” vào Facebook nhiều giờ đồng hồ liền khiến cơ thể bạn ngày càng ù lì và thụ động. Khi đó, cách tốt nhất để tránh xa Facebook là đứng lên và đi chơi một môn thể thao nào đó.

Nếu bạn chẳng có năng khiếu chơi một môn nào hãy đi tập gym hoặc yoga.

Chơi thể thao giúp bạn giải toả căng thẳng, thư giãn tinh thần, rèn luyện thể chất từ đó giữ cơ thể luôn khoẻ mạnh. Bạn có thể chọn bất cứ môn thể thao nào mình thích như bóng rổ, cầu lông, bơi lội.

Hãy dành ra 1-2 tiếng mỗi ngày cho việc tập luyện. Dần dần, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và không còn bị lệ thuộc vào Facebook nữa.

Vẽ, viết cảm xúc ra giấy

A post shared by TEBO.1 ART SHARING (@tebo.1) on


Facebook thường hỏi chúng ta trên ô đăng status là “Bạn đang nghĩ gì?”. Đánh trúng vào nhu cầu giải  toả cảm xúc cá nhân của người dùng, Facebook ngày càng trở thành một nơi “trút bỏ nỗi niềm” của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Cũng từ đó, trên trang cá nhân của những “con nghiện” Facebook có thể đăng tải hàng chục dòng trạng thái mỗi ngày. Đó có thể là một thói quen khó bỏ, khiến bạn ngày càng phụ thuộc vào mạng xã hội này hơn.


Vì thế, để cai nghiện Facebook, bạn nên tập viết cảm xúc của mình ra giấy, hoặc đơn giản thể hiện nó bằng vài nét vẽ nguệch ngoạc. Khi đó, có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái và thư thái hơn việc đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng.

Facebook rất tuyệt, nhưng cũng nên tận hưởng cuộc sống thực bên ngoài nữa nhé!

Cập nhập: March 17, 2017.

Cách cắt cơn nghiện Facebook của các bạn trẻ siêu hiệu quả

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm "Thích"

Chúng tôi sẽ đem đến những bài viết mới nhất của MISSKICK

Bài viết liên quan

Bài viết hôm nay

Bài viết mới nhất

Bài viết hôm nay

Từ khóa liên quan

Bài viết "HOT"

Xếp hạng những bài top trong tuần

Bài viết đặc sắc

Liệt kê những bài viết từ MISSKICK

Chủ đề theo từ khoá

Những từ khoá hot nhất trên MISSKICK

Đến trang danh sách từ khóa >

Hãy theo dõi MISSKICK trên Facebook